04/06/2021 11:44 View: 6781

Phân biệt tượng Thần tài và Phật Di Lặc?

Nhìn cách tạo hình, chắc không ít người sẽ nhầm tượng đức Phật Di Lặc và tượng thần tài, kỳ thực rất nhiều người không thể phân biệt được hai ông vì nhiều nơi làm tượng khá giống nhau. Vậy phân biệt tượng thần tài và tượng Phật Di Lặc ra sao?

phat di lac, duc phat

Tại sao tượng thần tài và phật di lặc lại có nhiều điểm tương đồng?

Vốn, đức Di Lặc là một vị Phật cổ, mang hạnh nguyện thu hết mọi đau khổ của Thế gian về mình và trả lại nụ cười đôn hậu vui vẻ nhất để xoa dịu cho những kẻ đang chịu khổ đau nơi Cõi Ta Bà, có được cuộc sống dễ chịu, vui vẻ, hạnh phúc và an yên.

Về sau, người Hoa lại hiểu rằng sự vui vẻ hạnh phúc ấy ngài mang lại là nhờ sự no ấm đủ đầy với tài lộc và may mắn, có lẽ bởi cái bụng tròn căng của ngài nên mới nên cơ sự. Và rồi người ta quan niệm rằng ngài có lẽ cũng là hiện thân của một vị thần mang đến tài lộc, may mắn cho nhân gian, hoặc chí ít Thần Tài (nếu có vị thần mang đến tài lộc như vậy) thì cũng phải có ngoại hình giống ngài Di Lặc vậy mới phù hợp. Thế là thành ra hình ảnh 2 vị này trở nên giống hệt nhau trong quan niệm dân gian phương Đông.

Thậm chí, ngoài lề một chút, một số địa phương cũng coi đức Quán Thế Âm Bồ Tát như một vị Thần Tài nữa, có lẽ đơn giản vì người cũng có hạnh nguyện cứu giúp khổ đau của nhân gian mà người ta hiểu nhầm qua như vậy cũng nên.

Phân biệt tượng thần tài & phật di lặc

Để phân biệt được tượng hình đức Di Lặc (người mang đến an vui thanh thản hoan hỉ) và Thần Tài (người mang đến tài lộc may mắn) thì ta cần chú ý một vài chi tiết rất nhỏ nhưng tinh tế trong cách tạo hình của họ, không phải không có sự khác nhau đâu ạ. 

tuong than tai, than tai

Đức Di Lặc là một vị Phật, người giác ngộ và thoát tục, nào có màng gì đến tiền tài và thậm chí Ngài cũng chẳng mong muốn chúng sinh luẩn quẩn trong vòng xoay của lòng tham vọng ấy, thế nên tượng hình của Ngài không bao giờ dính đến tiền bạc, chỉ đơn giản là tấm áo xồng ngắn ngủn giản dị cùng chuỗi tràng hạt và nụ cười tỏa nắng mà thôi. Một số cơ sở tạc tượng hay khắc thêm đồng tiền xu hoặc thỏi vàng ở tay tượng phật Di Lặc là chưa đúng. 

Còn Thần Tài, tên gọi đã nói lên tất cả, ngài đến đâu là ban phát tài lộc tới đó, vẫn là nụ cười rạng rỡ có phần đủ đầy ấy, nhưng trên tay luôn cầm theo đồng tiền, đĩnh vàng, đĩnh bạc để ban phát cho chúng sinh, thậm chí nơi ngài ngự cũng là một đống tiền vàng ú ụ như một kho tàng luôn đầy đủ, dư thừa mới càng tiện cho việc ban phát ấy.

Chỉ cần chú ý đến những chi tiết đó, bạn có thể dễ dàng phân biệt được tượng hình mà mình muốn thỉnh về theo mong muốn của mình, không lo bị nhầm lẫn các vị Thần - Phật ấy với nhau. 

Vị trí đặt ban thờ thần tài

Cụ thể, đối với những người buôn bán, kinh doanh, ban thờ Thần tài được đặt hướng thuộc cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân.

  • Cung Thiên Lộc mang lại may mắn về tiền bạc, tài sản thăng tiến, thịnh vượng. Bên cạnh đó, việc đặt ban thờ theo cung này còn khiến gia chủ làm ăn tấn tới, phát đạt, kinh doanh thuận lợi. Tuy nhiên, cần phải tránh hướng chịu sự ảnh hưởng của các sao xấu: Không vong, Tử, Tuyệt.
  • Cung Quý Nhân: Quý Nhân Thiên Ất là vị thần đứng đầu cát thần, được tương truyền là vô cùng linh thiêng, có thể trấn và chế ngự được mọi chỗ động vì thế, hướng Quý Nhân thường mang lại sự bình an, cát khánh, thuận hòa, may mắn cho gia đạo. Không chỉ thế, sao Quý Nhân còn mang ý nghĩa cứu trợ, giải tai ách nên ban thờ đặt theo hướng này gia chủ sẽ gặp hung hóa cát, gặp nhiều thuận lợi trên con đường công danh, học hành.

Thông thường, khi đặt ban thờ Thần tài, trước mặt phải quang đãng, sạch sẽ; sau lưng tựa vào vách tường chắc chắn, kiên cố và không được trổ lỗ, tránh các góc nhọn ở phía sau lưng ban thờ.  Ngoài ra, việc đặt ban thờ cần được đặt theo hướng phù hợp với tuổi của gia chủ. Bàn thờ phải luôn hướng ra ngoài cửa chính.

Vị trí đặt ban thờ Phật di lặc

Trong không gian sống, vị trí đặt tượng Phật Di Lặc đẹp nhất là ở độ cao khoảng 1m, theo hướng nhìn ra cửa chính để thu hút tài lộc và may mắn.

Tượng phật Di Lặc đặt trên bàn học, bàn làm việc sẽ để tập trung, tăng cảm hứng học tập và khả năng sáng tạo. Đồng thời mang tới nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp cũng như giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi trong công việc cho bạn.

Đặt tượng Phật trong xe ô tô giúp giảm bớt lo âu, tránh tai nạn và thu hút tài lộc. 

Về hướng, gia chủ có thể đặt ở hướng Đông hóa giải những rắc rối đó, tạo ra sự hài hòa cho cả gia đình. Hoặc hướng Đông Nam là cung Thiên Lộc sẽ đem lại tiền tài và may mắn.

Cung Sinh Khí thuộc sao Tham Lang, là sao tốt, thu hút tài lộc, danh tiếng, thăng quan phát tài. Thờ tượng Phật ở hướng này sẽ giúp chủ nhân vượng tài khí, sức khỏe, may mắn và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Tổng hợp