Phương pháp điều trị tự kỷ cho trẻ bằng Phật Pháp

Hôm nay, Tamlinh.org sẽ chỉ cho mọi người không may có con em mình bị tự kỷ có thể giúp các bé dần dần trở lại bình thường bằng con đường Phật Pháp, Từ Bi.

dieu tri tre tu ky bang phat phap, tre tu ky, tam linh

Ảnh minh hoạ 

CHÚNG TA ĐỀU BIẾT PHẬT PHÁP VÔ CÙNG THÂM SÂU, MẦU NHIỆM. KHÔNG GÌ LÀ CÓ THỂ NÓI HẾT SỰ LINH ỨNG MẦU NHIỆM ĐÓ. CÒN NHỚ KHI XƯA MỘT NGƯỜI NỔI TIẾNG LÀ ĐẦN ĐỘN, CHẬM HIỂU NHƯ TÔN GIẢ CHU LỢI BÀN ĐẶC, NHƯNG KHI ĐƯỢC THẾ TÔN KHAI THỊ VÀ TINH TẤN TU HÀNH, NGÀI ĐÃ SỚM TRỞ THÀNH NGƯỜI TINH THÔNG, CHỨNG ĐẮC QUẢ VỊ A LA HÁN NGAY CẢ KHI CÁC VỊ TỲ KHEO CÓ TIẾNG LÀ THÔNG MINH KHÁC CÒN CHƯA CHỨNG ĐƯỢC QUẢ VỊ GÌ.

Hôm nay, Tamlinh.org sẽ chỉ cho mọi người không may có con em mình mắc phải chứng tự kỷ có thể giúp các bé dần dần trở lại bình thường bằng con đường Phật Pháp, Từ Bi. Trước tiên mọi người nên phân biệt cho rõ trẻ thế nào là mắc chứng Tự Kỷ.

Trẻ chậm nói là bị tự kỷ?

Có một số gia đình khi có con nhỏ khoảng 4 đến 5 tuổi vẫn chưa biết nói, nhưng phát triển thể trạng, vận động bình thường, vẫn có khả năng nhận biết và hiểu ngôn ngữ của người khác khi họ truyền đạt. Họ cho rằng con em mình bị chứng tự kỷ. Hay có gia đình lại lo ngại vì sự phát triển trí tuệ vượt bậc của trẻ nhỏ, khi thấy con mình mới 3, 4 tuổi đã có thể đọc báo hoặc làm những phép tính mà đáng ra phải dành cho những trẻ lớn hơn khoảng 4, 5 tuổi. Những lo lắng đó của các bậc phụ huynh không phải là không có cơ sở. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng mà đánh đồng những biểu hiện, hành động đó là biểu hiện của những đứa trẻ bị bệnh tự kỷ.

Thực tế, chứng tự kỷ khác với chậm nói, chậm phát triển. Trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển tuy có một số biểu hiện giống trẻ tự kỷ như giao tiếp ngôn ngữ kém, chậm đáp ứng yêu cầu người lớn... song các dạng vận động về thể chất và tinh thần hoàn toàn bình thường. Những trẻ như thế này vẫn có thể giao tiếp bằng mắt, nhận ra và giao cảm tốt với người thân, tâm vận động như trẻ bình thường.

Điểm phân biệt rõ nét nhất của trẻ tự kỷ là ngoài hạn chế giao tiếp ngôn ngữ, trẻ còn hạn chế biểu hiện cảm xúc, đặc trưng nhất là tránh giao tiếp bằng mắt, ngay cả với người thân, không thích và né tránh chơi đùa với trẻ khác. Theo TS Trần Thị Thu Hà - Phó Trưởng Khoa Phục hồi chức năng (Bệnh viện Nhi TƯ), hiện nay càng ngày càng xuất hiện nhiều trẻ lên 2, lên 3 thậm chí lên 5 tuổi mà vẫn chưa biết nói. Trong số đó 99% trẻ chậm nói mắc phải hội chứng tự kỷ, chỉ có 1% là chậm nói đơn thuần.

Để phân biệt trẻ chậm nói tự kỷ và trẻ chậm nói đơn thuần các bậc phụ huynh cần phải lưu ý các đặc điểm:

 • Trẻ chậm nói tự kỷ: không nói, không hiểu ngôn ngữ. Mọi hành động của trẻ được tiến hành theo một lập trình riêng, như không hề liên quan gì đến thế giới xung quanh.
 • Trẻ chậm nói đơn thuần: Không nói nhưng nghe và hiểu người khác nói, mọi vấn đề khác của trẻ phát triển bình thường.

Những dấu hiệu khi trẻ mắc bệnh tự kỷ

Theo TS. Hà, những đứa trẻ tự kỷ mặc dù chẳng biết chỉ bố mẹ, tay, chân nhưng rất giỏi vi tính, thậm chí còn biết bập bẹ hát theo bất cứ bài hát nào trên băng đĩa, hoặc tivi... Chính vì vậy, nhiều người nhầm tưởng con mình thông minh, là thần đồng. Họ không biết được rằng, con mình đang mắc phải hội chứng tự kỷ - một dạng bệnh mà xã hội hiện đại đang phải đối mặt, mà một trong những biểu hiện của căn bệnh này là biết một số thứ, thậm chí rất thành thạo như tivi, vi tính, hội hoạ, âm nhạc nhưng những thứ thông thường thì lại không biết.

Thông thường khi trẻ bị mắc căn bệnh tự kỷ thường có những biểu hiện cơ bản sau:

 • - Trẻ đã 1 tuổi mà không có động tác chỉ trỏ gây sự chú ý của người khác, không có tiếng bập bẹ.
 • - Không nói được từ nào khi 16 tháng tuổi, không nói được câu nào gồm 2 từ khi 24 tháng tuổi.
 • - Trẻ đã có một số kỹ năng ngôn ngữ vào độ tuổi nào đó (14-16 tháng) nhưng sau đó tự nhiên mất hẳn, thường là sau khi trải qua một sự kiện như ngã ở nhà trẻ, lên sởi, nằm viện...
 • - Không bị lôi cuốn vào các đồ chơi, trò chơi.
 • - Rất ít hứng thú kết bạn.
 • - Không nhìn ai hay chú ý vào ai, thường chỉ nhìn lâu vào các vật có các động tác đơn điệu, chẳng hạn chiếc quạt đang quay...
 • - Không trả lời, không ngoảnh lại khi nghe gọi tên.
 • - Rất ít hoặc không có tiếp xúc mắt.
 • - Không có động tác giơ tay ra đòi bế ẵm.
 • - Có các động tác cơ thể lặp đi lặp lại, chẳng hạn như đập đập tay, lắc lư thân thể.
 • - Khi giận dữ hoặc không đồng ý điều gì đấy thì hét lên (tiếng kêu chói tai), bứt tóc, đập chân tay xuống sàn nhà, đập đầu vào tường.
 • - Không thích người khác động chạm vào người.
 • - Ưa thích sự ổn định trật tự, thường chống đối rất mạnh mẽ việc thay đổi những gì đã quen thuộc.
 • - Cực kỳ nhạy cảm đối với một số âm thanh và mùi vị.

Một số dấu hiệu trên cũng có thể xuất hiện ở trẻ em bình thường, nhưng chỉ tồn tại đơn lẻ. Nếu thấy một số dấu hiệu xuất hiện đồng thời và dai dẳng, cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra hoạt động thần kinh, não và gặp các nhà chuyên môn về tâm lý).

NHƯ VẬY BÊN TRÊN LÀ CÁCH CHỈ RÕ SỰ PHÂN BIỆT THẾ NÀO LÀ TRẺ TỰ KỶ.

Nếu không may tín chúng ai có con em mình rơi vào trường hợp trẻ bị tự kỷ thì hãy làm theo các bước thầy hướng dẫn sau:

- Trước nhất là: KHAI MỞ LÒNG TỪ BI CHO TRẺ.

Việc này rất đơn giản, mỗi ngày các bậc cha mẹ hãy mua ốc con, cua con, hay chim con, cá con rồi dẫn bé đến bờ sông hay nơi cánh đồng, cùng bé phóng sanh cho chúng và giải thích cho bé là việc làm ấy của bé đã giúp cho lũ cá, lũ chim, lũ ốc kia được sống. Khi nhìn hình ảnh con cá vui mừng bơi lội, con chim tung cánh bay vào trời cao, tâm trí bé dần dần sẽ kết nối lại được với thiên nhiên, với sự từ bi và cảm thông.

Việc này cần làm liên tục không gián đoạn, và kiên trì trong thời gian ấn định của ngày một cách nhất định! Bước này thông thường làm khoảng một tháng trở lên thì mới thấy tác dụng.

- Bước thứ hai là: Cho trẻ Quy Y Tam Bảo.

Nương nhờ oai linh chánh pháp là điều nên làm, để hướng tâm trí bé đến với chánh đạo. Mỗi ngày cần gõ 3 hồi chuông (nên dạy bé tự gõ) từ chậm dần rồi đến nhanh, mỗi hồi 9 tiếng, mỗi thời 3 hồi, mỗi ngày 3 thời! Và chỉ cần dạy bé nói Mô Phật là đủ! Bước này nên làm khoảng 1 tháng.

- Bước thứ ba là: chép kinh, vẽ hình các vị Phật, Bồ Tát!

Mọi người có thể vì quá tôn kính nên sợ con trẻ vô tình xé rách hay làm vấy bẩn kinh sách thì mang tội, nhưng kỳ thực việc ấy hoàn toàn chẳng sao cả, bởi vì tâm trí trẻ con là vô tư, không có ác ý, cho nên tất nhiên không có tội chi hết.

Hãy để bé vẽ hình ông Phật nào đơn giản nhất, các vị Bồ Tát, hoặc chép một bài kinh ngắn, một bài kệ ngắn nào đó!

Bước này cũng làm khoảng một tháng.

- Bước sau cùng là tổng hợp lại cả ba bước nói trên.

Hằng ngày dạy bé phóng sanh, gõ chuông niệm mô phật, rồi vẽ hình, viết kệ, chép kinh. Những chuyện ấy xem ra đơn giản nhưng nó vô cùng huyền bí, cháu bé sẽ được rửa sạch tội lỗi gây tạo trong nhiều kiếp lâu xa, phật tánh được đánh thức, khai mở, vô minh bị đả phá, trí tuệ sẽ được trở lại tinh thông, sáng suốt!

Mong rằng bài viết này hữu ích cho các bậc cha mẹ chẳng may có con mình bị lâm vào tình cảnh nói trên!

Chúc các cháu sớm khỏe mạnh, an lạc, thông tuệ, minh mẫn!
 

Bình luận