04/06/2021 11:40 View: 5639

Phước đức: Ổ khoá của sự giàu sang và thành công

Chúng ta thường nghe bảo rằng, phương pháp chuẩn xác, sự nỗ lực đúng hướng, tinh thần thép... là chìa khóa mở ra mọi thành công. Nhưng có bao giờ ta thắc mắc, ổ khóa nằm ở đâu khi chỉ có chìa khóa?

lam giau khong kho

Làm giàu không khó qua các khoá học đắt tiền

Rất nhiều diễn giả tài ba đã dõng dạc bước lên bục cao và truyền nguồn cảm hứng bất tận về kinh doanh, về kinh nghiệm sống cho lớp lớp thế hệ trẻ. Thắp bừng lên ngọn lửa nhiệt huyết để lao động, cống hiến và đam mê rồi gặt hái thành công của những người trẻ. Những bài diễn thuyết đầy ma lực khiến chúng ta như bị xoáy vào từng câu chữ, tâm ta có thêm niềm tin và sức mạnh mà phấn đấu thực hiện những ước mơ cuộc đời mình.

Tuy nhiên, một thực tế đau lòng là: Rất ít người thành công được nhờ những buổi diễn thuyết đó. Không phải vì các bạn không nỗ lực đâu! Cũng chẳng phải các bạn không khôn ngoan đâu! Chỉ bởi vì các bạn cứ mãi mài dũa chìa khóa mà đánh rơi mất ổ khóa của sự thành công.

Ổ Khóa Thành Công chính là Phước của mỗi người

Người phước nhiều thì mọi thuận lợi bày ra trước mắt, mọi thời cơ hiện ra và ta nhanh trí chợp lấy để thành công. Người phước ít thì mối quan hệ xã hội ít, lận đận sinh nhai khổ cực mãi mà chẳng dư giả gì.

Tất cả mọi dự định, tính toán của chúng ta đều bị phước chi phối. Mà phước là gì? Là mọi điều có ích lợi, giá trị, an lạc ta đã làm nên cho cuộc đời từ quá khứ. Và tất cả kết tinh lại thành cơ hội, may mắn trong hiện tại.

Để dễ hiểu ta nói thế này. Thành Công bắt buộc cần 2 yếu tố.

  • Một là sự nỗ lực tự thân, kinh nghiệm chuẩn xác hiện tại ( Chìa Khóa )
  • Thứ hai là phước duyên sung mãn ( Ổ Khóa ).

Nếu ta có phước, được sinh ra trong gia đình quyền quý, hạnh phúc và ta ỷ y chẳng làm gì cả, chẳng cần phấn đấu nữa, sống sa đọa thụ hưởng. Thì không bao lâu sau, mọi sự xui rủi, khổ đau ập đến vùi số phận ta từ vinh quang xuống hèn hạ. Còn nếu ta không có đủ phước duyên mà cứ chỉ phấn đấu làm ăn mãi thì cứ hết trật đường này, tới tính nhầm đường kia, lận đận mãi không đi tới đâu. Đây cũng là thực trạng chung của rất nhiều người khi chỉ chú tâm một vế.

Phật giáo: Nói sâu vào tội  - phúc

Vì thế khi các bậc thầy trong Đạo Phật giảng dạy cho các bậc doanh nhân thì các vị thường nói sâu vào nhân quả tội phúc. Đó mới chính là gốc của mọi hiển vinh hay đau khổ. Còn những kỹ năng bán hàng, kỹ thuật kinh doanh, chiến lược... thì các doanh nhân là chuyên gia rồi.

Chúng ta ước mơ mai sau, tất cả mọi người nhìn nhận ra giá trị của Tội và Phúc trong cuộc sống để rồi tin sâu Luật Nhân Quả mà thay đổi số phận mình.

Phước đến theo chu kỳ chứ không bao giờ đến một lần.

Ví dụ, kiếp này ta hay siêng năng đi bố thí cho người nghèo, quả báo gần nhất xuất hiện là tâm ta được an vui, quả báo kế tiếp là mọi người quanh ta tự nhiên hoan hỷ, yêu thương ta, quả báo tiếp nữa là bắt đầu ta gặp được may mắn nho nhỏ... Cho đến khi tận cùng của quả báo là kiếp sau hay nhiều kiếp sau nữa ta giàu sang phát lên.

Hiểu nguyên lý đó chúng ta sẽ rút ra được thế này:

Anh cần bao nhiêu năm để làm giàu - Tôi cần 30 năm để làm giàu.

Nghe có vẻ lâu nhưng thật ra thời gian nhanh lắm. Chúng ta cứ đặt mình vào thân phận kém phước duyên để mình khiêm cung mà phấn đấu.

  • Một mặt, ta siêng năng tận tụy lao động và làm việc hết mình để tăng năng suất => tăng phước => tăng thu nhập .
  • Một mặt, ta cố gắng làm phước bằng sức lao động, bằng hành vi, bằng tiền lương mình định kỳ một cách khôn ngoan và logic nhất để tạo thành may mắn, thuận lợi mai sau.

Khi nào ta hiểu được rằng Làm Phước và Làm Giàu là một thì khi đó ta sẽ hiểu được giá trị của Đạo Phật. Và khi đó, chúng ta sẽ hăng hái làm việc thiện y như ta hăng say kiếm tiền.

Cứ đặt mốc ngắn hạn là 30 năm đi và nỗ lực sống tốt đời, đẹp đạo.

Cứ chấp nhận khó khăn để trả nghiệp đi và vinh quang đang chờ ta phía trước. Có những người mắc nghiệp nghèo khổ quá nặng mà phước trong đời này kém, cũng không có duyên làm nhiều việc thiện thì phải đợi đến kiếp sau hay nhiều kiếp sau mới khá lên dần. Quan trọng ta giàu tấm lòng trước, giàu nghị lực trước, giàu ý chí trước, giàu đạo đức trước và rồi túi tiền sẽ giàu lên sau.

Đừng nghĩ làm giàu là tham lam khi chính mình không đủ sức nuôi sống bản thân mình và chở che gia đình mình. Hãy nghĩ, mình làm giàu là vì tất cả chúng sinh thì cái làm giàu đó dễ thành công vì có nhân đạo đức nằm trong đó.  Và vì, ngay từ khi khởi nghiệp ta gieo ý nghĩ sống vị tha nên lỡ mai sau ta giàu ta kiềm hãm được cái giàu, cái thụ hưởng của mình để trở thành một doanh nhân tài đức vẹn toàn sống có trách nhiệm với đời, sống đầy lý tưởng với đạo.

Mọi sự thành công, phú quý, hạnh phúc đều bắt nguồn từ hạnh bố thí đúng đắn và tử tế yêu thương.

Nếu không biết bố thí làm phước cũng như sống đời đạo đức vị tha thì không điều gì tốt đẹp xảy ra với đời ta cả. Mọi công hạnh khác sẽ sinh sôi khi ta có tấm lòng hướng thiện.

Người trẻ nào biết làm phước, biết tu tập từ khi chưa bước ra đường đời bôn ba lập nghiệp thì hãy yên tâm rằng, một cuộc sống ổn định đang chờ mình ở tương lai, hiện tại chỉ cần phấn đấu tạo ra chìa khóa thôi. Vì phước gì, tội gì từ quá khứ đều cần một chất xúc tác từ hiện tại để sống dậy. Đó là quy luật chung.

Chúng ta cần phải gặp tên cướp để trả lại nghiệp mất mát tài sản. Chúng ta vô tình vào được một công ty tốt để làm bệ phóng học tập kinh nghiệm mà tiến xa. Tất cả đều bị chi phối bởi nhân quá khứ và việc xử lý tình huống hiện tại. Cũng vậy, chúng ta cố gắng vừa làm giàu vừa làm phước khôn ngoan là chuẩn xác nhất.

Chúc mọi người thành công.

Hãy biết ơn Đức Phật. Ngài mới là vua, là bậc Thầy của mọi doanh nhân.

Hãy hạnh phúc vì ta hiểu và tin sâu vào Nhân Quả Nghiệp Báo. Quy luật công bình và khách quan nhất chi phối vạn vật trong vũ trụ bao la.

Tamlinh.org (tổng hợp)

Sao chép, trích dẫn, diễn đọc phải dẫn link từ web