04/06/2021 11:50 View: 2078

Đêm giao thừa 2021: Kiêng kỵ gì để cả năm may mắn?

Năm mới Tân Sửu 2021 sắp đến hẳn nhiên mọi người đều tất bật chuẩn bị đón xuân, có người sẽ đón năm mới bằng lễ đón giao thừa đầu năm, có người thì không! Nhưng với các bạn đón năm mới ngay đêm giao thừa thì Tamlinh.org có đôi điều nhắc nhở để các bạn đón năm mới may mắn, bình an

giao thua tan suu 2021

Vạn sự trong đời luôn vận hành theo luật Nhân-Quả vốn có, tuy nhiên nếu ta biết điều gì là thuận duyên cho phúc quả thì ta nên gieo duyên cho phúc quả sớm tựu thành, hiểu được điều gì là thuận duyên cho nghịch vận thì sớm tích thiện đức để đắp bù, giảm thiểu những chướng ngại, tai ương. Đó cũng là lẽ thuận thời nhân quả, như người biết sai cải sửa, như người lầm lỗi tu thân, tất sớm thành tựu nhân quả.

Năm mới Tân Sửu sắp đến hẳn nhiên mọi người đều tất bật chuẩn bị đón xuân, có người sẽ đón năm mới bằng lễ đón giao thừa đầu năm, có người thì không!

Nhưng nếu ai có làm lễ đón giao thừa năm mới, thầy có mấy điều nhắc nhở mong rằng nó sẽ ích hữu cho mọi người, đón một năm mới thuận duyên an lạc, đầm ấm đạo gia, và bình an may mắn.

HAI ĐIỀU CẦN TRÁNH, KIÊNG KỴ ĐÊM GIAO THỪA ĐẦU NĂM MỚI

1. HÁI LỘC ĐẦU NĂM MỚI 

Trước kia, người ta quan niệm rằng đi hái lộc đầu năm nên chọn những cành cây xanh non tượng trưng cho việc năm sau lộc sẽ đâm chồi nảy nở phát vượng như cành lộc ta đã hái. Tuy nhiên, vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới phần lớn các gia đình đều cúng tất niên ở ngoài trời sau đó sẽ vào cúng gia tiên trong nhà, mời các vong linh về thưởng thức mâm cỗ ngày đầu tiên của năm mới. Vì vậy, thời điểm 1 giờ sáng đến 3 giờ sáng sau giao thừa là thời điểm âm khí mạnh nhất trong ngày.

Các vong lúc này rất dễ trở nên hình thù rõ nét, bên cạnh đó còn có những vong vất vưởng ngoài đường ngoài chợ, hương tàn khói lạnh, không ai cúng lễ rất thích trú ngụ trên những tán cây rậm rạp xum xuê. 

Đặc điểm của những cây có vong trú ngụ là:

  • Đứng ở dưới gốc cây nhìn lên bầu trời sẽ bị lá cây khuất lấp dầy đặc, không nhìn thấy bầu trời
  • Ban ngày ánh sáng mặt trời ít hoặc không chạm tới gốc
  • Xế chiều thì âm u, về đêm thì tĩnh mịch 

Nếu hái lộc ở những cây như này sẽ rất dễ rước vong về nơi ta cư ngụ. Những ai đọc đến đây mà cho rằng "Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá" nên các vong hoặc tinh tà không thể xâm nhập vào khuân viên nhà ở là điều hoàn toàn sai lầm. Thổ công là một vị thần, nhưng quyền hành rất nhỏ. Thổ công trông coi việc bếp núc, thổ địa mới trông coi việc gia đình, nhưng dù là thổ công hay thổ địa thì cũng không có trách nhiệm chiến đấu với tà ma để bảo vệ gia chủ.

Vì vậy, tuyệt đối không hái lộc đầu năm, không chặt cây, bứt cành hay chồi non trong đêm giao thừa để mang về nhà. 

2. TRÁNH QUAN HỆ TÌNH DỤC MÙNG 1 TẾT ĐẦU NĂM MỚI

Rất nhiều bạn trẻ có chung câu hỏi là: Mùng 1 tết có kiêng quan hệ không? Nếu không kiêng quan hệ sẽ gặp phải vận xui gì? 

Vào các ngày rằm, đặc biệt là ngày rằm đầu tiên của năm âm lịch (đây là ngày linh thiêng - là ngày lễ Phật lễ Thánh lễ Thần), nếu quan hệ tình dục vào ngày này sẽ bị xếp vào dạng "dơ bẩn", lúc đấy dễ bị GIỤC HOẢ THIÊU CHUNG. Một biểu hiện dễ nhận ra nhất là những người quan hệ tình dục vào thời khắc này trong cơ thể dễ xảy ra nhiều sáo trộn, nước tiểu có màu sẫm đậm hơn bình thường, người đàn ông cố quan hệ thời gian lâu dài dễ dẫn đến "liệt dương", theo tâm linh thì nếu có vô tình thụ thai sinh con ra dễ bị thương tổn về trí não hoặc tổn thương thể xác ở nhiều dạng khác nhau .....

Ngoài ra, quan hệ tình dục xong mà không tắm rửa vệ sinh rồi đi đến Chùa - Đền - Phủ lễ lạt còn là ĐẠI BẤT KÍNH - thứ đại bất kính này còn bị phạt nặng hơn việc phụ nữ đến ngày kinh nguyệt vẫn cố tình đi lễ. 

Ngay trong quyển Tố Nữ kinh – một cuốn sách đặc biệt nổi tiếng chỉ dạy kỹ năng phòng the được ra đời cách đây 2000 năm ở Trung Quốc đã khuyên răn các cặp vợ chồng rằng: Kiêng quan hệ vợ chồng trong ngày đầu năm mới, mùng một và ngày rằm hàng tháng. Những thời điểm kể trên là lúc tổ tiên được con cháu mời về nhà đoàn tụ. Nếu làm chuyện ấy sẽ khiến không gian bị xu ếu, ảnh hưởng tới vong linh người đã mất, không coi trọng bậc bề trên.

Vi phạm điều cấm kỵ kể trên sẽ khiến nam giới sau này gặp khó khăn trong việc cương dương. Con cái sinh ra do giao hợp ngày này kém khỏe mạnh, vận mệnh kém.

VỚI NHỮNG GIA ĐÌNH CÓ THỜ PHẬT, QUY Y TAM BẢO

Với những gia đình có thờ Phật, những Phật tử tại gia thì theo sư thầy Tuệ Minh (Quy luật tam giới) - khi chuẩn bị mâm cúng giao thừa năm mới không nên cúng đồ mặn (các loại thịt, cá...v..v mà chỉ nên cúng hoa quả, nhang đèn cùng Lục Thảo Cầm Canh).

* LỤC THẢO CẦM CANH - Tức là sáu loại cỏ mọc ở 6 nơi khác nhau.

  • 1/ Loại mọc dưới nước - gọi là Thủy Thảo
  • 2/ Loại mọc trên đất bằng - gọi là Bình Thảo
  • 3/ Loại mọc trên vách núi - gọi là Sơn Thảo
  • 4/ Loại mọc trên thân cây - gọi là Mộc Thảo
  • 5/ Loại mọc trong bóng tối - gọi là Dạ Thảo
  • 6/ Loại mọc trên đất cát - gọi là Sa Thảo

Bên cạnh mâm LỤC THẢO CẦM CANH nên bày một bát nước lớn (không nên bày 3 chum rượu, không nên đặt 3 cốc nước như thường niên).

Mâm cúng giao thừa nên đặt ngoài cửa nhà (nếu là nhà ở Phố thì nên bày mâm sát tường, còn nếu là nhà có sân có cây lớn thì nên bày mâm dưới gốc cây lớn trong sân).

Bày mâm cúng dưới nền đất (gạch), không qua trung gian, không bày trên bàn, bên trên chiếc bàn bày một tấm vải bày thêm một mâm phụ gọi là "trợ lễ tiên niên".

Mâm này thì bày 5 loại bao gồm (một nhúm gạo, một nhúm đậu xanh, một khúc gỗ tròn, một củ khoai, một món đồ tự nghiệp), tất cả những thứ đó chỉ bỏ thành đống trên vải không đặt trong các loại vật chứa đựng, bên cạnh đặt một bát rượu gạo, không đặt bát nước.

* Món đồ tự nghiệp là thứ mà ta dùng để mưu sinh cầu thực trong năm, nếu là người bán buôn thì đặt chiếc cân, nếu là người làm việc thì nên đặt chiếc bút, nếu là người làm nghề thợ xây thì đặt chiếc bay, làm nghề nông thì đặt chiếc cuốc hay cái xẻng..v..v

Sau khi qua khỏi giờ đầu giao thừa - tức qua khỏi 1h ngày mồng 1 tháng giêng năm mới 2021 thì dùng vật tự nghiệp mà khai niên năm mới.

Hy vọng sự chia sẻ này ích hữu cho quý thiện tín hữu duyên khởi tâm tín niệm.

Chúc tất cả một năm mới an khang. 

*****************************

Với các gia đình không theo đạo Phật, hãy tiến hành cúng giao thừa để đón năm mới như bình thường. Xem ngay hướng dẫn: