04/06/2021 11:50 View: 2507

Mùng 1 Tết Tân Sửu KIÊNG KỴ gì để tránh xui xẻo?

Mùng 1 Tết là thời khắc khởi đầu của một năm mới, chính vì vậy, bên cạnh việc đón chào những điều may mắn, tài lộc cho một năm vạn sự như ý, người Việt chúng ta vẫn có những điều kiêng kỵ cần tránh. Vậy mùng 1 Tết 2021 Tân Sửu kiêng gì để cả năm an yên, tránh xui rủi. 

mung 1 tet 2021 kieng ky, tan suu

Giờ tốt, hướng xuất hành mùng 1 Tết Tân Sửu 2021 

Mùng 1 Tết Tân Sửu rơi vào ngày 12 tháng 2 năm 2021, tức ngày 01-01-2021 âm lịch.

mung 1 tet 2021 tan suu

Các giờ tốt (Hoàng đạo) trong ngày mùng 1 Tết 2021 là:

  • Mậu Tý (23h-1h): Tư Mệnh
  • Canh Dần (3h-5h): Thanh Long
  • Tân Mão (5h-7h): Minh Đường
  • Giáp Ngọ (11h-13h): Kim Quỹ
  • Ất Mùi (13h-15h): Bảo Quang
  • Đinh Dậu (17h-19h): Ngọc Đường

Trong ngày này, vị trí của Thai thần ở hướng chính Bắc phía ngoài nhà bếp, bếp lò và cửa phòng thai phụ. Do đó, không nên lui tới tiếp xúc nhiều, dịch chuyển vị trí đồ đạc, tiến hành các công việc sửa chữa đục đẽo ở nơi này. Bởi việc làm đó có thể làm động Thai thần, ảnh hưởng đến cả người mẹ và thai nhi.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáo năm 2021 Tân Sửu

Những điều nên làm trong mùng 1 Tết 2021 Tân Sửu

Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi 

Đầu năm nên mua muối để cả năm cuộc sống được đậm đà, đủ vị.

Đi lễ đầu năm 

Tân niên xuân tiết, khí lành khang vượng, đầu năm nên đi lễ để có được sự an yên trong tâm tưởng, cho cả năm được nhẹ nhàng thoải mái

Mặc đồ mới mùng 1 Tết 

Quần áo mới tượng trưng cho sự mới mẻ, tươi vui. Vì vậy, mặc quần áo mới nhằm mục đích mong cho 1 năm mới được vui vẻ công việc phát triển thuận lợi

Hái lộc đầu năm 

Hái lộc là quan niệm mong có được sự đâm chồi sinh sôi nảy nở trong công việc cả năm. Tuy nhiên Tamlinh.org khuyến khích mọi người nên bỏ việc hái lộc này, tránh phá hoại cây cối. Có năm thấy nhiều bạn bê nguyên cành cây to do quan niệm sai lầm cành to thì lắm lộc

Thực ra thay vì hái lộc chúng ta có thể mua cây mía cũng thay thế được. 

Giữ đầu óc thảnh thơi, vui vẻ 

Dù như thế nào, dù có chuyện gì xảy ra thì trong ngày mùng 1 ( hoặc cẩn thận hơn là cả 3 ngày Tết) chúng ta cũng nên giữ cho đầu óc được thảnh thơi vui vẻ.

Không tranh cãi bất hoà đố kỵ để cho khởi đầu một năm mới được an lành nhẹ nhàng và thoải mái

Có thể bạn quan tâm: 12 con giáp năm 2021 bao nhiêu tuổi?

Những điều cần kiêng kỵ trong mùng 1 Tết 2021 Tân Sửu

Mùng 1 Tết kiêng làm vỡ đồ đạc

Theo suy nghĩ của ông bà tổ tiên, vỡ đồ đạc là biểu hiện của sự chia ly, đau khổ, chia rẽ và là điềm báo không tốt cho gia đình trong năm mới. Bát đĩa mà nhỡ tay làm rơi vỡ là biết ngay trong nhà có chuyện chẳng lành. Do đó, vào ngày mùng 1 Tết, hãy cẩn thận với mọi đồ đạc, đặc biệt là những vật dụng dễ vỡ để tránh được những điều không lành xảy ra với gia đình.

Tuy nhiên trong tích truyện của Đức Phật, khi ngài A Nan đi rửa bình bát cho Đức Phật, ngài A Nan đã làm rơi bình bát. Từ việc rơi bình bát đó, Đức Phật đã nói rằng sau này giáo Pháp của Đức Phật sẽ như thế nào. Thế nhưng, không phải là do bình bát này rơi mà đó chỉ là một duyên để Đức Phật từ duyên đó có thể thấy sẽ có việc gì xảy ra và việc đó xảy ra là do nghiệp của chúng sinh. Một nhân chúng ta gieo sẽ có nhiều duyên, có duyên trước và duyên sau.

Cho nên, khi chúng ta làm đổ vỡ một cái gì thì nó cũng đã có nhân từ kiếp trước, chứ không phải từ việc đổ vỡ này mà sinh ra nghiệp báo cho chúng ta. Đổ vỡ bát hay đồ vật chỉ là duyên để báo cho mình những sự việc sắp sửa xảy đến... Do đó, nếu có vỡ đồ cũng đừng quá lo lắng. 

Mùng 1 Tết kiêng cắt tóc, cắt móng tay móng chân

Do quan niệm khi cắt 1 phần cơ thể của mình đi ngay đầu năm sẽ khiến mọi thứ sẽ không được vẹn toàn, không được trọn vẹn và may mắn.

Vì vậy, bạn nào có ý định cắt tóc, cắt móng tay, móng chân trong 3 ngày Tết thì để nên lùi lại đến mùng 4 Tết. 

Mùng 1 Tết kiêng các thực phẩm giải đen, quá nặng mùi

Do quan niệm chưa đen mà đã ăn đồ giải đen thì không khác gì mặc định là sẽ bị đen. Vì vậy nên kiêng: Cá mực, thịt chó ( giải đen ) | Thịt vịt, thịt ngan ( làm ăn lẹt đẹt ) | Mắm tôm ( nặng mùi ) | Có vùng kiêng cả cá chép cá mè

Tuy nhiên, đầu xuân thì các bạn nên tránh thịt chó mắm tôm là đúng nhất. 

Mùng 1 Tết kiêng không cho ai lửa, nước 

Lửa tượng trưng cho may mắn, nước tượng trưng cho tài lộc. Vì vậy, ngay mùng 1 Tết thì không nên cho lửa cho nước kẻo mất vận may, mất tài lộc của bản thân. 

Ngoài ra, mùng 1 Tết mọi người cũng thường kiêng cháy và hoả hoạn. Cháy, hỏa hoạn vốn dĩ là việc luôn luôn không nên xảy ra dù bất cứ lúc nào, đặc biệt là ngày Tết. Vì vào dịp này, gia đình thường sum họp bên nhau nên nếu có hoả hoạn sẽ xảy ra nhiều điều đáng tiếc.

Hơn nữa đây cũng là điềm báo của điều không lành và xui xẻo trong dịp đầu năm mới.

Mùng 1 Tết kiêng không đi chúc Tết quá sớm

Quan niệm này có một phần thực tế, cốt để cho gia chủ được ngủ nghỉ đẫy giấc sau đêm đón giao thừa muộn.

Vì vậy chúng ta không nên chúc Tết sớm khiến gia chủ mất giấc khó chịu

Mùng 1 Tết kiêng mở tủ quần áo

Do quan niệm tủ là nơi cất chứa tài lộc nên các cụ cho rằng nếu mở tủ quần áo ngay mùng 1 Tết sẽ khiến thất thoát tài lộc vận may. Biện pháp xử lý của người xưa là nên treo sẵn quần áo định mặc trong mùng 1 ra ngoài. 

Mùng 1 Tết kiêng cho vay, trả nợ

Vào ngày mùng 1 Tết, việc cho vay hay trả nợ đều là những việc làm tối kỵ. Vì theo quan niệm, đầu năm mới là ngày chúng ta mở cửa đón lộc vào nhà. Vậy nên nếu cho mượn hoặc trả nợ thì cũng giống như việc đưa may mắn, tiền tài vào tay người khác.

Do đó, để tránh được một năm túng thiếu, hãy chú ý nói không với cho vay và trả nợ ngày đầu năm.

Mùng 1 Tết kiêng mai táng, chôn cất

Mặc dù sự mất mát vốn dĩ là điều không ai muốn thế nhưng nếu chẳng may gia đình có rơi vào hoàn cảnh có tang lễ đúng vào ngày mùng 1, cũng phải tạm gác lại chuyện buồn ấy.

Bởi lẽ Tết Nguyên Đán – ngày đầu năm vốn có ý nghĩa rất thiêng liêng, mở đầu cho một vận hội mới của đất trời, con người và dân tộc nên mọi người thường để lùi lại sang mùng 2, mùng 3

Mùng 1 Tết kiêng quét nhà

Do quan niệm quét nhà sẽ quét lộc của năm mới đi nên trong mùng 1 Tết nên tránh quét nhà. Có nhiều nơi kiêng cả 3 ngày Tết, nhưng thực tế chỉ cần kiêng mùng 1 là được

Vậy nên nếu có quét, hãy quét gọn vào một góc, để đó và đừng đổ đi cho đến khi mùng Tết qua hết.

Mùng 1 Tết kiêng khóc lóc buồn bực 

Khóc lóc, buồn, bực tức đều là những trạng thái biểu hiện cho sự kém may mắn và không tốt cho một năm mới. Vậy nên, vào những ngày này nếu bản thân phải rơi vào hoàn cảnh không vui, bạn cũng  nên cố gắng kìm chế cảm xúc để hưởng một năm mới trọn vẹn niềm vui với gia đình của mình.

Mùng 1 Tết kiêng nói chuyện xui rủi

Như đã nói, Tết là khoảnh khắc linh thiêng và được xem là có sức ảnh hưởng đến vận mệnh của cả một năm. Vì vậy, hãy tránh nói ra những chuyện xui xẻo, xui rủi để năm mới trôi qua thuận lợi và tốt đẹp nhé!

Mùng 1 Tết kiêng vấp ngã, trượt chân

Vấp ngã hay trượt chân đều là biểu hiện của sự xui xẻo, trục trặc trong công việc. Do đó, vào mùng 1 Tết người lớn trong gia đình thường dặn dò con cháu phải đi đứng cẩn thận, ngay ngắn để tránh trượt ngã, mà chính xác là tránh bị “dông” cả năm.

Mùng 1 Tết kiêng giặt giũ

Tiếp theo trong danh sách mùng 1 Tết kiêng gì chính là việc giặt giũ .Theo một chuyên gia về văn hóa học, người Việt nên kiêng giặt giũ vào đầu năm vì ngày 1, 2 tháng Giêng Âm lịch là ngày sinh của thần Thuỷ. Vậy nên việc tránh giặt giũ cũng là cách giúp bạn tránh khỏi những điều xui xẻo.

Mùng 1 Tết kiêng mở tủ giặt giũ

Ở một số gia đình, hành động mở tủ tiêu tiền được xem là mở tủ lấy tài sản để đưa tài lộc ra khỏi nhà. Vậy nên, không chỉ riêng tủ để tiền mà cả tủ quần áo và các loại tủ khác cũng không nên được mở vào mùng 1 Tết vì điều này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may cả năm.

Mùng 1 Tết kiêng mặc áo đen - trắng

Quần áo màu đen, trắng thường là biểu tượng của sự tang tóc, chết chóc. Vậy nên, đây là 2 màu áo được xếp vào diện tối kỵ trong ngày Tết. Thay vào đó, hãy diện những trang phục sặc sỡ, như màu đỏ, vàng, xanh… để mang lại may mắn, hy vọng. Tuy nhiên, hiện nay điều kiêng kỵ này không còn phù hợp với thời trang hiện đại nên thôi, cứ kệ đi các bạn. 

Mùng 1 Tết kiêng nhà có tang xông đất

Phong tục xông đất, xông nhà đầu năm cũng được xem là phong tục quan trọng trong ngày Tết. Bởi vì người đầu tiên bước vào nhà trong ngày mùng 1 sẽ là người quyết định vận mệnh của gia đình đó trong một năm.

Vậy nên, những người “nặng vía”, không hợp tuổi và đặc biệt là trước đó gia đình có tang thì không nên xông đất nhà người khác để tránh được những điều xui xẻo.

Mùng 1 Tết nhà có tang không đi Tết người khác

Nhà nào mà có đám ma thì chớ đi chúc Tết vì dân gian cho rằng như thế là mang đến sự đen đủi cho gia đình được chúc, khi họ đến sẽ mang theo nỗi buồn của nhà họ đến cho người khác. 

Nhưng theo giáo lý nhân quả, đây là điều hoàn toàn không thể xảy ra, vì nhân của ai quả người đó chịu. Nếu gia đình có đám ma đến nhà chúng ta chúc Tết, chúng ta khởi tâm hoan hỷ thì chúng ta sẽ được phước lành. Còn nếu gia đình người ta làm việc bất thiện đến chỗ mình hoặc rủ mình làm các việc bất thiện mà mình hoan hỷ với những điều đó thì mình mới bị quả báo khổ đau.

Tuy nhiên, vì đây là kiêng kỵ từ xưa nên khó lòng thay đổi.

Mùng 1 Tết kiêng to tiếng cãi vã

Việc to tiếng cãi vã vào ngày đầu năm mới sẽ làm cho cả năm lục đục, không vui vẻ. Hãy cố gắng giữ hoà khí, vui vẻ và bỏ qua cho nhau những lỗi lầm để tránh được bất hoà, cãi vã nhé!

Xem thêm: Hỏi: 2021 là năm con gì & Tết 2021 sẽ vào ngày nào?

Tổng kết 

Với bài viết này, chắc hẳn ít nhiều bạn cũng đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Mùng 1 Tết kiêng gì ?” và "Mùng 1 Tết nên làm gì?" để đầu năm đón lộc. Tuy chỉ là quan niệm từ xưa nhưng có kiêng có lành, hãy đọc và đừng quên note lại những thông tin về mùng 1 Tết kiêng gì để  tránh được những điều không vui và nên làm gì để cùng gia đình đón một cái Tết thật bình an, hạnh phúc nhé!

Chúc mọi người ăn tết vui vẻ, cười nhiều vui lắm và vạn sự an nhiên. 

Tamlinh.org