04/06/2021 11:46 View: 7284

Đi lễ ông hoàng Bảy Bảo Hà cần chuẩn bị những gì?

Ông Hoàng Bảy là cái tên được biết đến với biệt danh ngôi “đền số má” và nó cũng rất nổi tiếng với nhiều người chuyên đi hầu đồng, những giá đồng ông Bảy vẫn luôn luôn cuốn hút những người tham gia và rất sinh động. Vậy đi lễ đền ông Bảy  cần chuẩn bị những gì? Văn khấn, sắm lễ ra sao? Đi lễ ông Bảy xin lộc gì? Xin lộc làm ăn, xin số đề, xin cờ bạc đỏ đen? Người sát căn ông Hoàng Bảy có tính cách ra sao?....Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu 

den ong bay bao ha

Ông Bảy là con vua Thượng Đế đức vua cha
Ông giáng tại Sơn Lâm trấn Bảo Hà
Vẻ mặt đường đường tươi nét ngọc
Dung nhi tươi tốt khác nào hoa

Khi vui cung kiếm, khi đèn sách
Nhã thú nhã viên lúc ẩm trà, say phú say thơ
Ông Hoàng Bảy người ngồi say hơi thuốc
Ông say nợ tang bồng tỉnh lại say
Hoàng nhắn ai lên đất Bảo Hà

Ông Hoàng Bảy là ai? 

Ông Hoàng Bảy còn được gọi là Ông Hoàng Bảy Bảo Hà là vị Thánh Hoàng thuộc Nhạc phủ. Các huyền tích về Ông gắn liền với nơi thờ Ông là đền Bảo Hà, Lào Cai.

Ông là vị quan triều đình trấn giữ vùng Lào Cai, Yên Bái dưới thời vua Lê, bằng tài thao lược, Ông đã có công dẹp giặc, hộ quốc, an dân, sau này cũng vì dân mà hy sinh. Sau khi Ông mất lại hiển linh phù giúp nước nhac, được các triều đình phong kiến ban sắc phong Thượng đẳng thần, phong danh hiệu “Trấn An Hiển Liệt”, “Thần Vệ Quốc”.

Ông thường về ban lộc công danh, buôn bán, trừ tà…

Sự tích về ông Hoàng Bảy?

Tương truyền, niên hiệu Cảnh Hưng (cuối đời Lê) khắp vùng Lào Cai bây giờ liên tục bị giặc phương Bắc tràn sang cướp phá, giết hại dân lành gây cảnh đau thương tang tóc cả một vùng. Trước tình cảnh đó, tướng Nguyễn Hoàng Bảy được triều đình giao trọng trách dẹp loạn vùng biên ải. Tướng Nguyễn Hoàng Bảy chỉ huy binh lính tiến dọc sông Hồng ngược lên đánh đuổi giặc, giải phóng vùng Châu Bàn rộng lớn; đồng thời ông cho củng cố, xây dựng Bảo Hà thành khu căn cứ lớn, kiên cố.

Trong một trận chiến không cân sức với giặc, tướng Hoàng Bảy hi sinh, thi thể ông bị quân giặc thả trôi sông, thi thể ông trôi theo dòng sông Hồng tới khu vực Bảo Hà thì dạt vào bờ. Nhân dân trong vùng đã an táng và lập đền thờ ông tại đây để ghi nhớ ơn đức của ông. Danh tiếng của ông vang danh khắp chốn nhờ sự linh thiêng.

Đền ông Hoàng Bảy thờ ở đâu? 

Đền Ông Hoàng Bảy là nơi thờ vị danh tướng Hoàng Bảy họ Nguyễn. Đền đặt tại núi Cấm thuộc xã Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai.

Đền có phong cảnh sơn thủy hữu tình: trên bến, dưới thuyền. Lưng đền tựa vào núi, mặt đền hướng theo dòng nước sông Hồng, xung quanh là núi rừng bao la, rộng lớn. Việc bố trí đền là sự kết hợp hài hòa theo thuyết phong thủy (từ cảnh quan cho đến kiến trúc truyền thống của dân tộc Việt).

tiec hoang bay bao ha lao cai

17/7 cung nghinh khánh tiệc đức Hoàng Bảy 

Hôm nay chính tiệc Bảo Hà
Thanh đồng khắp chốn vào ra đền Hoàng
Đền Hoàng phong cảnh uy quang
Sân rồng xếp mã thành hàng nối nhau
Biết bao nhiêu ngựa một màu
Con trước màu tím con sau theo cùng
Có bao đệ tử nhớ nhung
Về Hoàng đón tiệc, xin cung hầu đồng
Đền Hoàng chính tiệc thật đông
Người đua chen chúc lễ Ông Bẩy Hoàng

Đi lễ ông Hoàng Bảy cầu gì? 

Ông Hoàng Bảy cho lộc số đề?

Đền Ông Hoàng Bảy vốn nổi tiếng khắp cả nước nhờ sự linh thiêng, ứng nghiệm của những lời cầu xin từ các con nhang đệ tử khắp chốn. Thường khi đi lễ đền ông thường cầu may, cầu mát nhưng nhiều năm trở lại đây người ta truyền tai nhau về sự linh thiêng của ông khi xin lô, đề… không biết linh thiêng thế nào nhưng nhiều người đã quay lại đền tạ lễ.

Vậy nên, không ít người rỉ tai nhau về việc về Bảo Hà lễ ông xin “cái lộc số má” cho may mắn với ước vận đổi đời. Tại đền Bảo Hà, không khó nghe những lời khân râm ran rằng: “xin ông cho con số lô hôm nay được trúng”, hay những vấn hầu giá ông Hoàng Bảy lần lượt lên “xin lộc đánh đề”.

Nhưng hãy nhớ rằng: "Của làm ra để trên gác, của cờ bạc để ngoài sân, của phù vân để ngoài ngõ". 

Thời mạt kiếp, vạn ma loạn phá, vạn quỷ loạn danh, những vong linh lấy danh nghĩa “ông Bảy” để “nhập đồng” đã thể hiện những phong thái hút thuốc, uống rượu, chơi tổ tôm, ăn chơi…thì đều là vong linh loạn thế mượn lễ “hầu đồng” để thỏa mãn dục vọng chốn trần gian…Thân người là quý giá, khi thực sự Ông Hoàng Bảy không thể “nhập” để “ăn chơi”, thì chỉ có ma nhập mượn danh ông để hành thân xác người phàm mà thôi…Thế nhân hãy thanh tỉnh nhớ lấy lời dặn của Ông:

Chữ cương thường treo cao giá ngọc
Chữ công dung tứ đức khuyên di

Người có căn ông Hoàng Bảy tính cách & cuộc đời như thế nào?

Người có căn ( căn cơ) ông Hoàng Bảy có đặc điểm rất rõ là

 • Dung mạo rất đẹp, hào hoa phong nhã, có nhiều nét giống ông Bảy
 • Ánh mắt cương nghị, thẳng thắn, rắn rỏi, mạnh mẽ.
 • Sớm ngộ tâm linh, lấy đức độ người, khéo cầm kỳ văn xướng
 • Khéo động lòng trắc ẩn, ghét kẻ cường bạo cậy cao, coi tiền danh phù du, thương nghèo ghét nịnh, xả thân trượng nghĩa....
 • Ghét nhất là nghe nói năng thô tục.
 • Khi vui thì nở mày nở diện, đẹp tựa ánh trăng, khi giận thì lôi đình sấm dậy.
 • Đặc biệt nếu sống có đức thì lộc về tiền bạc rất nhiều. Kinh doanh lĩnh vực gì cũng làm đâu thắng đó. 
 • Đến tháng 7 âm lịch, nếu không tìm hiểu lễ thánh, thì thường có nhiều chuyện xảy ra xung quanh bản thân.

Còn những thành phần nghiện ngập hút chích, cờ bạc đỏ đen, ăn nói thô tục thì tuyệt đối không được đổ cho vì có căn ông Hoàng Bảy nên mới thế. 

gia hoang bay bao ha

Thanh đồng Phạm Thị Mùi (Quảng Ninh) hầu giá quan Hoàng Bảy Bảo Hà 

Số kiếp làm người ai sinh ra cũng đều có căn có số riêng của mình. Nhưng để là căn đồng số lính được cha mẹ và các ngài bề trên chấm để ra hầu thánh làm việc tâm linh thì không nhiều. 

Để làm được việc thánh thì phải trải qua rất nhiều thử thách khổ ải cơ đầy cơ hành - khi nào trả được hết nghiệp của mình và của dòng họ thì ắt sẽ được báo ra hầu Thánh và được báo ai là sẽ dẫn dắt mình suốt 3 năm thử lính 9 năm thử đồng. 

Bởi vậy các bạn khi đi xem ai nói có căn hoàng Bảy thì cũng đừng vội vã tính đến trình đồng mở phủ hay xin lộc ông Hoàng. Hãy cứ sống tử tế, trên thuận dưới hoà, hiếu nghĩa mẹ cha, đồng thời thắp hương xin gia tiên soi đường chỉ lối. Nếu có điều kiện có thể đi lễ ông Bảy để được soi đường chỉ lối. 

Đừng vội tham lam lộc phù vân mà ra trình đồng mở phủ - nếu thật sự phải ra bắc ghế hầu thì trước sau gì cũng đến tay. Nên cứ hoan hỉ, đừng nghĩ mình chơi bờ cờ bạc đều đổ cho là căn Hoàng Bẩy. Thánh không bao giờ bài bạc hút chích, hãy nhìn lại bản thân mình.

Đi lễ Ông Hoàng Bảy thế nào?

Đền thờ ông Hoàng Bảy còn được gọi với các tên khác đó là đền Bảo Hà, nó nằm cách trung tâm thành phố Lào Cai khoảng 60km theo phía Nam, cách ga xe lửa Bảo Hà chừng 800m. Chính vì có một vị trí đắc địa như vậy nên phương tiện di chuyển phù hợp, thuận tiện và an toàn đó chính là tàu hỏa. 

 • Nếu không chủ động phương tiện bạn có thể đặt vé tàu lên ga Bảo Hà rồi thuê xe vào đền hoặc đi xe đêm lên thành phố Lào Cai (rồi sau đó thuê xe vào đền.
 • Nếu gia đình có xe riêng hoặc tự thuê xe, từ Hà Nội bạn chạy lên cao tốc Nội Bài – Lào Cai rồi từ đó chạy thẳng đến nút giao 279 thì rẽ xuống (theo biển chỉ dẫn) hơn 1km là tới.

Sắm lễ đền ông Bảy cần chuẩn bị những gì?

Người ta lên lễ đền ông Hoàng Bảy đông nhất là khoảng đầu năm hoặc ngày giỗ ông (ngày 17 tháng 7 âm lịch hàng năm).

Lễ thường sắm gồm có:

 • Lễ mặn (xôi, gà), rượu, bia, nước ngọt, nước khoáng
 • Hoa tươi, quả tốt, bánh, kẹo (kẹo lạc)
 • Trà, thuốc lá; vàng lá, hương, nến, tiền trần
 • Cau trầu, 1000 vàng Bốn Phủ, 1000 vàng tím…
 • Có thì sắm thêm cỗ ngựa tím cùng quần, áo, hia, mũ đủ đầy.

Nhưng đó không nhất thiết phải sắm đủ mà bạn hãy tùy duyên, tùy điều kiện của bạn mà sắp lễ. Quan trọng nhất vẫn phải là nhất tâm, thành tâm lên lễ cửa ông.

ong hoang bay

Văn khấn xin lộc ông hoàng Bảy 

Nam mô a di đà Phật ( 3 lần )

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất, con lạy chư phật mười phương, mười phương chư phật.
Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.
Con lạy: ...........( tên thánh chủ bản đền. Ví dụ, đến đền ông Hoàng Bảy ta khấn: Con lạy Thánh Hoàng Bảy tối linh)

Đệ tử con tên là:............. tuổi:..........
Ngụ tại:.................................

Hôm nay là ngày...., Chúng con đến đây có chút hương hoa, phẩm quả, lễ mặn (chú ý dâng gì thì kêu đó nghe - không có lễ mặn mà kêu lễ mặn là phải tội đó, nên nhớ không bày lễ mặn ở cúng Phật) xin dâng lên các chư tiên, chư thánh để cảm tạ ơn đức của các ngài đã phù hộ độ trì cho chúng con suốt thời gian qua. Vừa qua, được sự lưu tâm độ trì của các ngài mà công việc (Nếu đã xin việc gì cụ thể mà thành công thì xin trình bày) của con đã hanh thông vẹn tròn. Chúng con xin được cảm tạ và lễ tạ tất cả các Ngài.

Hôm nay, chúng con tới đây với tất cả lòng thành kính xin các ngài phù hộ độ trì cho con các việc sau: ( Nêu cụ thể các việc cần xin, các khó khăn có thể gặp phải và có thể cả hướng định giải quyết ra sao).

Một lần nữa, thay mặt gia chung chúng con, con xin các ngài dang tay cứu giúp cho chúng con. Chúng con xin đa tạ ...( tên vị thánh bản đền) và toàn thể các chư tiên, chư thánh.

Nam mô a di dà phật (3 lần).

Tamlinh.org (tổng hợp)