04/06/2021 11:51 View: 1997

Văn khấn ngày rằm tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 âm, mọi dự định ước mơ trong năm cũng tem tém lại, bởi "đã sắp hết năm". Tháng 11 âm, người ở xa bắt đầu đặt vé tàu xe, bấm ngón tay tính ngày nào được nghỉ, ngày nào sắp đồ, giờ nào ra bến về quê.  Vậy cúng rằm tháng 11 âm như thế nào? Sắm lễ cúng rằm tháng 11 âm? Văn khấn cúng rằm tháng 11 âm lịch? 

Cung ram thang 11 am lich

Tháng 11 âm lịch: Một chạp giêng hai

Cữ này, miền Bắc đã lạnh. Gió bấc thổi ràn rạt làm khô roong những tàu lá chuối già sau vườn. Lũ chim chèo bẻo sáng nào cũng lích rích tranh nhau những quả xoan chín vàng ươm, dù cả đêm qua đứng ken nhau ngoài đầu hồi cho khỏi lạnh. Đầm hợp tác buổi sớm, sương bay ngơ ngẩn la đà trên mặt nước, bọn trẻ con đi học cứ lom dom nhìn ngấn nước ven bờ xem có "giở giời", để à à bỏ học chạy về nhà lấy rổ rá, vớt tép tôm lóp ngóp bu kín bờ ao...

"Một chạp giêng hai", nghĩa là tháng âm của 11, 12, 1 và 2. Toàn cuối năm đầu năm nôn nả. Tháng 11 là cũng gần đến Tết, thế nào cũng phải chuẩn bị mọi thứ cho cúng bái, đón năm mới. Từ dậm dạp đụng lợn, mua đỗ, phần gạo....cho đến tính toán chi li, xem cuối năm có mua nổi đôi dép, chiếc áo, cái khăn cho các con. 

Tháng 11 âm, người ở xa bắt đầu đặt vé tàu xe, bấm ngón tay tính ngày nào được nghỉ, ngày nào sắp đồ, giờ nào ra bến về quê. Câu chuyện về quê hương, bắt đầu nhiều hơn trong mỗi ngày, để bọn trẻ con thêm phần háo hức về vùng đất gọi là gốc ấy, nhưng xa xôi, lạ lẫm, để người lớn kể xong, cũng ngẩn lại, nhớ nhà mình.

Tháng 11 âm, mọi dự định ước mơ trong năm cũng tem tém lại, bởi "đã sắp hết năm". Người nào nhiều khát khao thì trũng mắt, thâm da cắm đầu kiếm tiền, nhặt nhạnh từng đồng từng cắc. Người biết thế nào là đủ, chầm chậm sống với không khí 4 mùa trong ngày và tí tách giọt rơi quá khứ, giật mình thảng thốt: Lại 1 năm nữa đi qua cuộc đời, để mình thêm nhiều tuổi. Nên yêu được thì yêu, thương được thì thương. Lo gì mấy thứ ngại ngần con trẻ, giời ơi?...
......

Sắm lễ cúng rằm tháng 11 Âm lịch

Từ xưa, lễ cúng Rằm tháng 11 âm lịch đầy đủ nhất phải có các lễ vật sau: 

  • Hương, hoa tươi, quả tươi
  • Trầu cau, nước sạch, nến. 

Ngoài lễ chay như trên thì cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Xôi hoặc bánh, thịt gà luộc, khoanh giò/chả, các món mặn khác như canh, đồ xào…
  
Với lễ cúng mặn, gia đình nào muốn bày biện tươm tất hơn thì có thể chuản bị các món ăn truyền thống như xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, gà luộc đại diện cho sự sung túc, giò/chả, nem rán, các món xào, món canh măng miến hoặc có thể thêm bánh chưng (hương vị đặc trưng của những ngày giápTết).
 
Lễ cúng Rằm tháng 11 Âm lịch không cần quá cầu kỳ nhưng gia chủ phải thành tâm, thành ý thì mới được. Bởi cúng Rằm tháng 11 âm lịch là nghi lễ tâm linh tưởng nhớ, thức tỉnh và gửi gắm nhiều hi vong. Trong lễ cúng này, các gia chủ chủ yếu cầu khấn về Sức Khỏe, may mắn, bình an cho cả gia đình.  
 
Trong ngày Rằm tháng  11 Âm lịch, ngoài việc bày biện sửa lễ vật cúng rằm, tùy theo phong tục của từng địa phương, một số gia đình còn làm thêm sớ cầu an tại chùa cho các thành viên trong gia đình. Theo các nhà sư, trong ngày Rằm tháng 11 Âm lịch cần giữ cho tâm hồn thanh tịnh, sạch sẽ.
 
Có một điều cần chú ý trong ngày cúng Rằm tháng  11 Âm lịch  là không nên vay mượn người khác. Việc vay tiền vào ngày này có thể trở thành một khoản nợ lớn, ảnh hưởng đến tài lộc trong năm.

Văn khấn cúng rằm tháng 11 âm lịch

Văn khấn thổ công và các vị thần 

Nam mô A Di Đà Phật !
 
Nam mô A Di Đà Phật !
 
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
 

  • Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  • Con kính lạy ngài Đông Thần Quân
  • Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch
  • Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần
  • Con kính lạy ngài tiền chủ hậu chủ tôn thần ở trên đất này
  • Con kính lạy các tôn thần cai quản trong khu vực này. 

 
Tín chủ (chúng) con là: ……………………………
 
Ngụ tại: ………………………………
 
Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.
 
Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !
 
Nam mô A Di Đà Phật !
 
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Văn khấn gia tiên tiền tổ 

Nam mô A Di Đà Phật !
 
Nam mô A Di Đà Phật !
 
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
 
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
 
Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần
 
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)
 
Tín chủ (chúng) con là: ……….........
 
Ngụ tại: ………………….................
 
Hôm nay là ngày ….. gặp tiết ..... (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. 
Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …......, cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. 

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.
 
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật !
 
Nam mô A Di Đà Phật !
 
Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lạy) 

Tổng hợp