02/04/2022 09:36 View: 643

Phật tử đến chùa cần phải nắm chắc những gì?

Chùa chiền là chốn linh thiêng, vì thế Phật tử đến chùa Phải nắm chắc được những nội quy, thanh quy tại chốn thiền gia.

Những nội quy/thanh quy nhà chùa nhất định phải nhớ

Khi đến chùa, Phật tử cần phải nắm được quy định chung hay còn gọi là nội quy hay thanh quy của Thiền gia. Bắt buộc Phật tử phải nghiêm chỉnh chấp hành những nội dung đã được đề ra này.

Mỗi chùa có những bộ quy tắc khác nhau. Nhưng tựu chung lại sẽ có một vài quy định chung như:

  • - Đường lối sinh hoạt
  • - Các ban trong chùa như Tri khách, Tri khố…
  • - Lịch sinh hoạt
  • - Quy tắc quản lý rác
  • - Tăng Ni và Phật tử ở chùa
  • - Phòng khách
  • - Phòng tắm, nhà vệ sinh
  • - Thư viện hay phòng học
  • - Nhà bếp

Bên cạnh việc nắm chắc các quy định trên, Phật tử cũng cần phải biết phương hướng làm việc của nhà chùa. Song mỗi chùa có những phương hướng khác nhau nên Phật tử cần tìm hiểu kỹ càng.

Các chùa đều lấy việc thực tập thiền định, giữ gìn đạo đức, siêng năng lao động, thương người nghèo khổ và tự hài lòng với cuộc sống đang có làm nền tảng cho đời sống. Mặt khác phải giữ gìn nét đẹp trong 3 nghiệp (thân, khẩu, ý).

Oai nghi tế hạnh của Phật tử là gì?

Oai nghi tế hạnh là cung cách hành xử đúng mực, đúng pháp. Đồng thời thể hiện lòng cung kính, tôn quý đạo giải thoát. Bởi thế, mỗi Phật tử đến chùa, như một đứa con tìm về nhà Đạo Pháp. Mỗi khách thập phương đến vãn cảnh như một người bạn tìm về chốn bình yên

Do đó, đối với những người Phật tử, việc giữ gìn oai nghi, tế hạnh là điều cần yếu. Đây chính là phương tiện để soi xét lại chính mình và giúp cho mọi người.

Về cơ bản, chúng ta phải chân thật, hòa ái và lịch sự đối với mọi người từ huynh đệ đạo tràng đến ngoài xã hội. Đặc biệt là tránh tranh cãi phải trái, các ngộ nhận thị phi và phiền phức có thể xảy ra trong quá trình sinh hoạt và tu tập.

Theo lời dạy của Hòa thượng Thích Thanh Từ, tất cả các Phật tử phải tuân thủ giờ giấc sinh hoạt của chùa. Cung kính vâng theo sự hướng dẫn của Quí thầy có trách nhiệm. Khi vào trong điện, Thiền đường hoặc Giảng đường, Trai đường phải trang nghiêm xá Phật, xá chư Tổ

Chúng ta hãy cố gắng giữ nếp đi nhẹ, nói khẽ, khi ra về phải giữ yên lặng, không bàn tán ồn ào

Đối với giày dép phải sắp xếp ngăn nắp, thứ tự, phân rõ hai bên trái - phải để thuận tiện nhất để nhận lại khi ra về.

Đối với những pháp khí trong chùa như Chuông, Mõ, Khánh, Trống, Kẻng…không phận sự thì không được tự tiện đánh, gõ.

Nếu trong giờ sinh hoạt tu học như tụng kinh, toạ thiền, thọ trai, nghe pháp… tốt nhất không để chuông điện thoại ở chế độ chuông. Khi có việc cần thiết sử dụng thì phải ra ngoài, tránh gây ảnh hưởng tới bạn đồng tu.

Khi vào, ra khỏi khuôn viên của chùa thì phải tắt máy và dẫn xe vào nơi qui định theo của nhà chùa. Không đem chuyện của người cùng tập tu với mình, đặc biệt là chuyện của nhà chùa ra để bàn tán, thị phi với người bên ngoài.