04/06/2021 11:47 View: 23771

Vong nhập, ma nhập: Biểu hiện, dấu hiệu & cách trục vong

Khi nhắc tới những hiện tượng vong nhập nhiều người cho là nhảm nhí, nhưng trên thực tế thì vong nhập, ma làm, ma nhập đã xuất hiện trên rất nhiều người ở các lứa tuổi khác nhau, cả nam lẫn nữ. Loại trừ các khả năng do bị tâm thần thì những người như thế nào dễ bị vong ma nhập? Các dấu hiệu nhận biết vong nhập như thế nào? Cách giúp đỡ người bị vong nhập, cách trục vong ra khỏi cơ thể?  

cach truc vong ma nhap, vong nhap

Vong nhập là gì? 

Vong nhập là một hiện tượng không phải do bệnh lý tạo nên, nạn nhân trở thành bệnh do mất cân bằng âm dương trong cơ thể, không kiểm soát được bản thân đã tạo "điều kiện" cho một hoặc nhiều đối tượng vô hình mắt thường không nhìn thấy được (dân gian gọi là hồn, ma, vong, bệnh phần âm) mượn thân xác của chính mình.

Có thể hiểu ngắn gọn thì vong nhập là hiện tượng cơ thể người đang sống bị một linh thể ngoại lai (còn gọi là vong, linh hồn, ma) chiếm giữ. 

Thật vậy, ở Việt Nam, người ta dễ quan sát thấy cảnh những người bị hồn nhập trong các buổi có nghi lễ lên đồng, gọi hồn… Tuy không nhìn được trực tiếp nhưng qua cảm nhận thông thường, bạn vẫn có phể phân biệt được tâm thần và vong nhập.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần

Tâm thần thường là một bệnh lý của não, do trục trặc của não bộ, trung khu thần kinh bị biến động, có những biến đổi sinh học phức tạp… Đa số bệnh nhân là do chịu những cú sốc tâm lý quá lớn trong cuộc sống (sợ hãi, tình cảm, kinh tế, người thân chết, áp lực học hành…). Một số là do tai nạn, môi trường sống, rối loạn hormone hay yếu tố di truyền. Người mắc bệnh tâm thần thường có một số biểu hiện như:

 • Tâm trạng và cảm xúc: tuyệt vọng, có cảm giác tội lỗi, lo sợ, tủi nhục…
 • Suy nghĩ và lời nói: muốn tự sát, hay quên, lo lắng về sức khoẻ, nói vô nghĩa, nghĩ là đang bị theo dõi, nói một mình…
 • Thái độ và hành vi: thích ẩn dật, ngủ quá ít hoặc quá nhiều, bỏ vệ sinh cá nhân, có những tư thế lạ, thích di chuyển…
 • Cơ thể: hay mệt mỏi, ăn không ngon miệng, chóng mặt, đau tức ngực, khó thở, toát mồ hôi, tự đốt hay cắt da thịt, sợ nước, sợ ánh sáng …

Tâm thần còn có nhiều biểu hiện khác được ghi chép trong các tài liệu y học, ở đây tác giả không đi sâu thêm mà tập trung vào những trường hợp có vong nhập, hồn nhập… cũng rất phức tạp và hay được giới y khoa xếp chung với bệnh tâm thần.

Những ai dễ bị vong ma mượn xác, vong nhập, ma làm?

Cơ thể bị suy nhược nặng do học tập, nghiên cứu, làm việc quá sức, suy nghĩ quá căng thẳng... con người rất dễ bị rơi vào trạng thái vong nhập (bị mượn xác) do năng lượng dương bị hao tổn và năng lượng âm tràn vào. Qua kinh nghiệm nhiều năm cho thấy, những người bị vong nhập (vong chiếm lĩnh cơ thể) thường rơi vào những trường hợp sau đây: 

 • Các cháu học ôn thi thường xuyên vào ban đêm (học đêm ngủ ngày),
 • Những người học tập và làm việc quá sức
 • Nữ giới hoặc nam giới hay lui tới Đình, Đền và các Miếu thờ
 • Thường xuyên tham dự, tham gia, ngồi xem các buổi áp vong hoặc mong cầu gặp được những người quá cố trong dòng tộc  thông qua thân xác của chính mình
 • Thích thể hiện mình trước mọi người như một vị thần thánh nào đó
 • Là vợ hoặc chồng của những người hay đi gọi hồn, làm việc trong nghĩa trang, nhà xác các bệnh viện
 • Thường xuyên thức đêm cho con bú hoặc bị chứng mất ngủ sau sinh dẫn tới bệnh trầm cảm do thoát mất năng lượng dương khí sinh học
 • Bị tai nạn: điện giật, sét đánh không chết, chấn thương sọ não do tai nan hoặc bị đuối nước được cứu sống kịp thời...
 • Luyện tập theo trên các trang mạng xã hội hoặc tự ý luyện tập theo khái niệm của riêng mình không có sự hướng dẫn của các minh sư. 
 • Theo học với các thầy phù thuỷ, các thầy đồng cốt và các thầy nuôi âm binh...
 • Nghiện chơi Game hoặc các loại chất kích thích như: rượu bia, cần sa, bóng cười... (Trường hợp này dễ bị tâm thần hơn là vong nhập, nếu có tiền sử nghiện game, chơi ma tuý bóng cười, nghiện rượu... thì nên đưa gấp vào bệnh viện). Rất nhiều trường hợp bị loạn thần, bị sảng rượu ... chứ không phải bị vong nhập. 

Các đối tượng bị vong nhập rất đa dạng, nam nữ già trẻ đều có, nhưng tỉ lệ xảy ra đối với nữ cao hơn. 

Các dấu hiệu nhận biết bị vong nhập, ma nhập?

Vong nhập là hiện tượng liên quan đến thế giới tâm linh, cũng có thể coi đó là thế giới vô hình vì người ta không nhìn được qua con mắt thông thường. Người “bệnh” bị một đối tượng (vô hình) hay còn gọi là vong, linh hồn chiếm xác và chi phối một phần hoặc kiểm soát toàn bộ các hành vi (bao gồm ngôn ngữ) của người này.

Trong dân gian, người ta vẫn gọi đây là bệnh phần âm, ma nhập, bị phần âm “hành”, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Các đối tượng bị ma nhập rất đa dạng, nam nữ già trẻ đều có nhưng dường như tỉ lệ xảy ra đối với nữ cao hơn.

Người không bị vong nhập có toàn bộ hành vi và lý trí của một người bình thường. Tuy nhiên, khi bị ma nhập sẽ đột ngột có nhiều biểu hiện khác lạ (hành động, lời nói, ánh mắt, sự thèm khát, nuối tiếc hoặc những trạng thái bệnh tật của người "âm" đã có trước khi chết), sự khác lạ này phụ thuộc vào “đối tượng” chiếm lĩnh cơ thể.

Nói chung, với cặp mắt của người bình thường, rất khó phân biệt vì hầu như là giống nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số điểm khác biệt:
như sau:

 • Ngáp: Người cố tình hoặc đã có thói quen để hồn nhập, đặc biệt là các cô/cậu đồng hay gọi hồn, hay bị vong chiếm thường ngáp nhiều (ngáp sái quai hàm) vào ngay thời điểm trước khi hồn chiếm xác.
 • Xưng thánh này nọ: sẽ có biểu hiện mắt trợn trừng, quát tháo lớn tiếng, mặt đỏ phừng phừng, hít thở mạnh,
 • Vong chiếm lĩnh cơ thể bị bệnh gì sẽ thể hiện trên cơ thể người bị "mượn thân xác" đúng như vậy,
 • Vong nghiện chất kích thích nào, người bị nhập sẽ đòi đúng chất kích thích đó,  vong ma đói cũng sẽ đòi ăn liên tục.
 • Trạng thái vui buồn, giận hờn của vong sẽ phản ánh đúng thực trên khuôn mặt của người bị vong nhập,
 • Trước khi chết như thế nào (chết bỏng, chết đuối, chết thắt cổ...) vong sẽ thể hiện trên thân xác người bị nhập như: kêu nóng, ngạt thở, nghẹn cổ...
 • Có một số người có khả năng xem bói cho người khác (tuy nhiên không lâu bền và khả năng này không diễn ra thường xuyên đúng vì đôi lúc do hoang tưởng,
 • Có người còng lưng, hoặc đau ốm liên miên những đến đúng giờ vong nhập tự dưng đứng thẳng lưng hoặc nhảy múa như thanh niên. Có trường hợp cứ đêm đến lội xuống ao, hồ để đi chơi. 
 • Có những dạng "vong ma" chuyên nhập vào cơ thể phụ nữ để phá hạnh phúc gia đình biểu hiện: bình thường không sao nhưng khi chăn gối thì tỏ ra lãnh cảm, thờ ơ hoặc có những câu nói xúc phạm, nhưng sáng hôm sau lại bóp chân, bóp tay tỏ vẻ ân cần như không có chuyện gì xảy ra...
 • Có những dạng ma đói, ma chết đường, chết chợ nhập vào cơ thể: ăn xôi nốt chửng, ăn ngấu nghiến với ánh mắt sợ hãi... 
 • Đối đáp khôn ngoan, giảng đạo lý: Người bị ma nhập có thể đột nhiên trở nên ăn nói lanh lẹ khôn ngoan khác thường, nói lý hoặc giảng “đạo lý” cho những người xung quanh. 
 • Ngoài ra còn có một số vong ác độc: xui khiến người bị chiếm thân xác đi ra ban công tầng cao để nhảy xuống dưới hoặc khi gặp minh sư sẽ nói ra miệng "đừng nghe theo thầy này" hoặc "cứ theo sự bàn bạc sẵn của chúng ta"...
 • Nói đến chuyện thờ cúng: Hồn có thể nói đến chuyện thờ cúng, mong muốn được cúng vào một số ngày cụ thể (thường là theo lịch âm), muốn có quần áo, giấy tiền, đồ chơi… Một số trường hợp sẽ sợ các nơi thờ cúng (đền, miếu…) nhưng cũng có khi cá biệt lại đập phá bàn thờ

Hiện tượng bị vong nhập do vô tình hay hữu ý của mỗi cá thể rất đa dạng, gây rất nhiều phiền toái chủ yếu ở những người năng lượng âm dương không cân bằng do các tác động như trên đã trình bày. 

Thậm chí có nhiều người trong trạng thái không làm chủ được bản thân hoặc nặng hơn là hoàn toàn không biết mình là ai nữa. Những lời nói lừa gạt, hành động hung hăng đều là của đối tượng nhập vào. Đôi khi các "đối tượng" này tỏ ra rất khôn ngoan, gian trá và manh động. Có những "đối tượng" mượn thân xác cũng đã từng tu học Phật pháp nhưng do còn bị phạm vào các giới luật của nhà Phật nên không thể siêu thoát được đôi khi còn có thể đọc được suy nghĩ, các câu thần chú của ông thầy đang chuẩn bị làm phép trục vong, hoá giải để "đối tượng" được siêu thoát.

Nhìn chung biểu hiện của người bị vong nhập rất phong phú và đa dạng. Hãy tưởng tượng thân người xương thịt kia như một cái áo, linh hồn nào nhập vào đó (giống như mặc cái áo thịt kia lên) thì sẽ có những biểu hiện riêng của chính nó. Linh hồn thường tinh ranh hơn người thường, nên đôi khi còn có biểu hiện mà người bình thường không hiểu được..

Cách trục vong ra khỏi người đang bị nhập?

Hiện tượng nhập hồn có thể gây nhiều phiền toái cho người bị chiếm xác, nhưng đa phần mọi người đều “bó tay” nhìn mà không biết xử lý ra sao. Cũng có trường hợp mượn thầy pháp sư về cúng và đánh đuổi hồn đi nhưng không phải luôn thành công. Đôi khi phần vô hình quá tinh khôn, còn dẫn dụ thầy pháp tiếp tay tra tấn nạn nhân bằng lửa, roi dâu hoặc làm nhục với đồ dơ như phân gà, máu chó. Tệ hại hơn nữa, có khi thầy pháp đánh đập người bị nhập đến chết.

Vì vậy, khi gặp phải những trường hợp nạn nhân có biểu hiện như trên thì người nhà phải hết sức bình tĩnh và có thể tham khảo để thực hiện theo những biện pháp sau đây:

 • Giã gừng tươi đun sôi 5 phút, để nguội (25 độ) hoà ít muối cho nạn nhân uống
 • Lấy dầu gió bôi vào dọc sống lưng, 2 quả thận, 2 lòng bàn tay, 2 lòng bàn chân, sau đó  lấy đồng bạc cạo như đánh gió.
 • Cho ngâm chân và tay vào 2 chậu nước gừng với muối
 • Có thể dùng máy sấy tóc thổi vào đỉnh đầu (Luân xa 7), sau gáy, rốn (luân xa 2), dọc sống lưng, khu vực 2 quả thận, 2 lòng bàn tay, 2 lòng bàn chân
 • Cho nạn nhân ăn cháo trắng với gừng, kèm chút muối.
 • Có thể dùng điếu ngải (có bán tại các cửa hàng đông y) hoặc dùng hương, thuốc lá (nếu gấp quá) hơ vào các huyệt đạo và dọc sống lưng (đã nêu ở trên) cho tới khi nạn nhân tỉnh lại. Hơ hơi nóng hoặc khói chứ không phải dí tàn lửa vào nhé các bạn. 

Sau khi đã thực hiện các bước trên, lấy 2 bàn tay khum lại sau đó vỗ vào khu vực 2 quả thận và huyệt phổi (phía sau lưng) cho đến khi nạn nhân ho bật ra là được (vỗ nhẹ, không vỗ mạnh)

 • Có thể dùng lá ngải cứu, muối hạt rang khô, bọc vào khăn rồi chườm ấm vào các huyệt đã nêu
 • Trong khi thực hiện các bước nêu trên, nếu người nhà nạn nhân đọc thêm được 6 chữ chân ngôn "Lục tự đại minh" của đức Phật Quán Thế Âm Bồ tát: ÔM-MA-NI-PA-DME-HÙM hoặc "Tam tự minh chú": ÔM-RAM-BRÙM (đọc liên tục trong tâm và cầu xin cho người có tên...tuổi...địa chỉ... được mau chóng khỏi bệnh) sẽ đạt hiệu quả mau lẹ.
 • Có thể chữa bằng âm thanh: dùng chuông bát (dùng tay quay tạo âm thanh) và đọc kèm thần chú đã nêu cũng đạt được hiệu quả.

Những lưu ý khi nhà có người bị ma nhập, vong nhập?

Có nhiều trường hợp vong nhập lâu ngày không biết, cần phải chữa bền bỉ (hằng ngày trong vài tuần) mới có thể trục được vong ra ngoài.

Trong khi chữa cần phải khôn khéo nhưng cương quyết với "vong", nếu người chữa run sợ hoặc không đủ công năng (sức khoẻ yếu, năng lượng sinh học kém) sẽ bị mất hết sinh lực sau khi chữa hoặc bị các vong khác chiếm lĩnh cơ thể sẽ rất nguy hiểm.

Nên cho bệnh nhân đi khám tâm thần nếu các triệu chứng không rõ ràng hoặc sau khi làm các bước ở trên nhiều lần mà không thấy bệnh tình thuyên giảm. 

Cách trị ma nhập ngay lập tức theo y học hiện đại 

Theo y học hiện đại thì ma nhập là hiện tượng rối loạn đa nhân cách. Đây là chứng tồn tại nhiều phiên bản nhân cách khác nhau trong một cơ thể con người: Phiên bản nam, phiên bản nữ, phiên bản trẻ con, phiên bản... ma! Bị “ma nhập” tức là tâm trí con người chỉ hoạt động ở tầng vô thức. Tầng này sẽ nhào nặn những thông tin có sẵn, để sinh ra một “phiên bản nhân cách” mới, một “con ma” siêu-to-khổng lồ có giọng nói, tính cách riêng, tên tuổi riêng. Những hoạt động lúc “ma nhập” xảy ra ở tầng vô thức, nên người ta không nhớ điều gì đã xảy ra với mình trong suốt khoảng thời gian đó.

Khi bị “ma nhập”, có thể xử lý bằng cách dùng đèn hồng ngoại chiếu vào vùng cổ gáy trong vòng 5 - 10 phút. Đèn hồng ngoại làm ấm, gây giãn mạch tại chỗ, tăng lưu thông máu tại khu vực vùng cổ gáy, và làm thư giãn dây thần kinh. Có thể vỗ tay thật to, vỗ vai, gọi tên người bệnh để họ nhận biết và tỉnh thức. Đừng hùa theo cái “nhân cách ảo”, đừng hỏi “tên gì, chết khi nào, tại sao chết”, vì khi được “mớm kịch bản”, người bệnh sẽ là một diễn viên đóng vai ma xuất sắc!

Đa số người bệnh sẽ trở lại bình thường sau thời gian chiếu đèn. Trong trường hợp vẫn không hiệu quả, thì cần đưa bệnh nhân khám chuyên khoa tâm thần, để bác sĩ có các phương pháp vật lý trị liệu khác, hoặc dùng các thuốc an thần, sau giấc ngủ họ sẽ bình thường trở lại. 

Một số liệu pháp điều trị hiệu quả khác, bao gồm tâm lý trị liệu và liệu pháp thôi miên. Người bệnh cần tránh xem các phim giết chóc, tránh nghe nhạc ủy mị khổ đau. Nên chơi thể thao, xem phim hài, có thể dùng tự kỷ ám thị bằng cách thường xuyên nhẩm trong đầu “Tôi vui vẻ, tôi hạnh phúc, tôi yêu đời” để loại bỏ các ám ảnh tiêu cực. Bác sĩ có thể cho uống một số thuốc hỗ trợ các triệu chứng trầm cảm, giảm lo âu, mất ngủ,...

Tuy nhiên, đây là một bệnh dễ tái đi tái lại. Người thân nên tìm hiểu cụ thể bệnh nhân đang bị ám ảnh điều gì, để có thể thấu hiểu và làm chỗ dựa tinh thần cho bệnh nhân. 

*********************

Tamlinh.org luôn nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép

Tổng hợp