04/06/2021 11:46 View: 2780

Cách cúng cô hồn tháng 7: Sắm lễ, văn khấn CHUẨN nhất?

Tháng 7 âm lịch các gia đình nên cúng cô hồn. Khi các anh chị phát tâm bố thí, tất có công đức tất có người chứng dám, dù có sơ suất gì thì rồi công đức đó sẽ mãi được ghi nhận và được trừ tiêu tan mọi phiền não do sơ suất đó, lợi ích này đem cho cả tổ tiên và con cháu chúng ta sau này. Bài viết này Tamlinh.org sẽ hướng dẫn cụ thể cách sắm lễ, văn khấn cúng cô hồn. Ngày, giờ cúng cô hồn tháng 7 tốt nhất. 

cung co hon thang 7, van khan, sam le

Truyền thống cúng cô hồn tháng 7

Cúng cô hồn còn có tên gọi khác là lễ cúng "xá tội vong nhân", là lễ cúng những vong linh bơ vơ không gia đình, rơi vào rằm tháng 7 âm lịch, trùng với Tết Trung Nguyên hay lễ Vu Lan.

Theo truyền thống tín ngưỡng dân gian, người Việt tin rằng con người có hai phần gồm hồn và xác. Khi qua đời, hồn lìa khỏi xác, thân xác được chôn cất hoặc hỏa táng và dần dần phân hủy. Nhưng phần hồn vẫn còn tiếp tục tồn tại. Phần hồn đó có thể về trời, lên cõi khác tốt đẹp hơn hoặc đầu thai làm người hoặc vật, cũng có thể bị đày xuống địa ngục. Những nơi chốn mà phần hồn phải/ được đi theo phụ thuộc vào những việc làm tốt hay xấu mà người đó làm khi còn ở dương thế. Ngoài ra, dân gian cũng tin rằng có những vong hồn vì lý do nào đó mà không thể đi về cõi thuộc về, cứ mãi vương vấn trần thế, phải cô đơn lang thang và chịu đói, quấy rối người sống.

Bởi thế mới có lễ cúng cô hồn, cúng thí thực (tặng thức ăn), mang ý nghĩa nhân đạo, để "cứu giúp" những vong hồn khốn khổ, bơ vơ, không được ai thờ cúng. Dịp cúng cô hồn lớn nhất trong năm là dịp rằm tháng 7, trùng với lễ Vu Lan báo hiếu.

Tại sao nên cúng cô hồn tháng 7? 

Trong tháng 7, chúng ta hãy làm lễ cúng chúng sinh, ngoài ý nghĩa tâm linh thì nó chính là việc làm nhân ái, làm tình thương và tính bố thí của chúng ta tăng lên. Hãy cúng chúng sinh, đừng sợ, có quỷ tất có Thần.

Khi các anh chị phát tâm bố thí, tất có công đức tất có người chứng dám, dù có sơ suất gì thì rồi công đức đó sẽ mãi được ghi nhận và được trừ tiêu tan mọi phiền não do sơ suất đó, lợi ích này đem cho cả tổ tiên và con cháu chúng ta sau này.

Nên cúng cô hồn tháng 7 vào ngày nào? 

Theo truyền thuyết dân gian, từ mùng 2/7 Âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ trở lại cõi trần và đến rằm thì tất cả phải trở về, cửa địa ngục đóng lại. Theo thông lệ, các gia đình thường cúng cô hồn từ ngày mùng 2 đến hết ngày 14/7 âm lịch.

Lễ cúng rằm tháng 7, lễ cúng Vu Lan cũng được tiến hành từ mùng 1-14/7 âm lịch. Có một lưu ý là lễ cúng cô hồn phải được thực hiện sau khi hoàn tất lễ cúng rằm, cúng Phật, cúng gia tiên.

Ngày tốt để cúng cô hồn tháng 7 năm 2020

Năm 2020, cúng cô hồn vào ngày nào đẹp nhất? Theo như lịch vạn niên, từ mùng 1-14/7 âm lịch có các ngày hoàng đạo sau: mùng 2, mùng 7, mùng 8, ngày 11, ngày 12, ngày 14 Âm lịch. Các gia đình có thể cúng cô hồn vào những ngày đó.

Tuy nhiên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Vì theo quan điểm của Phật giáo, điều quan trọng nhất khi chuẩn bị lễ cúng là sự thành tâm và trang nghiêm. Tùy từng điều kiện gia đình, có thể chọn ngày cúng cô hồn năm 2020 vào các ngày từ 2-14/7 âm lịch.

Vì sao nên cúng cô hồn trước rằm tháng 7?

Mặc dù lễ cúng cô hồn rơi vào đúng rằm tháng 7 âm lịch, nhưng theo tín ngưỡng dân gian, lại không cúng cô hồn vào đúng ngày này, mà phải cúng trước rằm tháng 7. Như đã nói ở trên, tục cúng cô hồn xuất phát từ niềm tin con người có phần hồn và phần xác. Hàng năm, từ mùng 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở cửa ngục, để ma quỷ được lên trần thế. Cho tới ngày Rằm tháng 7, tất cả linh hồn âm gian sẽ phải trở về, cửa địa ngục vì thế cũng đóng lại.

Vì thế phải cúng cô hồn trước rằm tháng 7 để các cô hồn được hưởng những vật phẩm cúng lễ, từ đó đỡ tủi thân tủi phận.

Mâm cúng cô hồn tháng 7 gồm những gì?

Mâm cúng cô hồn mang ý nghĩa làm phúc, sẽ gồm những lễ vật sau:

  • - Hương, hoa, đèn
  • - Gạo, muối, nước lã
  • - Bánh đa, bỏng, ngô rang, ngô luộc, khoai lang luộc, trứng luộc
  • - Kẹo bánh
  • - Xôi chè
  • - Cháo hoa
  • - Ngô, khoai luộc
  • - Vàng mã, tiền giấy (15 lễ trở lên), quần áo chúng sinh (20 -50 bộ)
  • - Tiền chúng sinh (tiền trinh), hoa, quả 5 loại 5 mầu (ngũ sắc).

Không cúng xôi, gà. Khi rải tiền vàng ra mâm, để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương. Bày lễ và cúng ngoài trời.

Ngoài ra ở một số vùng miền, mâm cúng cô hồn có thêm một số món mặn và rượu trắng. Tuỳ theo phong tục và vùng miền để các gia đình chuẩn bị. 

Bài khấn cúng cô hồn tháng 7

Bài 1: 

Văn khấn chúng sinh (cúng cô hồn) theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn hóa Thông tin)

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo - A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng - che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Bài 2:

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).
Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Đọc chân ngôn (chú) biến thực: (biến thức ăn cho nhiều):
NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA, TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

- Đọc chân ngôn (chú) Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều):
NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA .(7 lần)

- Đọc chân ngôn (chú) cúng dường: ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

CÁCH MỜI CÔ HỒN ĐI

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu nêu trên, cúng xong là vẫn chưa đủ mà phải mời cô hồn, các vong đi, tức là phải có thủ tục “tiễn khách”. Nếu quên, các vong sẽ ở lại nhà của gia chủ, quẩn quanh không đi được, tức là vô tình người cúng đã đưa vong hồn vào nhà.

Do vậy, trong bài cúng thường có đoạn mà người cúng nhất thiết không được quên: “Bây giờ nhận hưởng xong rồi; Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần”, sau đó vãi gạo, muối ra sân, ra đường và đốt vàng mã. Thủ tục như vậy là xong xuôi, yên tâm.

Tháng 7 cô hồn nên kiêng kỵ điều gì? 

Có nhiều người hỏi Tamlinh.org rằng tháng này lên làm và lên tránh những gì? Các bạn cứ bình thường như những ngày tháng khác.

Tín ngưỡng tôn giáo về tháng bảy cô hồn không phải là thứ gì đáng sợ quá.Chẳng nhẽ chỉ các bạn theo Phật giáo hoặc các nghi thức liên quan Phật giáo thì mới bị ảnh hưởng sợ hãi, và tìm cách lễ lạt hoặc tránh còn  cộng đồng những người theo tôn giáo khác họ không tin cô hồn, không theo tháng bảy âm lịch thì họ sẽ gặp nguy hiểm sao?

Không! Các bạn cứ sinh hoạt sống bình thường như những ngày tháng khác.

Nhưng Tamlinh.org nghĩ thế này: Ngoài việc làm cho người âm, hãy bố thí cho cả người còn sống. Tamlinh.org hay khuyên người thân như vậy: Nếu tiền vàng mã cúng cho chúng sinh 10 đồng thì hãy mua 5 đồng, còn 5 đồng hãy làm từ thiện cho người sống.

Nó thiết thực và cũng rất cao quý, dù đa số nghĩ ta cho người sống họ chẳng giúp được gì ta, vậy ta cúng vong thì ta được phù hộ???

Không, hãy chia sẻ cho người sống một chút, bằng tất cả sự trân trọng từ tấm lòng, món quà anh san sẻ từ người chết cho người sống cũng vô cùng ý nghĩa và giảm nghiệp cho chúng ta. Bố thí có nhiều cách, trong đó, cho người đang cần cũng là hạnh phúc và công đức to lớn. 

thi thuy te nien, cung co hon tren song

THÍ THỦY TỀ NIÊN

Năm 2020 này, Đại Dịch Đảo Phàm, Đại Thủy Khuấy Trần, khi cúng Cô Hồn, thí thực, độ tế mọi người nên chọn việc cúng tế trên sông, bờ sông, mé sông, (thay vì trên đường) như mọi năm!

Việc ấy vừa giúp cho Cô Hồn Thủy Nạn được tiếp nhận thí tế, gia giảm oán khí, mà khi sự cộng hưởng đủ lớn có thể giúp Dịch Nạn thoái chuyển, Thủy Nạn tiêu trừ.

Kính chúc tất cả một mùa Vu Lan trọn hiếu, toàn trung.

Cô hồn, vong ma có thực sự đáng sợ? 

CHUYỆN VỀ MÌNH, MỘT ĐỨA TIẾP XÚC ĐƯỢC VỚI NGƯỜI ÂM - DUY KHANG

(Đây là chuyện thật 100% của mình trong hơn 3 năm qua)

Nói sơ về cái nghề của mình một tí vì mình nghĩ có phần nào đó liên quan tới cái khả năng hơi dị này. Mình là họa sĩ vẽ tranh Phật, từng tu thiền định trong 2 năm.

Kể từ khi tu tập và theo nghề, các hiện tượng về cõi âm bắt đầu xuất hiện nhiều dần lên.

chan dung thay thich chan quang

Chân dung thầy Thích Chân Quang ( Do hoạ sĩ Phật giáo Duy Khang vẽ)

Đó là khi trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê, mình tiếp xúc được với người âm. Họ có thể là một quân nhân, một thai nhi, hay gần đây là một cô gái áo đỏ. Có khi họ chỉ cho mình biết sự hiện diện của họ, có khi họ lại xin được ăn, xin được đem lên chùa...

Rồi các hiện tượng lạ trong nhà cũng xuất hiện, vd như nước tự chảy, tiếng chén bát khua nhau trong bếp, hay thậm chí là "họ" gõ cửa phòng bạn mình hoặc tiếng trẻ con khóc trong wc.

Sự xuất hiện của họ nhiều đến mức nhân viên của mình cũng cảm nhận được. Buổi trưa khi mọi người ngủ thì có một vong nhi tầm 8t mặc đầm đỏ ngồi lên bụng bạn nhân viên của mình và nhún đến mức con bé giật mình tỉnh dậy, hoặc mọi người nghe có tiếng ai kêu bên tai, hoặc thấy bóng trắng chạy vô phòng mình...

Chắc do mình có cúng cho họ ăn nên mình cũng hay được mách bảo các sự việc trong tương lai. Đỉnh điểm là việc mình cảm nhận được cái chết của một người bạn. Đó là một giấc mơ mình không nhớ rõ, chỉ biết là cảm giác khi thức dậy rất là hoang mang và muốn gặp người ấy liền (nhưng không gặp được). Hai tháng sau thì người ấy qua đời do lâm bệnh nặng.

Và còn nhiều những câu chuyện khác nữa

Có thể mình kể ra đây nhiều người cho mình là hoang tưởng, tuy nhiên sự việc đã xảy ra trong hơn 3 năm và bạn bè, người thân ở chung với mình cũng đều cảm nhận được nên mình hay đùa rằng mình giống như thỏi nam châm, đi đến đâu hút người âm đến đấy vậy.

Mình tin rằng người âm thật sự đáng thương hơn đáng sợ, vì họ vì một lý do nào đó chưa thể đầu thai (do tâm bám chấp, thù hận, đau khổ) và rất cần tìm người giúp, cũng giống như bệnh nhân cầu xin sự trợ giúp của bác sĩ vậy. Dùng tâm từ bi và thương yêu thì chúng ta sẽ hiểu và cảm thông cho họ hơn...

Tamlinh.org