04/06/2021 11:46 View: 20337

Rằm tháng 7 âm 2020 là ngày nào? Mâm cúng, bài khấn ĐÚNG nhất?

Rằm tháng 7 là ngày Tết Trung Nguyên, lễ Vu lan báo hiếu cũng là ngày xá tội vong nhân theo phong tục của các nước Á Đông. Vậy năm 2020, rằm tháng 7 âm lịch là ngày bao nhiêu dương? Chuẩn bị mâm cúng/bài khấn gia tiên và cô hồn như thế nào đúng nhất? Tháng 7 âm lịch kiêng kỵ những gì?

cung ram thang 7

Các lễ cúng quan trọng trong tháng 7 âm lịch

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam cho rằng, tháng 7 Âm lịch là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan (cửa địa ngục) để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Vì vậy, tháng 7 âm lịch hằng năm vẫn được dân gian gọi là tháng cô hồn.  

Ngoài ra, theo Phật giáo, Rằm tháng 7 còn gọi là lễ Vu Lan báo hiếu. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Cường (Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam), tháng 7 âm lịch ngoài lễ Vu Lan báo hiếu, còn có một lễ khác là Lễ Xá tội vong nhân để cúng cho linh hồn đang còn vất vưởng, không nơi nương tựa.

2 lễ này có nguồn gốc khác nhau, dù cùng được thực hiện vào Rằm tháng 7 hằng năm nhưng đều chứa đựng ý nghĩa nhân văn, đề cao việc tri ân, tưởng nhớ ông bà tổ tiên và khơi dậy lòng từ bi, yêu thương của mọi người đối với những hoàn cảnh bất hạnh, cơ nhỡ.

Các gia đình theo đạo Phật cũng sẽ chuẩn bị thêm một mâm lễ cúng Phật bên cạnh lễ cúng gia tiên và cô hồn. 

Nên cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? 

Thông thường, rằm sẽ là ngày 15 Âm lịch hằng tháng và cúng rằm cũng sẽ diễn ra đúng vào ngày này. Tuy nhiên, trên thực tế lễ cúng rằm tháng 7 sẽ không cúng đúng ngày 15 tháng 7 Âm lịch mà sẽ thường diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 và không cần xem ngày xấu hay tốt.

Bởi vì người xưa vẫn thường quan niệm, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan để các vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế. Còn ngày 15 tháng 7 sẽ là ngày giới hạn của kỳ "mở cửa" đó nên người âm sẽ rất khó để "trở về" hay không thể nhận được đồ thờ cúng. Do đó, người dân thường có thói quen cúng rằm tháng 7 trước và thói quen này hình thành từ đời này sang đời khác

Rằm tháng 7 năm 2020 vào ngày nào?

ram thang 7 nam 2020, cung thang 7

Như vậy, rằm tháng 7 năm 2020 là thứ 4 ngày mùng 2 tháng 9 dương lịch (Trùng với ngày Quốc khánh của nước ta). Mọi người đều được nghỉ nên việc sắm sửa cúng lễ sẽ rất dễ dàng và có thể làm chu tất. Tuy nhiên, ngày 14 đẹp hơn ngày 15 (rằm) nên nếu có điều kiện thì các gia đình cũng có thể cúng rằm tháng 7 vào mùng 1 tháng 9 dương lịch. 

Chuẩn bị lễ cúng Phật

Theo quan niệm của Phật giáo thì rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, là dịp để con cháu nhớ tới công ơn của ông bà, cha mẹ. Vì thế, những gia đình theo đạo Phật sẽ không thể bỏ qua nghi lễ cúng Phật vào ngày này. Mâm lễ cúng Phật ngày rằm tháng 7 sẽ thường có các món ăn chay như sau:

com cung phat

Cơm chay cúng Phật

 • Xôi trắng ruốc nấm hương hoặc xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi vò hạt sen...
 • Giò, chả chay.
 • Nem chay hoặc nem nấm.
 • Canh nấm hoặc canh rau củ, canh bóng chay.
 • Cải thìa sốt nấm hương.
 • Đậu hũ non sốt nấm.

Chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên trong rằm tháng 7

“Trong ngày cúng Lễ Vu Lan (rằm tháng 7) bao giờ cũng phải cúng tổ tiên nhà mình. Người ta thường chuẩn bị đồ cúng “trên chay dưới mặn”. Tức là trên hoa quả, dưới là cỗ mặn. Các món được chuẩn bị tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, hoặc nấu các món ăn khi xưa ông bà tổ tiên của mình thích.

 • Nếu người nào là trưởng tộc, thì chỉ cúng xôi và thủ lợn, đuôi lợn và 9 bát xếp chồng lên nhau, 9 đôi đũa. Nếu không có lợn thì cúng gà.
 • Nếu là con trưởng trong nhà thì cúng 1 mâm cơm. Tùy tâm, có ít cúng ít, nhiều cùng nhiều, nhưng không thể thiếu là 7 cái bát chồng lên nhau.
 • Nếu không phải con trưởng thì cúng 1 mâm cơm gồm nhiều đồ ăn và 5 cái bát tượng trưng cho ngũ đại đồng đường. Các gia đình nhớ là phải xếp bát chồng lên nhau.

Nhiều Người Việt lâu nay thường lầm tưởng xếp 6 cái bát, để các cụ ngồi thành một mâm, thực ra không phải vậy. Số lượng bát cúng tùy thuộc vào việc bạn là con trưởng hay con thứ, tượng trưng cho các đời trong dòng tộc”

com cung gia tien

Quan trọng: Tháng 7 cô hồn cần KIÊNG KỴ những gì?

Văn khấn tổ tiên rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần ) ! Con lạy 9 phương trời, con lạy 10 phương đất. Con lạy chư Phật mười phương, con lạy 10 phương chư Phật

Kính lạy
- Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần
- Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần
- Tổ tiên trong họ, tổ khảo, tổ tỷ, bà cô tổ, ông mãnh tại gia, chư vị Hương linh trong nhà

Chúng con là:
Ngụ tại:

Hôm nay con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Con xin chân thành cảm tạ, chân thành tri ân chắp tay trước án

Con xin kính mời:
- Ngài Bản Cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương
- Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa
- Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần

Kinh mời các Ngài chứng giám thành tâm, cảm tạ ơn dầy, đại xá tội lỗi cho con. Con Xin sám hối trước Gia tiên, Bà Tổ Cô, Thân cô, hiền cô, Quan Bác quan chú Trong họ

Kính mời các vị chân linh, tiền chủ hậu chủ ở trong nhà này, đất này đông lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho gia đình con được may mắn, cát tường, vạn sự như ý: Bốn mùa không ách hạn nào xâm. Tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng. Tài lộc dồi dào, an nhiên yên ả

Chúng con lâu đời lâu kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc, nay thành tâm xin sám hối, thề tránh điều dữ, nguyện làm việc lành
Ngửa trông ơn các Vị các Ngài từ bi gia hộ bao bọc chở che cho con tâm không phiền não, thân không bệnh tật,

Các Vị các Ngài bao bọc cho gia đình con an khang thịnh vượng vạn sự như ý, bản mệnh kiên định, khai tâm khai sáng, nhận biết được thời cuộc, xa lánh kẻ tiểu nhân, thân gần bậc tôn quý, bớt đi những thị phi đố kỵ ghen tị trên trần thế. Nhân duyên vượng, tình duyên tốt, tài lộc dồi dào, sinh cư bình an, thân khang tuệ minh, diên sinh trường thọ, an cư lạc nghiệp, cư địa an bình, gia môn hưng vượng

Rằm tháng 7, tiết vu lan, vong nhân xá tội, mong cho gia tiên trong họ, hương linh trong nhà, chúng sinh trong vùng sớm được siêu sinh tịnh độ. Sớm đi về cõi niết bàn, truy được sự giải thoát cho đời đời an lạc an yên.

Con xin cúi đầu cẩn cáo

Con Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Văn khấn thần linh tại cửa hàng trong tháng 7

Con lạy chín phương trời, mười phương đất
Kính lạy Quan đương niên Hành khiển, Tề vương hành khiển, Ngũ miếu hành binh chi thần
Kính lạy các Ngài Thành Hoàng bản cảnh chư vị đại vương,
Kính lạy Ông Địa – Tài Thần, Lộc Thần, Phát Thần

Con tên là
Năm sinh
Cửa hàng tại địa chỉ

Hôm nay là ngày ...tháng...năm ( lịch âm )
Tín chủ tiết vu lan, vong nhân xá tội thời, chọn, giờ thuận lợi tài. Nay xin được dâng lên mâm lễ mọn thành kính tới các Vị Các Ngài
Khấu xin Thành Hoàng bản địa, Ông Địa – Thần Tài chứng minh cho lòng thành tâm khấn vái, xin chân thành cảm ơn chư vị thần linh đã phù hộ độ trì cho con trong suốt thời gian qua

Cẩn xin chư vị thần tài thổ địa phù hộ độ trì cho con được cư địa an bình, gia môn hưng vượng

Vận đáo hanh thông, an định công thành danh toại, kinh thương hữu đa khách hàng, doanh số tăng trưởng phát triển thịnh vượng, tài lộc dồi dào, bách sự như ý, sở nguyện tòng tâm

Mong chư vị gia ân tác phúc cho cửa hàng / cơ quan / công ty con được đắc địa, đắc lợi, đắc tài, đắc lộc. Không cho chúng tiểu nhân quấy nhiễu, độ cho con có quý nhân hỗ trợ. Cho nhân sự được tận tuỵ tận tâm, hữu trách nhiệm hữu tự giác tự thân.

Chúng con người trần mắt thịt, việc dương chưa tỏ việc âm chưa thấu, tâm chưa khai quang trí chưa thanh tịnh, nếu có điều gì lầm lỡ mong các Vị Các Ngài bỏ qua đại xá cho. Ngửa trong ơn trên ngự gió cưỡi mây, trở về đây thụ hưởng lễ vật

Con xin cúi đầu cẩn cáo

Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần )

Chuẩn bị đồ lễ cúng cô hồn tháng 7 

Để cho mát mẻ, các gia đình thường chuẩn bị thêm mâm cúng chúng sinh, gồm có các lễ vật: Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc, các loại bỏng ngô, chè lam, kẹo vừng, cháo, tiền vàng, cốc nước lã hoặc rượu, đĩa gạo trộn lẫn với muối (đĩa này sẽ được rắc ra vỉa hè phía xa nhà), ngô, khoai lang luộc để cúng cho những cô hồn, ma đói không nơi nương tựa. 

cung co hon thang 7

Lễ cúng này thường được đặt ngoài trời, trước cửa mỗi gia đình vào chiều tối. Đặc biệt, mâm cúng chúng sinh sẽ không có món mặn (món ăn mặn sẽ khơi dậy lòng tham của những vong hồn) mà chỉ có các món chay, hoa quả, kẹo bánh, ví dụ như:

 • 5 loại hoa quả theo mùa.
 • Các loại bánh kẹo: Bim bim, bánh gạo, kẹo, thạch, bỏng ngô, bỏng gạo...
 • 12 bát con cháo trắng nấu loãng.
 • Quần áo chúng sinh bằng giấy.
 • Tiền vàng.
 • Nước lọc.
 • 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối trắng.
 • 12 cục đường thẻ.

 Khi kết thúc lễ cúng chúng sinh, gạo và muối sẽ được tung ra 2 bên cổng nhà còn vàng mã sẽ được hóa (đốt cháy). Ở một số địa phương (ví dụ như miền Nam), các gia đình còn thường thực hiện tục "giật cô hồn" với quan niệm càng có nhiều người tới giật thì sẽ càng có nhiều lộc.

Văn khấn cúng cô hồn tháng 7 tại nhà

Kính Lễ Mười Phương Tam Bảo Chứng Minh

Hôm nay ngày……Tháng…… Năm………………(Âm lịch)

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, Đường…, Phường (xã)… , Quận (huyện ) ……………,Tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực : (biến thức ăn cho nhiều)
Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lộ Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tám Bạt Ra Hồng  (7 Lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy :  (biến nước uống cho nhiều)
Nam Mô Tô Rô Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha. Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Hà Ha. (7 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra HồngÁ. (7 lần).

Văn khấn cúng cô hồn tháng 7 tại công ty 

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..

Là chủ công ty/cửa hàng............... đặt tại:…………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng,bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin mọi sự yên ổn, thuận lợi bán buôn, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh:

Cô hồn xuất tại côn lôn
Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số
Những là mãn giả hằng hà
Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ
Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi
Sống đã chịu một đời phiền não
Chết lại nhờ hớp cháo lá đa
Thương thay cũng phận người ta
Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu
Đàn cúng thí vâng lời Phật dạy
Của có chi, bát nước nén nhang
Cũng là manh áo thoi vàng
Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên
Ai đến đây dưới trên ngồi lại
Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu
Phép thiêng biến ít thành nhiều
Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh
Phật hữu tình từ bi tế độ
Chớ ngại rằng có có không không
Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng
Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần)
Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần)

Cách mời cô hồn đi sau khi thụ lễ 

Sau khi khấn cúng cô hồn xong, chúng ta đợi một chút cho hương cháy được khoảng 1.3 hoặc 1/2 que thì bắt đầu đốt giấy tiền và quần áo chúng sinh, rải gạo muối ra 4 phương tám hướng. Trong quá trình này gia chủ hãy đọc to: Bây giờ nhận hưởng xong rồi. Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần. Tín chủ thiêu hóa kim ngân. Cùng với quần áo đã được phân chia. Kính cáo Tôn thần. Chứng minh công đức. 

Chú ý: Không nên rải gạo muối vương vào trong ngõ hoặc trong nhà, hãy rải bắt đầu từ cổng ra đường hoặc ở vỉa hè. Bởi theo quan niệm xưa, mọi người sợ các cô hồn sẽ vào trong đất của nhà mình nhặt gạo muối và không muốn đi nữa. 

Những lưu ý khi cúng rằm tháng 7

 • Đối với mâm cúng Phật, thần linh và gia tiên thì phải được cúng trong nhà, còn cúng chúng sinh thì cúng ngoài trời, trước cửa nhà hoặc có thể thực hiện ở chùa.
 • Nếu thực hiện cúng chúng sinh ở nhà thì khi tung gạo, muối (sau khi cúng xong) bạn nên đứng trong nhà và tung từ trong ra ngoài, tuyệt đối không được tung ngược lại bởi theo quan niệm thì hành động này sẽ rước các vong hồn vất vưởng vào nhà.
 • Với những gia đình thờ Phật thì mâm cúng Phật được đặt ở vị trí cao nhất rồi mới đến mâm cúng thần linh và cuối cùng là gia tiên.
 • Trong ngày rằm tháng 7 có rất nhiều vong hồn còn vất vưởng, vì thế bạn nên ghi rõ tên người nhận lên các vật dụng bằng giấy khi cúng cho gia tiên, đồng thời khi cúng nên đọc văn khấn thần linh thổ địa rồi khi đốt mã tháng 7 hãy đọc to rõ tên hương hồn người nhận.  

Tháng 7 cô hồn là tháng mang nhiều xui xẻo?

Thật ra trong cuộc đời mỗi người, điều may, điều rủi ro đến không cứ gì vào tháng bảy. Có những lúc cảm giác tất cả mọi điều đang vận hành rất tốt thì vận hạn vẫn cứ xảy ra. Nó không mang tính qui luật và rất khó kiểm soát. Vậy sao cứ đổ diệt cho tháng bảy đen đủi!!!

Trong đời sống của con người. Kể cả Á, Âu. Thế giới tâm linh chưa từng có những văn bản giải thích cụ thể từng sự việc hiện tượng. Nhưng từ xa xưa người ta đã mặc nhiên chấp nhận có một đời sống khác của con người sau khi chết đi. Chính vì không lý giải, không biết chính xác cho nên tâm linh luôn huyền hoặc, bí ẩn và làm người ta sợ hãi.

Thật sự phía sau cuộc sống này, cõi vĩnh hằng là một điều vô cùng bí ẩn, bàn tay tạo hoá nắm bắt, sắp đặt và can thiệp rất sâu vào vận mạng mỗi người. Cái gì đến, cái gì đi, được cái gì và không bao giờ có được đã được bàn tay tạo hoá căn cơ sắp xếp dựa trên sự đóng góp tu tạo thiện ác của từng người ở tiền kiếp của mình.

Thế giới tâm linh bao la và bí ẩn. Mọi sự sống đều bắt nguồn từ cái chết và ngược lại. Được mất, đúng sai trong cuộc đời này là một trật tự vốn dĩ cần phải thế. Hãy cứ tử tế và yêu bản thân mình mỗi ngày. Chỉ có vậy mới đối diện và chấp nhận đời sống này với một thái độ tích cực và dễ chấp nhận.

Tamlinh.org