04/06/2021 11:36 View: 2535

Đưa tượng Phật cổ đi quét CT, kết quả khiến mọi người sửng sốt

Đâu là phát hiện đáng kinh ngạc nhất khi đi qua máy chụp CT? Có lẽ kết quả chụp CT của bức tượng Phật hàng nghìn năm tuổi có chứa nhục thân sư Trung Quốc sẽ được xếp hàng đầu.  

tuong phat co 1000 nam di chup CT

Phát hiện xác ướp của vị thiền sư 1000 năm tuổi trong pho tượng cổ

Một bức tượng Phật cổ đang được trưng bày tại Bảo tàng Drents (Hà Lan). Giống như tất cả các di vật khác, bức tượng phải được chụp CT và kiểm tra bằng đèn nội soi.

tuong phat co 1000 nam chup CT

Sau khi kiểm tra, các nhà khoa học đã tìm thấy một bộ xương người được bọc trong bức tượng 1000 năm tuổi này. Đây thật là một bí mật đáng kinh ngạc. Kết quả chụp CT cho thấy trong bức tượng có xuất xứ từ thế kỉ XI – XII này là bộ xương của một vị thiền sư thuộc trường phái Thiền Trung Quốc, xác ướp bên trong không có nội tạng.

Wilfrid Rosendahl, nhà nghiên cứu từ Đức nói: “Sử dụng công nghệ chụp cắt lớp vi tính CT, chúng tôi đã nhìn thấy một cơ thể được bảo quản nguyên vẹn với da và các múi cơ bên trong bức tượng. Đây là một xác ướp còn nguyên vẹn, chứ không chỉ là một bộ xương. Lúc mất, vị thiền sư đang ở độ tuổi từ 30 đến 50”.

tuong phat 1000 nam chup CT

Cụ thể là, sau nhiều lần quét, người ta phát hiện ra một số bộ phận của xác ướp đã được thay thế bằng những cuộn vải có viết kí tự của người Trung Quốc cổ đại.

Cuối cùng, các nhà khoa học đã xác định được người trong bức tượng là Liuquan – một thiền sư cổ thuộc trường phái Thiền Trung Quốc. Nhưng vị thiền sư này đã được ướp xác như thế nào, đây vẫn còn là một bí ẩn. Ông có thể đã tiến hành tự ướp xác, một biện pháp mai táng khá phổ biến tại Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan hơn 1.000 năm trước. Phần di thể của ông có lẽ đã bị hư hại nên sau đó đã được đặt vào bên trong một pho tượng.

Dân Trung Quốc kiện Hà Lan để đòi lại bức tượng 1000 năm tuổi 

Dân làng Dương Xuân, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đang chờ đợi phán quyết của tòa án Hà Lan về quyền sở hữu tượng Phật bị mất vào năm 1995, theo SCMP.

Dân làng đã nộp đơn kiện một nhà sưu tập người Hà Lan vào năm 2015, sau khi bức tượng Phật xuất hiện trở lại trong một triển lãm ở bảo tàng Hungary. Kiến trúc sư người Hà Lan Oscar van Overeem đã mua lại tượng Phật từ một nhà buôn đồ cổ Hong Kong vào năm 1996.

Bức tượng được định giá hàng chục triệu USD, đang gây ảnh hưởng quan hệ giữa Trung Quốc và Hà Lan. Bức tượng lần đầu tiên được trưng bày ở bảo tàng Drents ở Hà Lan là vào năm 2014.

Mọi đàm phán của người dân thôn này nhằm đòi lại tượng Phật đều thất bại. Mãi đến tháng 6/2015, một nhóm luật sư Hà Lan đã tình nguyện thay mặt ngôi làng kiện ra tòa án ở Hà Lan.

Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc, từ những năm 1960 đến 1970, người dân đã phải giấu tượng này ở nhà, thậm chí đem chôn ngoài ruộng. Vào thời điểm đó, vô số chùa chiền, đền thờ và tượng Phật ở Trung Quốc đã bị phá hủy. 

Tamlinh.org (tổng hợp)