04/06/2021 11:51 View: 5086

Tiên Cô Cửa Suốt: Thần tích, đền thờ và văn khấn

Cô Bé Cửa Suốt là Tiên Cô thuộc hàng Vương Tôn trong tín ngưỡng thờ Công Đồng Trần Triều. Vậy đền thờ Cô Bé Cửa Suốt ở đâu? Thần tích Cô Bé Cửa Suốt như thế nào? Cô Bé Cửa Suốt thực sự là ai? Có Căn Cô Bé Cửa Suốt là gì? Văn khấn đi lễ đền Cô Bé Cửa Suốt? Sắm lễ Cô Bé Cửa Suốt như thế nào? ... Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu. 

co be cua suot, tien co cua suot

Tiên Cô Cửa Suốt là ai? 

Theo truyền thuyết Cô bé Cửa Suốt là con gái của Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, tức là cháu gái của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.  Cô Bé Của Suốt là người thống lĩnh ba quân, thủy quân trấn ải vùng Cửa Suốt. Vì vậy, Cô được gọi là Cô Bé Cửa Suốt. 

Cũng xin lưu ý rằng Cô được gọi là Cô bé là do thứ bậc trong Công Đồng Trần Triều chứ không phải là do Cô còn tuổi thiếu niên.

Tuy nhiên, cũng có tài liệu cho rằng Cô bé Cửa Suốt chính là Tĩnh Huệ công Chúa, con gái của Tướng Quân Phạm Ngũ Lão. Sau này Cô lấy vua Trần Anh Tông nên còn gọi là Anh Tông Hoàng Đế Thứ Phi.

Cô Bé Cửa Suốt thờ ở đâu? 

Cô Bé Cửa Suốt thuộc hàng Vương Tôn trong tín ngưỡng thờ Công Đồng Trần Triều.

Hiện nay, đền thờ  Cô Bé Cửa Suốt là đền Cặp Tiên nằm ở xã Đông Xá, huyện đảo Vân Đồn, Cẩm Phả, Quảng Ninh.  Đền Cặp Tiên không chỉ thờ Cô Bé Cửa Suốt mà còn thờ Quan Chánh – Một vị quan có công với dân vùng này và có công tu bổ ngôi đền.

Đền Cô Bé Cửa Suốt tựa lựng vào một ngọn núi đá và nhìn ra biển xanh. Đây được coi là một vị trí đắc địa, sơn thủy hữu tình tạo nên một không gian yên tĩnh, thơ mộng và linh thiêng.

Tương truyền Đền Cặp Tiên thờ vị tiểu thư là con Trần Quốc Tảng nên có tên gọi là “Đền Cô bé cửa suốt”. Sau này, vào thời Nguyễn một ông quan chánh đã được nhân dân địa phương tôn làm hậu thần và thờ tại đền nên xưa kia Đền còn có tên là Đền Quán Chánh. Sau khi được triều đình cử về đây trông coi ở vùng này, ông đã làm được nhiều việc có ích cho dân, chăm lo đời sống nhân dân, giúp dân an cư lạc nghiệp và có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, ông còn là người đứng ra góp công, góp của và huy động nhân dân trùng tu, sửa sang lại ngôi đền. Để ghi nhớ ơn đức của ông, sau khi ông qua đời, nhân dân đã phối thờ ông tại đền.

Hiện nay, từ Đền Cửa Ông sang đền Cặp Tiên vô cùng thuận lợi. Chúng ta có thể rong ruổi bằng ô tô chỉ khoảng 10 phút với khoảng cách khoảng 2 km, chứ không phải lênh đênh đi thuyền như trước đây.

Hầu giá Cô Bé Cửa Suốt | Tiên Cô Cửa Suốt 

Cô Bé Cửa Suốt thuộc Công Đồng Nhà Trần chứ không nằm trong Tứ Phủ Thánh Cô. Tuy vậy Cô Bé Cửa Suốt cũng thường hay ngự đồng. Thường các cô đồng, cậu đồng vùng ven biển hay hầu giá cô.

Khi về đồng cô cũng mặc trang phục màu trắng, thông thường cô hay cầm mái chèo và lá cờ lệnh, chèo thuyền ra trấn giữ Cửa Suốt, nhưng khi đánh trận, về ngự đồng cô cũng múa kiếm và cờ lệnh.

Có căn Cô Bé Cửa Suốt sẽ như thế nào?

Rất ít người có căn Cô Bé Cửa Suốt. Người hợp căn hợp mệnh sẽ mang căn Cô Bé Cửa Suốt. Người có căn Cô Bé Cửa Suốt thường rất dễ tính, tính cách vui vẻ, hòa đồng thậm chí là hơi tinh nghịch như một cô bé.

Ngoài ra, nếu cô cho lộc, người này cũng sẽ làm ăn thuận lợi, có tiền có của.

Nghe Hát văn Cô Bé Cửa Suốt hay nhất

Đi lễ đền Cô Bé Cửa Suốt cầu gì? 

Hàng năm cứ vào dịp đầu xuân năm mới, khách thập phương, đặc biệt là những ngư dân bám biển lại đổ về đền Cô Bé Cửa Suốt dâng lễ và thành tâm cúng lạy cô. 

Mọi người thường cầu cô phù hộ cho gia đình năm mới bình an, khỏe mạnh, mưa gió thuận hòa để việc làm ăn được tươi được tốt.

Sắm lễ đi đền Cô Bé Cửa Suốt như thế nào? 

Một mâm lễ dâng cúng cô thường bao gồm:

Một đĩa hoa

  • Một đĩa quả
  • Cơi trầu
  • Xôi thịt
  • Quả cau
  • Cút rượu
  • Thẻ hương, giấy tiền cùng một cánh sớ.

Mọi người đều tin rằng: Không cần mâm to quả lớn, chỉ cần lễ bạc tâm thành là Cậu cũng chứng cho.

Bài khấn đền Cô Bé Cửa Suốt? 

Con nam mô A di đà phật (3 lần)

Hương tử chúng con kính lạy đức Trần triều Hiển Thánh Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương, Đại nguyên soái, Tổng quốc chính, Thái sư Thượng phu Thượng quốc công, Tiết chế Lịch triều, Tấn tặng, Khai quốc Anh chinh, Hồng đồ Tá trị. Hiệu linh trác vĩ, minh đức trí nhân, phong huân hiền liệt, chí trung đại nghĩa, dực bảo trung hưng, thượng đẳng Tôn Thần, Ngọc Bệ hạ.

Con lạy

Nguyên từ quốc mẫu, Thiên thành Thái trưởng công,

Tú vị Thánh tử Đại Vương, nhị vị Vương Cô Hoàng Thánh

Đức ông Phạm điện sũy tôn thần

Con xin cung thỉnh Đức ông Quan Chánh, Cô Bé Cửa Suốt, tả quan Nam Tào, hữu quan Bắc Đẩu, lục bộ thượng từ, chư vị bách quan.

Chắp tay lễ bái phù hộ độ trì cho:

Hương tử con là:….

Ngụ tại:….

Cùng toàn thể gia quyến luôn được khỏe mạnh, đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, được tại qua nạn khỏi, điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an.

Con nam mô A di đà phật (3 lần)

*********************

Chú ý, đây là bài khấn nôm cho những con hương đi lễ nhà thánh, nhà ngài còn những thầy đồng chuyên lễ lạy thì sẽ sử dụng bài khấn khác đầy đủ và chi tiết hơn rất nhiều.