04/06/2021 11:38 View: 3569

Bài cúng thôi nôi để tương lai bé giàu sang, hiển đạt

Lễ cúng thôi nôi đầy năm cho con là nghi thức  mang nhiều ý nghĩa quan trọng về văn hóa, tín ngưỡng dân tộc. Vậy cúng khấn thôi nôi như thế nào để sau này bé có tương lai giàu sang, may mắn và hạnh phúc? 

Xem ngay bài cúng thôi nôi dành cho bé trai và bé gái từ Tamlinh.org. Dễ thuộc, dễ nhớ, đầy đủ và chính xác nhất. 

bai cung thoi noi cho tre, cung day nam, be trai, be gai

VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI ĐẦY NĂM CHO TRẺ 

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……
Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………
Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

ĐỂ BÀI KHẤN ĐƯỢC LINH ỨNG VÀ MÀU NHIỆM

Khấn lễ quan trọng là thật tâm, không nên bám chấp quá vào sắc tướng. Khi mình có tấm lòng rồi thì tâm tự khắc biết phải làm gì cho chuẩn, đấy là cơ chế tâm linh tâm lý rất kỳ diệu. Nhưng không phải ai cũng đạt tới trạng thái đó. 

Trước đây, khi chưa có các phương tiện hiện đại (như máy tính, smart phone), người ta thường viết văn khấn ra giấy, loại giấy tốt, sạch, đẹp. Điều này thể hiện sự trân trọng, trang nghiêm, lòng thành của người khấn lễ. 

Trên trang giấy người ta cũng cẩn thận viết đúng, viết đủ, để làm sao văn khấn ấy có rung chấn hài hòa, theo ý tạo hóa, phát huy được tác dụng, hiệu quả. Cách làm này là một trong những biểu hiện của tấm lòng người lễ, thành kính trước các bậc bề trên, tổ tiên, trân trọng trước các chúng sinh.

Tuy nhiên, trong trường hợp không có điều kiện đó, người ta cũng hoàn toàn có thể linh động, khấn nôm chẳng hạn, ông bà ta thậm chí không cầm văn bản, nghĩ gì khấn đó, miễn là thật.

Nhịp sống hiện đại thì rõ ràng con người cũng có thể thay đổi hình thức khấn lễ, ví dụ có thể sử dụng điện thoại thông minh. Điều đó đâu có gì là sai, nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ là khấn ai, nội dung khấn gì và thái độ lễ, khấn như thế nào là đúng, là thành tâm.

Khi khấn, bạn cần hiểu được chuyển tải được thành ý của bạn, và khi khấn lễ, bạn chuyển được tinh thần ấy, tình cảm ấy thông qua lời khấn. Với thái độ ấy theo thì sẽ được chứng giám lòng thành.

Tuy nhiên, sẽ là khinh suất, đáng phê phán nếu như bạn lười biếng, chọn bài khấn linh tinh, mê tín dị đoan, cầu lợi lộc thái quá mà không cầu cho cái chung, cho chúng sinh mau chóng giác ngộ. Hoặc chọn bài cúng mà bản thân bạn không hiểu gì, đọc như đọc vẹt, không có năng lượng.

Vây nên cách bạn làm sẽ đúng nếu bạn thật lòng, nghiêm túc nhưng sẽ sai nếu làm nhanh nhanh chóng chóng, làm cho có, làm bất chấp ý kiến mọi người, như thế thà không làm còn hơn.

Tamlinh.org (tổng hợp)