04/06/2021 11:41 View: 18314

"Cha mẹ hiền lành để đức cho con" có thật không?

Các cụ xưa hay dạy: "Cha mẹ hiền lành để đức cho con". Vậy con cái có thực sự được hưởng phúc báo từ cha mẹ? Phúc báo này là gì? Làm thế nào để tăng thêm phúc báo?

cha me hien lanh de duc cho con, phuc bao

Mỗi người khi sinh ra đều có phúc báo của riêng mình.

Khi một đứa trẻ tới đầu thai là mang cả phúc báo của chúng tới, nhìn bề mặt ta thấy rằng cha mẹ đang nuôi dưỡng chúng, nhưng trên thực tế là phúc báo của bản thân đứa trẻ đang nuôi dưỡng chúng.

Vì Phật giáo cho rằng: Sau khi chết đi, trải qua vô số công đoạn từ việc phán xét công tội, cho đến chịu hình phạt nơi Địa Ngục A Tỳ, sau đó tùy theo nhân tạo tác mà nghiệp lực chiêu cảm dẫn chúng ta đi qua chín suối. 

  • Nếu lòng ta gian ác, hung bạo, bất lương, dù cho có bao biện bằng bất cứ lời lẽ hoa mỹ nào đi chăng nữa thì khi đi qua cầu Địa Ngục hay Ngạ Quỷ cũng sẽ bị thâu hút mà rơi ngay xuống ấy, đó chính là sự chiêu cảm của nghiệp lực tạo tác, cũng chính là đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu.
  • Không thể có một sai lầm, nhầm lẫn nào cho được, nếu người đó hiền lương nhân đức thì dù có nhảy xuống đó cũng không rơi được xuống đó, vẫn trôi bồng bềnh rồi bay trở lên trên cầu để mà đi tiếp.
  • Còn người đồ tể sát sanh, hại vật, mua bán thân mạng của các loài vật, khi thác sanh đến cầu Súc sanh tự có chiêu cảm mà rơi xuống ấy, cho nên làm gì có chuyện kẻ đó có thể đi đến Huỳnh Tuyền mà sanh lại làm người cho được? Cho dù có tụng niệm kinh cầu bất cứ lẽ gì, cũng không thể giúp ông ấy ngoài việc tự ông ấy sám hối thành tâm, cải sửa lỗi lầm, ngày từng ngày phóng sanh, hành thiện để huân tập thiện phúc.

Phúc báo của một người đều phải từ bản thân người ấy tự bồi đắp, ngay cả những người thân cũng không cách nào có thể thay thế được.

Cho nên mới nói, Ác nghiệp tạo rất là dễ, Thiện nghiệp thì phải vun bồi từng chút, từng chút một! Hôm nay một ít, ngày mai một ít, đâu chỉ là giúp cho ta được phúc báo về sau, mà còn giúp cho a lại da thức huân tập lại thiện phúc đó. Khi thác sanh tự khắc có thiện báo tương cầu, không cần chi nữa cả!

Vì thế, con trẻ cũng có phúc báo và nghiệp lực của riêng chúng

Đạo trời không có tình thân cũng không thiên vị bất kể một ai, cho dù đó là con của bạn, bạn cũng không thể chuyển phúc báo của mình cho chúng. Mỗi người đều có số mệnh riêng của mình! Cha mẹ không cách nào thay thế cho con trẻ, vậy thì điều cha mẹ có thể làm được là giúp cho con trẻ nuôi dưỡng và bồi đắp phúc đức.

Trẻ càng giống ai sẽ được hưởng phúc phần của người thân đó?

Lại có quan niệm cho rằng: Một đứa trẻ càng giống với người nào trong gia đình, thì chính là thể hiện việc đứa bé ấy sẽ hưởng phúc phần của người thân đó. Không nhất thiết con trai hưởng phước mẹ, con gái hưởng phước của cha, mà còn có thể con gái hưởng phúc mẹ, con trai hưởng phúc cha, có vài trường hợp đứa bé hoàn toàn không giống cha mẹ mà lại giống với ông bà nội hoặc ngoại thì đứa trẻ ấy đang chịu sự chi phối của phúc phần của đời trước.

Sinh mệnh của những đứa trẻ vô cùng mỏng manh, trước 12 tuổi là độ tuổi của mỗi đứa trẻ cần phải vượt qua trong cuộc đời. Qua được 12 tuổi chính là hoàn thành xong vận trình 12 năm đầu tiên xét theo Can Chi 12 con giáp. Bắt đầu sau độ tuổi này đứa trẻ sẽ ít bị chi phối bởi hành động của người thân và khi qua được 24 tuổi thì cô bé, cậu bé này sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm và hưởng phúc trực tiếp từ hành động của chính mình. Đó là lý do vì sao khi chúng ta càng lớn, nét mặt hay tính tình dù tuổi nhỏ rất giống người thân nhưng càng trưởng thành mỗi người lại có một hình tướng của riêng mình. Điều này chứng tỏ phúc đức của tiền nhân không còn ảnh hưởng mạnh đến chúng ta nữa, mà giờ đây bản thân sẽ là nhân quả của chính mình.

Đứa trẻ càng nhỏ thì bản mệnh càng cần phải được bảo vệ kĩ lưỡng và phúc phần của gia tộc càng phải dồi dào, thì mới tạo nên một đứa trẻ khoẻ mạnh và là nền tảng cho số phận tương lai của nó. Nhìn vào khuôn mặt hay hình dáng của đứa trẻ để xác định được cô cậu này đang hưởng phúc phần của ai mà người đó cần điều chỉnh lại lối sống và hành động để đứa trẻ lớn lên một cách bình an và may mắn.

Con gái hưởng phúc từ cha

Đừng nghĩ rằng con gái hưởng phúc cha thì chỉ cần người cha sống tốt là đủ, có khi con gái lại hưởng phúc mẹ mà người mẹ lại sống không đạo đức thì khổ thân cho cô con gái ấy.

Nhưng nếu không may đứa bé nhận phải nghiệp từ nhiều kiếp trước thì những người còn lại trong gia đình vẫn nên cố gắng sống tử tế và gần gũi thật nhiều với đứa trẻ ấy. Trẻ con rất dễ thay đổi theo môi trường sống, nên phúc phần cũng sẽ dễ thay đổi với người nào gần với đứa trẻ nhất. Đứa trẻ càng ở với người nào càng lâu thì sẽ ảnh hưởng năng lượng của người ấy, đây cũng là cách để hoá giải nghiệp xấu từ nhiều đời nhiều kiếp

“Cây xanh thì lá cũng xanh,
Cha mẹ hiền lành để đức cho con.”

Hãy nhớ rằng: "Đời cha ăn mặn, đời con khát nước"

Mặc dù bị chi phối bởi phúc và nghiệp của chính mình từ nhiều kiếp trước nhưng khi một đứa trẻ được sinh ra, người gần gũi nhất với chúng lại là cha mẹ. Và mọi hành động, lời nói, tính cách của con cái, ảnh hưởng từ cha mẹ rất nhiều. Ví như cha mẹ là người luôn mở lòng từ bi giúp đỡ người nghèo, thì con cái từ nhỏ đã nhìn thấy điều ấy, đứa trẻ lớn lên cũng sẽ là một người nhân hậu. Vậy nên không chỉ hưởng phúc - nghiệp của mình từ nhiều kiếp trước mà chính phúc báo của trẻ cũng đều liên quan đến cha mẹ.

  • Cha mẹ làm điều tốt, thì con sẽ nhìn vào đó học theo để trở thành người tốt.
  • Còn nếu như cha mẹ là người lấy oán báo ân, buông lời cay độc, hãm hại người lành, thì đứa con khi lớn lên cũng đâu thể nào là người lương thiện.

Mọi việc chúng ta làm hôm nay đều liên quan phúc báo của con cái chúng ta sau này. Như cha mẹ là người tàn phá môi trường, thì con ắt sẽ phải sống trong một môi trường ô nhiễm, đầy những rủi ro bệnh tật. Cha mẹ là phường trộm cắp vô ơn, thì con cái khó có thể là người thật thà trung thực.

Nếu cha mẹ trồng những cái cây, thì con cái là người hưởng trái ngọt. Cha mẹ có tích lũy thì con cái mới nhận được của để dành.

Làm gì để tích phúc báo?

Không nên xem nhẹ phúc báo, phúc báo cũng còn có thể cứu được mạng người, tiền bạc của một người cũng phải đánh đổi từ phúc báo mà có. Có được phúc báo, tất cả của cải bạn đều có thể tạo ra.

Tích tồn tài vật, chi bằng hãy tồn trữ phúc báo. Vậy phúc báo tích trữ ra sao? Làm điều tốt thì tích phúc báo, nhường nhịn và chịu thiệt mà tích phúc báo,… đều là làm những việc mang lại ý nghĩa tốt cho người khác mà đắc được phúc báo.

Người xưa dạy: ‘Nhất đại tố quan cửu đại oan’ Tạm dịch:

Một đời làm quan, chín đời chịu oán.

Nếu bạn làm một vị quan tốt là tích phúc báo lớn cho con cho cháu sau này. Còn nếu bạn làm một vị quan tồi, chiếm hữu của công thành của tư, mượn công danh để mưu đồ bất chính thì chính là đang tạo nghiệp, tổn phúc báo của con cháu và tới tận chín kiếp sau con cháu đều phải làm trâu làm ngựa để trả nợ cho những ác nghiệp đó.

Cho đi không phải là hết, cho đi là còn mãi, vì cho đi là cha mẹ đang tích đức hành thiện, và mọi phúc báo của con cái đều từ những việc làm thiện lương của cha mẹ mà ra.

Tamlinh.org (tổng hợp)