04/06/2021 11:46 View: 39020

Hướng dẫn đặt tên cho thai nhi đã mất trước khi cầu siêu

Với các thai nhi không may bị sa sảy, việc cầu siêu cho bé là việc rất nên làm. Tuy nhiên, trước khi cầu siêu cha mẹ cần đặt cho bé một cái tên. Các cụ xưa hay gọi là bé Đỏ, vậy giờ đây chúng ta nên đặt tên cho các thai nhi như thế nào? Nghi thức đặt tên cho vong linh thai nhi? Bài khấn để đặt tên cho thai nhi sa sảy trước khi cầu siêu?... Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu. 

dia tang vuong bo tat

Theo đạo Phật, sau 21 ngày kể từ khi làm lễ cầu siêu, Ngài Địa Tạng sẽ giúp vong linh các bé siêu thoát hoặc đi tìm cha mẹ mới để chuyển kiếp.

Vì sao nên cầu siêu cho thai nhi? 

Những bạn đã phá thai và những bạn bị sảy thai, hay vì lý do nào khác bác sỹ chỉ định buộc phải bỏ, cũng nên cầu siêu cho thai nhi siêu thoát. Việc này có ý nghĩa tâm linh vô cùng lớn, ad khuyên các bạn nên dành một buổi đến chùa nói chuyện với sư thầy, sẽ vỡ ra nhiều và cũng để biết cách hành xử đúng đắn hơn.

Với những thai nhi bị sảy, em bé có thể rong chơi quanh quẩn bên bố mẹ để tìm cách đầu thai tiếp về nhà đó, dân gian gọi là con lộn, những em bé này trên người hay có những nốt bớt để "đánh dấu", cũng có bé không đầu thai được, chỉ quanh quần bên mẹ của bé suốt nhiều năm. Việc cầu siêu giúp các bé dễ siêu thoát hơn, các bé do cha mẹ cố tình phá bỏ khó siêu thoát hơn những bé bị sẩy, có bé phải cầu siêu đến lần thứ ba mới siêu thoát được.

Việc siêu độ cho thai nhi phải được làm theo đúng nghi thức, không thể tùy tiện muốn làm thì làm được. Sau 21 ngày kể từ khi làm lễ cầu siêu, Ngài Địa Tạng sẽ giúp vong linh các bé siêu thoát hoặc đi tìm cha mẹ mới để chuyển kiếp.

Vì sao cha mẹ nên đặt tên cho vong linh thai nhi sa sảy

Việc đặt cho con một cái tên tưởng chừng như đơn giản nhưng nó lại mang ý nghĩa rất nhiều với con. Chúng ta đều biết khi một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình, được làm con của ai đó thì tất cả đều có nhân duyên với nhau. Vậy nên khi mất đi các bé sẽ mang trong mình cảm xúc tủi thân, tủi phận cho số kiếp của mình đã không được may mắn làm người. Với những mặc cảm ấy, các bé mong muốn mình được công nhận là một con người, được công nhận là con của cha mẹ.

Vì thế bạn hãy đặt cho con một cái tên thật hay, thật đẹp để các bé cũng cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ tới mình, cha mẹ cũng yêu thương mình, nghĩ tới mình và hơn hết đó là sự công nhận. Công nhận các em dù là sinh linh bé nhỏ nhưng vẫn là một con người với đầy đủ cảm xúc của mình. Chỉ điều đơn giản này thôi bé đã được an ủi rất nhiều rồi.

Nếu cha mẹ nào chưa đặt cho con cái tên thì ngay bây giờ hãy làm liền, đừng nghĩ con mất lâu rồi nên không cần đặt tên. Thêm vào đó việc đặt tên cho con, lại được thắp hương, xin phép gia tiên cẩn thận các vong linh thai nhi cũng sẽ được ông bà tổ tiên đón nhận, sẽ đỡ phần bơ vơ vất vưởng. Các trường hợp không thể xin đặt tên trước bàn thờ gia tiên chúng ta hoàn toàn có thể ra chùa dâng lễ nhỏ thành tâm kính lễ xin đặt tên cho con của mình trước ban tam bảo.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐẶT TÊN CHO CON

  • - Không nên đặt tên các bé là Bé Đỏ mà nên đặt tên như một tên bình thường có họ và tên đầy đủ.
  • - Khi đặt tên cho thai nhi có thể lấy họ bố hoặc họ mẹ đều được.
  • - Trong trường hợp không biết là bé trai hay bé gái thì có thể chọn những tên dùng được cho cả 2 giới ví dụ: Giang, Minh, Linh, Quỳnh, Thanh, Anh, Dương, Bình, An, Phương, Hà.....
  • - Có thể đặt tên bé là Nguyễn An, Trần Anh, Vũ Phương......

Tại sao lại đặt cho con một cái tên đàng hoàng, nhiều khi là một cái tên đẹp? Chúng ta nên nhớ rằng, phá thai là một hành động tước đi quyền sống của một sinh linh, ở đây là tước đi quyền làm người. Khi đứa trẻ làm con của người nào thì tất cả đều có nhân duyên với nhau, bỏ thai là giết đi đứa con của mình. Chúng ta cứ nghĩ xem, nếu ngày trước cha mẹ chúng ta phá thai thì ngày nay ta có còn được ngồi đây nữa không và hoàn cảnh của ta sẽ như thế nào. Thai nhi đau khổ vô cùng, oán hận vô cùng vì cha mẹ đã tước đi quyền làm người của em, mà được làm người không phải là chuyện dễ. Trong nhà Phật có nói được làm người khó như một con rùa ở giữa biển cả mênh mông, lâu lâu mới trồi lên mặt nước một lần. Trên mặt biển có một khúc gỗ mục trôi, con rùa làm sao trồi lên gặp đúng bọng cây đang trôi vô định đó, điều ấy thật khó xảy ra. Cũng vậy, thân người cũng khó được như con rùa mù gặp bộng cây. Khó vì lâu lắm con rùa mới trồi lên mặt nước một lần và khó hơn là làm sao trong cái khó ấy lại gặp đúng bọng cây giữa biển cả mênh mông. Cho nên, mới nói rằng “Nhất thất nhơn thân, vạn kiếp bất phục”, nghĩa là:

Một lần lỡ mất thân người

Trăm ngàn muôn kiếp than ôi khó tìm.

Thai nhi sẽ có rất nhiều cảm xúc khi bị bỏ, một trong những cảm xúc ấy là tủi thân tủi phận về số kiếp của mình đã không may mắn được làm người. Với những mặc cảm ấy, vong linh thai nhi mong muốn mình được công nhận là một con người, bởi vì thực chất mình là một con người. Chúng ta đã tạo quá nhiều tội với các vong linh thai nhi, đã thiếu nợ các em quá nhiều, bây giờ đặt cho các em một cái tên đàng hoàng như là chúng ta đang chuộc lỗi. Các em có cảm giác như cha mẹ mình đã hối lỗi, đã công nhận quyền làm người của mình nên mới đặt cho mình một cái tên mà có họ giống cha hay mẹ. Đặt cho các em một cái tên thôi mà có nhiều kết quả, các em có cảm như là cha mẹ đã biết lo cho mình, đã biết đến sự có mặt của mình bên cạnh. 

Trên thực tế, hầu như các bé ghê gớm đều đòi muốn biết các cụ gia tiên công nhận các vong linh là con cháu trong dòng họ đó (nên các bố mẹ phải mua lễ thành tâm về báo cáo gia tiên để xin cho các bé đỏ (ún tiểu) được nhập vào gia tiên của họ nhà mình đã nhé)

Văn khấn khi đặt tên cho thai nhi sa sảy

- Nếu là có con với người yêu thì bạn chỉ cần đi ra chùa lễ và khấn thầm trong tâm là:

“ Nam mô a di đà phật (3 lần)
Con tên là ... người yêu con tên là... chúng con đã có với nhau một đứa con nhưng do hoàn cảnh con đã không giữ được cháu, nay con nhớ đến con của con nên con muốn đặt cho cháu tên. Con xin được đặt tên cho cháu là:.... Ngày ..... tháng ..... năm ............ này con làm lễ cầu siêu chuyển cảnh giới cho con của con, con xin các chư vị cho con của con lên chùa..............  để được siêu sanh tịnh độ.”

- Nếu là có con với chồng thì bạn mua ít hoa quả thắp hương trước bàn thờ gia tiên khấn

“ Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con lạy các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại hôm nay là ngày...tháng...năm...con sắm lễ vật dâng lên trước án, kính cẩn thưa trình. Con với chồng con năm...(năm bé mất, nếu không nhớ năm thì thôi) đã bỏ một thai nhi do hoàn cảnh không giữ được. (Nếu thai hỏng thì khấn do vợ chồng con không có duyên với cháu). Nay vợ chồng con nhớ đến cháu xin các vị thần linh và tiên tổ nội ngoại cho con đặt tên cho cháu là:... Và cho cháu được về nhà thụ hưởng lộc cùng tổ tiên và công nhận cháu là con cháu họ... (họ của chồng). Ngày .... tháng ..... năm ......., Vợ Chồng con tổ chức lễ cầu siêu chuyển cảnh giới cho cháu tại chùa...... Hôm đó con xin tổ tiên ông bà cho phép cháu lên chùa làm lễ.
Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần ) “

Trước ngày làm lễ bạn thắp 1 nén nhang khấn:

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần ) Con lạy các đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại ngày mai ... tháng ..... năm ......  con làm lễ cầu siêu cho con của con tại chùa ...... Con xin các quan thần linh, tổ tiên ông bà cho cháu được lên chùa làm lễ.

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần )

CÓ 3 PHÁP CHO CÁC CHÚNG SINH LỰA CHỌN ĐỂ GIẢI THOÁT.

  • 1 LÀ : XIN VỀ NHÀ GIA NHẬP LÀ VONG CỦA GIA TIÊN CỦA HỌ ĐÓ.
  • 2 LÀ:XIN CẦU SIÊU VÀO CHÙA TU HỌC
  • 3 LÀ:XIN TU HỌC VÀO CỬA MẪU ĐỂ ĐƯỢC HẦU CÔ HẦU CẬU.(TÙY THEO Ý NGUYỆN CỦA CÁC VONG.)

Tamlinh.org