04/06/2021 11:41 View: 27244

Người mất rồi có phù hộ cho người sống không?

Người mất rồi có thể phù hộ được cho con cháu không ạ? Nếu có, thì những người được định vào cõi nào có thể làm việc đó Nếu bị đọa vào những cõi không lành thì con cháu có phải gánh chịu những báo ứng gì không và nên làm gì để giải nghiệp cho gia tiên tổ nghiệp?

nguoi da khuat phu ho cho con chau, tamlinh, gia tien, phu ho do tri

Nhân có một thiện nữ có một câu hỏi về việc Phả Độ Gia Tiên. Xét thấy câu hỏi khá hay để cho mọi người thêm phần ngộ nhập Tamlinh.org mạn phép trích đăng lại nơi này.

Câu hỏi: 

Xin thầy cho con hỏi vài điều vì quả thật con thấy rất phân vân và không biết nên tìm hiểu ở đâu. Hôm nay, con xin mạo muội và kính mong thầy giải đáp giúp con những điều con vẫn còn phân vân.

1. Người mất rồi có thể phù hộ được cho con cháu không ạ?

Vì theo những gì con được biết thì sau 49 ngày, người mất sẽ được định nghiệp để hoặc được siêu thoát lên đến cõi tịnh độ, hoặc được đầu thai vào kiếp khác, hoặc bị đọa xuống địa ngục tùy theo nghiệp lành dữ mà người đó tạo ra trong thời gian sống. Vậy thì sau 49 ngày đó, người mất có còn chút quan hệ gì với họ hàng, thân thuộc còn sống không và có thể về báo mộng hoặc chở che cho con cháu không ạ?

Nếu có, thì những người được định vào cõi nào có thể làm việc đó?

Nếu bị đọa vào những cõi không lành thì con cháu có phải gánh chịu những báo ứng gì không và nên làm gì để giải nghiệp cho gia tiên tổ nghiệp.

2. Có nên làm lễ "Phả độ gia tiên" để giải nghiệp cho gia tiên không ạ?

Vì con thấy một lễ Phả độ, giải oan cắt kết tốn rất nhiều tiền mà không biết là có thật sự giúp được gia tiên mình giải thoát được khỏi địa ngục không.

Con còn rất nhiều câu hỏi nữa, nhưng hôm nay con chỉ dám hỏi thầy hai câu hỏi mà con đang trăn trở nhất. Kính mong thầy với những hiểu biết sâu rộng giúp con giải tỏa những điều mông lung này và cho con những lời khuyên để con có thể làm được những điều tốt nhất và ý nghĩa nhất cho những người thân đã mất của con.

Con cảm ơn Thầy rất nhiều và kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe và tinh tấn.

A Di Đà Phật!

PHÚC ĐÁP

Chào con!

Thầy thấy con có phản hồi các bài pháp nên biết là con đã đọc qua không ít các bài thuyết của thầy rồi, trong số đó có nói một bài về (thời gian đầu thai).

Có nội dung tương tự như câu hỏi của con vậy, tức là theo kinh điển thì thời gian vong linh chuyển thế là 49 ngày, nhưng thân trung ấm ở nơi trung giới cho nên cảm thụ thời gian có khác với người đời, ở họ 49 ngày tương đồng như 49 năm của ta bà.

Còn việc người chết có phù hộ cho người sống không thì câu trả lời là có, và cũng là không có.

Nếu người mất đó khi sống tạo nhiều thiện nghiệp thì căn lành tụ lại, khi chưa đi luân hồi có thể trợ giúp gia quyến một vài điều lành dữ.

Còn ngược lại, nếu người đó khi sống tạo nhiều ác nghiệp, thì khi chết ác căn tụ lại, khi chưa đi luân hồi thì dù có muốn giúp cũng e chỉ mang thêm họa cho gia quyến mà thôi, vì chung quanh ác căn đó có rất nhiều ma quỷ xúm tụm lại để mà hội tánh.

Do đó rất dễ xảy ra biến sự không hay cho gia đình, mà người ta hay nói nôm na là ác báo.

Không cần làm lễ phả độ gì đâu, con chỉ cần đọc lại bài (ba việc cần làm cho người thân đã khuất) sẽ hiểu điều gì nên làm, việc gì nên tránh.
Còn việc họ bị đọa địa ngục nếu có, thì con cháu phải thí thực, thí pháp, chẩn tế cô hồn, giúp đỡ bá tánh, tích tụ công đức, hồi hướng cho họ, như vậy mới có thể sớm ngày được luân hồi.

Còn một ý nữa mà thầy muốn chỉ thêm cho con. Là nếu sau khi chết con người không sanh về lục đạo cũng không phải chỉ có Tịnh Độ (ý chỉ Cực Lạc Tịnh Thổ của phật A Di Đà) là nơi chuyển sanh con nhé. Có hằng hà sa các cõi giới khác của chư phật khác nữa, tùy vào thiện căn, nguyện lực của mỗi người mà chiêu cảm nơi chuyển sanh!

Thực tế sự phù hộ của gia tiên đối với con cháu 

"Mình đã lớn tuổi và chưa gặp ma, nhưng xin góp một chút chuyện về bà ngoại.

Truyện này có thật mình nhớ như in trong đầu vì lúc đó mình mới có 8 tuổi à. Năm đó là năm 1990 bà mình mất. Mẹ mình là con một, ông mất khi bà mới 23 tuổi nhưng bà ở vậy nuôi mẹ thì đủ biết bà thương con cháu như thế nào. Lúc đó bà bị xơ gan mà chưa có thuốc đặc trị chữa, nên bà mất dù nhà mình chạy chữa rất nhiều nơi. Trước khi bà mất một tuần thì bà khỏe lại sau mấy tháng nằm liệt giường. Bà đòi ăn nho và ăn hết gần 2 lạng nho. Bà nói có mấy con quỷ đến nó kéo bà đi mà bà không đi. Lúc đó cả nhà đang ngồi xung quanh bà. Vào thời đó mình nhớ cả nhà tối nào sau khi ăn cơm thì đều tụ tập trước giường bà đọc kinh, rồi tự nhiên bà hét: "Xê ra"

Cả nhà đang đọc kinh thì ngừng lại, bà nói có 3 con quỷ nó vào kéo bà đi. Thấy mọi người đọc kinh nó rút lui nhưng trước khi đi thì con quỷ đầu đàn cắn vào tai bà một phát. Cả nhà liền vạch tai bà ra thì thật có một vết cắn rất to. Cái hàm răng to gấp 2 lần người bình thường và nhìn rất mới. Cả nhà sợ quá tiếp tục đọc kinh liên tục tới 12h đêm. Và từ đó cắt cử người túc trực đọc kinh bên bà.

Rồi bà cũng ra đi. Đêm đó bố nhờ bà nội dắt mình về nhà bà ngủ. Năm bên bà nội mà nghe tiếng mái nhà bằng tôn như ai đó đập rầm rầm gần như suốt đêm. Bà nội chỉ im lặng. Mình thắc mắc nhưng bà nội nói cứ kệ đi cháu, chắc con mèo. Mình biết chắc không phải mèo, vì mèo mà vật nhau thế nào cũng kêu. Nhưng 2 bên nội ngoại mâu thuẫn nhau nên mình nghĩ đó là bà ngoại mình..

Một thời gian sau khi gia đình mình bên nước ngoài cả, chỉ còn mỗi bà chị mình chuẩn bị đi sang sau. Nhưng bà báo mộng mẹ mình mãi tận nửa vòng trái đất là có đứa phá mộ tao. Mẹ phone về cho chị thì đúng là một góc mộ bị bể.

Bà còn giúp chị mình rất nhiều. Có lần đang lái xe giữa cơn giông, một chiếc xe tải đâm trực diện, xe bị cán tan nát mà không hiểu sao chị mình ngất đi. Khi tỉnh dậy thấy thiên hạ bu đông lại tưởng chị chết rồi. Nhưng may sao tông trực diện mà chị mình lại bay sang bên hông lề đường rơi vào đám cỏ nên bình an vô sự không trầy trụa gì cả.

Các bạn có tin linh hồn người thân theo bảo vệ các bạn không? Cả nhà mình ai cũng tin hết.

Sau mỗi lần may mắn thì nhà mình đều cảm tạ trời đất, tổ tiên. VN mình hay nói "may có ông bà độ/đỡ/gánh/" là vậy.

Bài giảng của sư thầy Tuệ Minh 

Sao chép, trích dẫn, diễn đọc phải dẫn link từ web