04/06/2021 11:36 View: 3117

Truyện ma: Hầm mộ (Phần 53)

Bỏ tất cả những sách vở trong balo lên mặt bàn, Lý cẩn thận kiểm tra từng quyển sách, quyển vở của từng môn học, có lẽ chiều hôm ấy Trúc có tiết học Hóa, Tiếng Anh, Vật Lý và Địa. Lý đoán như vây bởi vì từng môn đều có kèm sách giáo khoa và vở ghi chép.

ham mo phan 53, truong le, truyen ma kinh di

Sau khi sắp xếp đâu ra đấy, trên tay Lý lúc này còn dư một quyển sổ bìa cứng, bên ngoài không thấy ghi là sổ dùng cho môn học nào.

Lý mở quyển sổ đó ra thì không có gì lạ, đó là một quyển sổ ghi chép những công thức toán, những đề bài toán học. Điều này không lạ bởi vốn dĩ Trần Thanh Truc là một học sinh giỏi toán. Việc cô luôn mang theo những sách vở, sổ ghi chép về bộ môn mà Trúc yêu thích là chuyện bình thường. Tiếp tục lật những trang sổ ghi chép, quả nhiên tất cả những gì mà Trúc viết vào đây đều liên quan đến Toán Học.

Định gấp quyển sổ lại thì Lý khựng lại, hình như cô vừa phát hiện một điều gì đó không bình thường.

Lại tiếp tục mở quyển sổ ra xem lại một lần nữa, hành động của Lý khiến cho bác Hiếu tò mò, bác Hiếu hỏi:

- Sao vậy cháu, quyển sổ đó có gì lạ sao..? Bác đã kiểm tra kỹ rồi, tất cả sách vở không hề có lưu giữ, hay được kẹp một thứ gì cả.

Lý vẫn chăm chú vào từng trang giấy, cô lật qua lật lại từng tờ một. Lý thốt lên:

- Chính là điểm này.

Lý đặt quyển sổ xuống mặt bàn rồi lấy toàn bộ vở ghi chép các môn của Trúc ra rồi bắt đầu ngồi so sánh. Lý so sánh từng nét chữ, từng con số từ vở ghi chép của Trúc với quyển sổ Toán kia. Thấy Lý rất tập trung, bác Hiếu cũng không dám hỏi gì vì sợ làm phiền.

5 phút sau, sau khi đã mở tung mọi thứ, Lý khẽ đưa tay lau những giọt mồ hôi đang khẽ chảy trên khuôn mặt có phần bàng hoàng của cô, Lý ấp úng:

- Quyển sổ này tại sao lại có hai nét chữ, hai cách viết khác nhau…?

Bác Hiếu tròn mắt:

- Cháu nói sao cơ..?

Lý lấy lại bình tĩnh, cô tiếp tục giải thích:

- Cháu đã so sánh nét chữ và cách viết của chị Trúc trong vở ghi chép các bộ môn khác. Và sau khi xem kỹ quyển sổ ghi chép Toán này, cháu nhận ra, trong sổ có hai nét viết khác nhau. Hay nói một cách khác, quyển sổ này ngoài chị Trúc ra, rất có thể còn có một người khác dùng nó.

Bác Hiếu hỏi tiếp:

- Nhưng như vậy thì sao..?

Lý trả lời:

- Hiện tại cháu cũng chưa thể trả lời được bác câu hỏi này. Nhưng linh cảm mách bảo cháu rằng, quyển sổ này nắm giữ một bí mật gì đó. Đầu tiên, chiều hôm ấy hình như không có giờ Toán, bởi cháu không thấy sách vở của môn Toán, ngoài quyển sổ ghi chép này. Đặt giả thiết chị Trúc rất yêu môn Toán, thực tế cũng đã chứng minh điều này. Nhưng nếu một người yêu Toán như chị Trúc thì sao lại để người khác viết vào quyển sổ mà chị ấy giữ gìn như vậy…? Thứ 2, nếu người được chị Trúc yêu quý đến mức trao đổi ghi chép thì chắc chắn người này sẽ biết chị Trúc đang gặp phải vấn đề gì…? Biết đâu tìm được người này chúng ta sẽ có thêm thông tin gì đó.

Bác Hiếu sửng sốt:

- Cháu nói đúng….Nhưng làm sao có thể tìm được người này…?

Lý khẽ đáp:

- Đó mới chỉ là suy luận của cháu thôi. Nhưng dù chỉ là một thắc mắc, cháu nhất định sẽ cố gắng để tìm ra lời giải đáp.

“ Tiếng chuông điện thoại của Lý vang lên “

Là Tiên gọi, lúc này Lý mới chú ý mình đã ở trong nhà bác Hiếu gần 1 tiếng đồng hồ. Vội bắt máy Lý nói:

- Tui ra ngay đây.

Cũng đã đến giờ về, Lý đứng dậy cúi đầu chào bác Hiếu rồi cầm quyển sổ ghi chép lên:

- Xin phép bác cho cháu cầm quyển sổ này về được không ạ…? Cháu muốn xem kỹ hơn.

Bác Hiếu đáp:

- Được chứ, ở đây cháu muốn đem thứ gì về để tìm hiểu cứ lấy. Bác không biết cảm ơn cháu như thế nào nữa…..Mấy năm nay, đến tận hôm nay bác mới thấy có một chút hi vọng, mặc dù rất mong manh. Cảm ơn cháu nhiều lắm.

Bác Hiếu vừa nói vừa rấn nước mắt…..Lý hiểu tâm trạng của người đàn ông này đang rất đau khổ. Mọi thứ cứ như đã được định mệnh sắp đặt, những con người trong quá khứ, những biến cố ở hiện tại, những nỗi đau không thể chữa lành…..Nếu sứ mệnh của Lý sinh ra là để đối diện với những chuyện này, cô chấp nhận điều đó. Mà thực ra, kể từ khi nhìn thấy hồn ma của bác Công, Lý biết cuộc sống của cô không còn được như bình thường nữa.

*******

Ra đến xe, Tiên đang thấp thỏm đứng ngồi không yên. Nhìn thấy Lý, Tiên thở phào rồi hỏi:

- Bồ đây rồi, thế có tìm kiếm thêm được gì không..?

Lý đáp :

-- Không nhiều lắm, nhưng tui phát hiện ra một điểm bất thường. Đó là quyển sổ ghi chép này.

Tiên cầm sổ mở ra xem, Tiên nói:

- Quyển sổ này thì sao..? Chị ấy là dân chuyên toán, lại còn đoạt giải nhất cuộc thi Toán toàn quốc…..Ghi chép như này có gì là lạ…?

Lý trả lời:

- Bồ nhìn kỹ đi, trong quyển sổ này có hai nét chữ khác nhau, có nghĩa là có tới 2 người dùng quyển sổ này.

Tiên ngơ ngác chẳng hiểu Lý muốn nói gì

Cả Lý cũng vậy, dù cho có 2 người dùng chung quyển sổ thì mọi chuyện cũng đâu có gì thay đổi. Ngay như Lý và Tiên, khi Tiên nghỉ học Lý vẫn giúp Tiên chép bài. Nhưng chẳng hiểu sao, khi nhìn những gì viết trong quyển sổ, Lý cứ có cảm giác có điều gì đó không được bình thường.

Chú Lộc chở Lý quay về trường để lấy xe đạp, Tiên cũng xuống xe rồi cả hai tự đi về nhà, tạm biệt nhau ở đoạn đường rẽ về nhà Lý lúc này cũng đã gần 6h tối. Thấy con về ông Điền hỏi:

- Sao hôm nay về muộn thế con…? Độ này bố bận nên không chú ý đến con được. Nghe mẹ bảo con học nhiều quên cả ăn….Như vậy không tốt đâu nhé, đừng tự ép buộc mình. Học hành rất tốt nhưng không phải là tất cả.

Lý chào bố rồi mỉm cười:

- Con không sao đâu mà bố, con mới thấy lo cho bố mẹ đó. Mẹ cũng nói công ty bố đang gặp vấn đề, bố phải giữ sức khỏe mới đúng.

Ông Điền đóng cổng lại giùm con rồi nói cho con gái yên tâm:

- Không sao đâu, phía hợp đồng với đối tác cũ có chút trục trặc….Bố sẽ giải quyết được thôi, cảm ơn con gái đã quan tâm.

Bà Nhung bên trong nhà gọi vọng ra:

- Lý về rồi đấy hả, hai bố con to nhỏ nói xấu gì tôi ngoài đó phải không..? Rửa tay rửa chân rồi vào ăn cơm cho nóng nào, hôm nay có món mà 2 bố con thích nhất đấy nhé…..Cá lóc om chuối đậu đó nhé.

Cũng lâu rồi hôm nay cả gia đình mới ngồi ăn cơm vui vẻ với nhau như vậy.

Nhìn bố mẹ thời gian gần đây vất vả Lý thấy thương hai người vô cùng. Ăn cơm tối xong, Lý xin phép lên phòng…..Tắm rửa sạch sẽ, Lý bắt đâu ngồi vào bàn học, cô mở balo lấy ra quyển sổ ghi chép môn Toán đã đem về từ nhà bác Hiếu.

Một mình yên tĩnh trong phòng, Lý mở trang đầu tiên rồi ngồi ngẫm nghĩ từng con số, từng công thức, từng tiên đề mà Trúc đã viết trong quyển sổ. Thậm chí Lý còn giấy giấy bút ra để giải thử những bài toán đó. Nhưng ngay đề bài đầu tiên, Lý đã phát hiện ra một điểm khiến cô cảm thấy bất thường trong quyển sổ này.

Những đề toán được viết trong này đều được giải một cách phi lý, nó không theo một nguyên tắc nào của Toán Học cả. Chính vì vậy, ngay khi mở quyến sổ, Lý đã thấy quyển sổ này có phần lạ lùng. Nhưng tại sao một học sinh chuyên toán, từng đoạt giải toàn quốc lại có những ghi chép không đâu vào đâu thế này..? Điều này là sao..? Toán nhưng lại không phải là Toán.

4h sáng….Lý vẫn ngồi ghi ghi chép chép, rất rất nhiều giấy nháp vương vãi khắp trong phòng, những quyển sách có liên quan đến Toán đều được Lý mở hết ra để tham khảo, để tìm kiếm một quy luật nào đó. Nhưng không thể được, Lý thử đủ mọi cách mà mình biết để giải nhưng kết quả vẫn không biến chuyển, vẫn không thể giúp Lý tìm được lời giải cho nghi vấn của mình. Mệt mỏi, chán nản, Lý quăng luôn cây bút ra bàn, cây bút lăn trên quyển sổ rồi dừng lại. Lý thở dài:

- Không được rồi, mình không thể nào hiểu được….Chẳng lẽ đành bó tay sao…?

Rót nước uống, nhìn đồng hồ đã hơn 4h sáng, Lý mới nhận ra cả đêm qua cô quá tập trung đến mức quên cả thời gian. Ngồi xuống ghế, Lý vỗ hai tay vào mặt cho tỉnh táo rồi tiếp tục, Lý chưa muốn bỏ cuộc.

Định cầm cây bút lên thì Lý rụt tay lại, cây bút đang nằm trên quyển sổ, nó che đi ½ đề bài của phép tính…….Lý lẩm nhẩm trong đầu, thì sau khi che đi ½ đề bài, loại bỏ phân số, đó chỉ là một phép tính không quá khó với những ai nắm vững kiến thức. Lý vội vàng tiếp tục giải toán, nhưng lần này, cô quyết định đảo ngược tất cả các phân số trong đề bài.

5h sáng, đèn trong phòng Lý vẫn sáng trưng…...Lý đã dừng tay lại, cô ngồi lặng người đi trên ghế.

“ Cạch “

Cây bút vừa khẽ rơi xuống mặt sàn……..Toàn bộ những con số được ghi chép trong quyển sổ này đều “ biết nói “. Hay theo cảm nhận của Lý thì đây mới chính là “ Nhật Ký “ của Trần Thanh Trúc.

Không chỉ vậy…..đó còn là quyển “ Nhật Ký Trao Tay . “

------------------------------------

Đọc tiếp phần 54: Miêu quỷ

ĐỌC TRỌN BỘ: HẦM MỘ - TÁC GIẢ TRƯỜNG LÊ

Bản quyền thuộc về tác giả Trường Lê

Ma