04/06/2021 11:42 View: 7349

Cách xử lý khi bốc mộ không tiêu?

Người Việt chúng ta, nhất là miền Bắc và một số người gốc Bắc di dân xuống miền Trung và miền Nam đa phần đều thực hiện ghi thức "Địa táng". Điều đáng buồn ở đây là khi phách cốt sau ba năm mà chưa sạch thịt (Nhục thân) thì khi đào lên con cháu một số gia đình vẫn "Cầm dao lóc thịt" rồi sang cát và cải táng như thường. Vì thầy bói đã phán ngày giờ rồi. Vậy thì gia chủ nên xem xét lại mình và lại cả những người Thầy như thế.

boc mo chua tieu, sang cat, cai tang, cai ma

Phách cốt có sạch nhục thân mới được "Sang Cát" , đó là điều bất di bất dịch.

Nếu lo lắng, các gia đình có thể mua sắm lễ nhỏ cúng Quan thần linh trước khi "Khám Quan" .

Cậy ván lên và khám quan như bình thường, nếu sạch thì bốc, không sạch phải hạ ván hoặc có nhiều cách khác mà dân chuyên bốc mộ sẽ rất rành. Nhưng tuyệt đối không được lóc thịt người đã khuất. Vì như vậy chẳng khác nào người dưới mộ bị chết lần 2, người chết đau... Người còn sống nhìn cũng không chịu nổi.

Do trình độ của các dòng Pháp học mót nảy sinh nhiều, lại thêm một số nhà sư lấn sang sân Pháp Sự cho nên thời này cứ điên đảo, đảo điên.

  • Trấn trùng thì không biết khoán phù "Mở sinh đóng tử ".
  • Trấn đất thì đóng cả Đinh và cọc xuống đất. Rồi kháo nhau mua đá này đá kia đặt loạn tùng phèo....

Thật sự thấy thương cho những gia đình mà con cháu họ "Cầm dao lóc thịt tổ tiên " nên Tamlinh.org viết vài lời cảnh tỉnh. Ngày xưa các cụ ta có phép bói dự trắc bằng "Chân gà, lá trầu quả cau " để xem âm trạch. Còn dòng pháp tượng cổ đại thì nhìn luôn âm phần trên khuôn mặt người đến xem. 

Ngày nay thì có Dịch số phát triển nên việc dự trắc thuận lợi hơn rất nhiều. Có dòng chắc chắn thì dùng pháp "Bát con úp trầu tươi" chờ hơi sương tan thì mở để khám quan tài. Hoặc có vùng miền "Mở Quan" khám xét sau khi làm lễ cúng Quan Thần Linh bản cảnh....

Cách xử lý khi bốc mộ chưa tiêu hết

Khi bốc mộ bởi lý do nào đó mà chưa tiêu hết thịt nếu đã trót bốc thì nên làm theo cách sau đây.

  • – Nếu còn nguyên hình “không phải kết phát” ta nên lắp lại khi đắp lại mộ thì nên làm cho một số lỗ thoáng khí từ ván thiên tới nóc phần ngang mộ “cắm một số cây tre từ ván thiên đến nóc phần ngang mộ khi đắp song mộ thì rút tre ra cho có không khí thông vào mộ ” và để sang năm sau bốc”.
  • – Đắp lại mộ công kênh cho có không khí vào mộ để cho tiêu hết thịt.
  • – Đậy nắp lại rồi dùng phương pháp nào đó để bọc kín sau đó có thể mang đi hỏa táng lấy tro cốt.

Chọn thời gian bốc mộ để tránh hài cốt không tiêu

Chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng quan trọng. Theo phong tục của người Việt Nam, người mất sau mãn tang thì cải táng, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Vì thế, việc cải tháng thường được tiến hành ít nhất là sau 3 năm chôn hung táng. Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam. Năm để tiến hành cải táng cũng phải được phù hợp với tuổi của người trưởng nam.”

Tuy nhiên, hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hoá chất được sử dụng nhiều trong đất để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hiện tượng sau 3 năm khi bốc mộ mà xác người chết chưa phân huỷ diễn ra khá phổ biến, nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải tháng lâu từ 4 đến 5 năm có thể đến 7 năm để tránh hiện tượng bốc mộ không tiêu.

Sau khi ta chọn được năm đẹp để bốc hay sang cát thì cũng chọn tháng tốt, thông thường thì chọn các tháng trong phạm vi từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm, tại Việt Nam công việc sang cát bốc mộ, xây mộ diễn ra phổ biến là thời gian qua tháng 7 âm lịch ( hết mưa ngâu) bắt đầu từ tháng 8 âm lịch trở đi đặc biệt là tháng 10, 11, 12 lúc này thời tiết mát mẻ, hanh khô. Nhiều gia đình lựa chọn thời gian này để bốc mộ, sang cát và tiến hành xây sửa mộ mới. Theo các nhà nghiên cứu phong thủy thì đây cũng là thời gian vô cùng thuận lợi và đắc địa để các gia đình xây dựng hay sửa mộ

Nếu người nhà không am hiểu thì nên nhờ thầy phong thủy xem tuổi của vong và tuổi trưởng nam để tìm ngày tốt. tiếp đó chọn ngày giờ đẹp để bốc mộ và sang cát tạo huyệt mới “khi chọn giờ, ngày, tháng cũng phải tránh tuổi của vong và con trưởng cũng như các ngày xấu giờ xấu phạm nhiều sao xấu nhưng tất cả cũng phải chung một điều là bốc mộ phải làm vào lúc đêm hoặc sáng sớm, tránh để xương cốt vong hồn người khuất tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhằm tránh cho xương cốt sẽ bị đen đi “thông thường ban ngày làm lễ phạt nấm, sau đó đúng giờ tốt mới bắt đầu mở nắp tấm ván Thiên lên (nắp ván thiên là tấm ván trên nóc quan tài).

Câu chuyện có thật về bốc mộ chưa tiêu 

Đây không phải là truyện ma, mà là truyện kinh dị mà tôi đã gặp. Chắc hẳn là ai ai ở đây cũng đã từng xem bốc mộ, mà đa phần toàn vào lúc 3h-4h sáng đúng không ạ? 

Nhà Cô tôi ở Thị trấn Yên Mỹ thuộc Tỉnh Hưng Yên. Chồng của Cô bị bệnh mà mất sớm. Phải 5 năm sau mới có thể bốc mộ được. Đó là vào năm 2007, đêm hôm đó lúc 2h sáng tôi đi xe máy về nhà Cô tôi (đi đêm tôi cũng thấy ghê nhưng vì công việc). Tới nơi rất nhiều người đã có mặt tại nhà Cô rồi. 

Khoảng 2h30p thì tất cả khoảng 15 người cùng đi bộ ra ngoài mộ. Tới nơi tôi thấy có 2 gia đình nữa cũng bốc mộ vào hôm đó. Nhà ai cũng dựng những tấm bạt làm lều san sát nhau. Thời tiết thì lạnh, ai không có nhiệm vụ gì thì vào trong lều ngồi, còn những ai có nhiệm vụ thì làm những công việc chuẩn bị cho việc bốc mộ. 

Cô tôi thuê 1 người bốc mộ, còn mọi người trong gia đình phụ cùng. 3h sáng cả 3 gia đình cùng làm công việc bốc mộ, vì giờ đẹp mà. 3 ngôi mộ cách nhau chỉ tầm 5m. Vì vậy, không gian rất sáng và đông người. 

Việc bốc mộ, người ta sẽ đập mộ đến mặt ván vào buổi chiều ngày hôm trước rồi nên việc bốc mộ trở lên rất nhanh. Mọi người tỏ ra vui mừng khi chồng của Cô rất sạch sẽ. Tôi nhìn sang nhà bên cạnh cũng vậy, rất sạch. Không gian chỉ có mùi hơi hơi hôi, còn lại thì phảng phất mùi thơm của nước ngũ vị hương và rượu trẳng. 

Bỗng nhiên tôi nghe thấy những tiếng khóc của nhà bên cạnh, ngẩng lên nhìn thì thấy con cháu của gia đình đó chạy toán loạn. Mọi người giật mình khi nhận ra trên tấm bạt ven đường là một bộ hài cốt còn nguyên vẹn. 

Cái thời tiết lạnh tê tái của miền Bắc càng làm cho không khí trở nên kinh dị hơn. Không còn mùi của quế hồi hương trầm nữa, thay vào đó là mùi ngai ngái, tanh, hôi thối và rất buồn nôn. Chỉ còn lại 1 người bốc mộ bên cạnh bộ hài cốt còn nguyên như vậy. 

Sau đó con cháu trong gia đình họ đứng tụm lại và bàn bạc. Một người trong nhà tiến lại phía người bốc mộ và rút trong quần ra 1 điếu thuốc đưa cho ông ấy hút, rồi họ nói nhỏ điều gì đó. Tôi chỉ nghe thấy rằng người bốc mộ bảo người kia đi mua 5 lít dấm và mấy con dao. Lúc đó tầm 3h30p rồi nên việc mua các thứ ở thị trấn rất đơn giản. 

Tầm 10p sau là có ngay.

Đó cũng là lúc công việc của nhà Cô tôi và gia đình nhà bên đã xong. Mọi người dọn dẹp các thứ để chuẩn bị mang hài cốt sang địa điểm chôn cất cách đấy không xa. Tôi lại nhìn sang nhà đó và thấy người bốc mộ đang cầm dao đẽo từng khúc xương. 

Những cơn gió mạnh lạnh tê tái càng làm cho ai chứng kiến cũng thêm phần ghê sợ. Bên cạnh chỉ có 3-4 cô gái tầm dưới 20 tuổi đang đứng, chắc là cháu người mất, còn những người khác trong gia đình thì đứng cách xa tầm 100m. 

Mọi người trong gia đình Cô tôi mang hài cốt tới địa điểm mới thì phải đi ngang qua bộ hài cốt còn nguyên vẹn đó. Tôi đi ngang qua và nhìn thấy điều hết sức ghê rợn. Bên cạnh những chiếc xương màu trắng (chỗ còn thịt và da thì màu trắng, còn bình thường là màu đen và màu nâu), là những mảng thịt và da người để đống. Sọ đầu lâu thì trắng bệch, lộ 2 hốc mắt nhìn rất ghê cũng được để bên cạnh. Tất cả còn nguyên chưa phân hủy..... Nói chung là rất ghê. 

Vì chỉ đi qua nên tôi cũng chỉ nhìn tận mắt có vậy. Sáng hôm đó tầm 8h sáng, tôi ra xem người ta xây mộ. Thì, trời ơi cái mùi thối kinh khủng lan ra khắp mọi nơi. 

Thấy mọi người kể là gia đình nhà đó cho hết thịt và da vào túi và chôn lại. Nhưng cái mùi đó thì không hết được. Theo người nhà kể lại thì người mất uống nhiều thuốc bổ quá nên không tiêu. Ai cũng nói khi bốc mộ thấy thế thì phải chôn lại, không nên làm như vậy… Nhưng con cháu làm xong rồi còn đâu. 

Về sau con cháu nhà ấy cứ ốm liểng xiểng, chắc do ám ảnh quá cũng nên. Tôi không phải người nhà mà tôi còn kinh sợ, nếu là tôi thì tôi sẽ chôn lại hoặc đem đi thiêu chứ không có gan nào làm vậy."

Từ chia sẻ của bạn Lệ Phi Vũ