04/06/2021 11:50 View: 2194

Văn khấn về mộ mới khi Sang Cát, Cải táng ĐẦY ĐỦ nhất

Vào dịp cuối năm, các gia đình thường có phong tục sang cát, cải táng mồ mả cho người thân đã khuất để sang nhà mới được sạch sẽ và tươm tất hơn. Vậy Cải táng, sang cát là gì? Sắm lễ sang cát ở mộ mới như thế nào? Văn khấn khi đặt vong linh về mộ mới sau khi cải táng ra sao?.. Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu

van khan sang cat, cai tang, boc mo

Sang cát, cải táng là gì? 

 • Sang cát là xây cho người mất một ngôi nhà mới. 
 • Cải táng là việc đào quan tài lên cho xương người mất vào một cái tiểu mới, đẹp hơn rồi chôn xuống một nơi khác xây cho người đã khuất một ngôi nhà mới, xinh đẹp hơn.  

Một đời người khi từ trần để về với Ông Bà, mấy chục năm người ta sống trong căn nhà ...biệt thự.....so với thiên thu an nghỉ dưới phần Mộ thì chỉ là một khoảng thời gian quá ngắn ngủi. Người ta có thể có nhiều tài sản, nhà cửa, đất đai v.v nhưng khi mất đi chỉ có mấy mét vuông đất để nắm xương mà thôi, chẳng những thế mà nhà cửa, biệt thự đất cát là của phù du có thể sang nhượng, đổi chác, mua bán chứ phần Mồ, Mả, Lăng mộ của ông bà thì vĩnh viễn không thay đổi được. và người đang sống cũng chịu nhiều ảnh hưởng bởi mồ mả ông bà tổ tiên và người đã khuất.

Nơi an nghỉ cuối cùng là nơi tối quan trọng cho người đã khuất và người đang sống, chính vì như thế nên đã cải táng thì ta hết sức phải cân nhắc chuẩn bị kỹ lưỡng.

Tại sao phải sang cát, cải táng, bốc mộ? 

Xin trích một đoạn trong “Việt Nam Phong tục” của Phan Kế Bính: “… Cải táng có nhiều cớ. Một là vì nhà nghèo, khi cha mẹ mất, không tiền lo liệu, mua tạm một cỗ ván xấu, đợi xong ba năm thì cải táng, kẻo sợ ván hư nát thì hại đến di hài. Hai là vì chỗ đất mối kiến, nước lụt thì cải táng. Ba là vì, các nhà địa lý, thấy chỗ mả vô cớ mà sụt đất hoặc cây cối ở trên mả tự nhiên khô héo, hoặc trong nhà có kẻ dâm loạn điên cuồng, hoặc trong nhà đau ốm lửng củng, hoặc trong nhà có kẻ nghịch ngợm, sinh ra kiện tụng lôi thôi, thì cho là tại đất mà cải táng. Bốn là, những người muốn cầu công danh phú quý, nhờ thầy địa lý tìm chỗ cát địa mà cải táng. Lại có người thấy nhà khác phát đạt, đem mả nhà mình táng gần vào chỗ mả nhà kia, để cầu được hưởng dư huệ…”

Phong tục cải táng khởi nguồn từ thời Bắc thuộc khi quan lại và thương lái Trung Quốc chết tại Nam mà gia đình có nhu cầu đưa xương cốt về chính quốc. Về sau thành lệ và thành phong tục, cũng do yếu tố địa lý Đồng bằng Bắc Bộ phần nhiều là đất pha cát phù xa , khi chôn người chết xuống phần nhiều là tiêu hết thịt (thậm chí có chỗ đất còn hao cả xương nếu không cải táng thì chỉ còn đất) mà cát phù xa thì bẩn nên phải tắm rửa thay áo. Trong khi đó gỗ áo quan chôn trên đất tại Đồng Bằng Bắc Bộ nhanh hỏng và hay xập ván thiên bởi mùa lũ thì đầy nước, mà mùa cạn thì khô, mối lại hay tụ lại trên chỗ đất cao (mồ mả hay cao hơn ruộng) nên hay xông vào áo quan.

Nhưng nói chung lại, cải táng, sang cát, bốc mộ là một phong tục lâu đời, là thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất, an tâm với niềm tin… họ không bỏ người thân thối rữa trong đất ẩm, mà tặng họ một ngôi nhà mới đẹp đẽ, chắc chắn hơn. Bằng cách bốc mộ giải phóng linh hồn người thân khỏi mộ, người chết có thể biến đổi thành tổ tiên linh thiêng, linh hồn có thể phù hộ cho gia đình được an lành.

Xe thêm: Sang cát bốc mộ cần chuẩn bị những gì?

Khi nào thì sang cát, cải táng, bốc mộ? 

Công việc này chủ yếu diễn ra vào các tháng mùa đông cuối năm. Điều này liên quan đến tâm linh, vong hồn người đã qua đời vì vậy tùy từng gia chủ mà các bạn nên đi xem xét, để lựa chọn thời gian bốc mộ hợp lý nhất. 

Thường là 3 năm người mất đã hoàn toàn “sạch”, tuy nhiên do một số lý do tâm linh mà thời gian bốc mộ lui lại 5 đến 7 thậm chí nhiều gia đình đến 9 năm mới được.

Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam.

Thời gian tốt nhất trong năm để tiến hành cải táng là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Phải nhờ thầy phong thủy xem tuổi của vong và tuổi trưởng nam để tìm ngày tốt. Sau khi chọn được ngày bốc mộ, cũng phải chọn xem giờ bốc mộ, nhưng phải làm vào ban đêm hoặc sáng sớm, khi không có ánh sáng mặt trời, tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen, bị hỏng.

Có thể bạn quan tâm: Những người kiêng không nên đi bốc mộ?

SẮP LỄ CÚNG VỀ MỘ MỚI

 • 1 lễ mặn gồm xôi, rượu, thịt, hương, hoa quả, nước.... nhiều ít tùy tâm
 • 1 ít gạo muối: 7 gạo 3 muối, nhiều ít tùy tâm 1 ít tiền âm phủ

Đây là lễ bắt buộc, còn gia chủ muốn thêm gì có thể tùy nghi biện lễ... không bắt buộc

VĂN KHẤN SANG CÁT, CẢI TÁNG

( Chắp tay ngang ngực hoặc lễ 4 lễ)

Con nam mô a di Đà Phật.
Nam mô bổn sư Thích Ca mâu Ni Phật ( 2 lần)

Hôm nay ngày .....tháng... năm....
Tín chủ con tên là.... tuổi....
Đồng gia quyến là.... tuổi....
Ngụ tại..... Thôn... Xã ..huyện.... Tỉnh....
Kính cẩn tâu rằng:
Gia đình con vì có .... vong linh ...., đại hạn lâm chung ngày..... Tháng.... Năm....

(Trước kia nương nhờ tại nghĩa trang: Bãi... Thôn... Xã... Huyện... Tỉnh... Đọc tên bãi an táng lúc trước khi chuyển về bãi này, nếu vẫn cùng một bãi thì không phải đọc dòng này)

Thành tâm tu thiết lễ nghi Hương hoa .....có thứ gì khấn thứ đó...
Về tại bãi ......thôn.... Xã.... Huyện.... Tỉnh...
Thành Tâm xin cho vong linh ( bố, mẹ, anh, chị.....) được nương nhờ các chư vị thần linh tại nơi đây

CON XIN CUNG THỈNH:

 • Thừa Thiên hiệu Pháp quang thái hậu .... Tổ thần
 • Thổ quang. Thổ Địa .......tổ thần
 • Địa kỳ Địa mạch .......tôn thần
 • Long mạch, Phong Thủy ....tôn thần
 • Nhị thập tứ Sơn..... tôn thần
 • Nhị thập tứ hướng..... tôn thần
 • Nhị thập bát hướng.... tôn thần
 • Ngũ phương thủ mộ.... tôn thần
 • Đạo lỗ thần quan..... tôn thần
 • Thần linh chúa đất..... tôn thần
 • Chu tước Huyền Vũ cai quản xứ..... tôn thần

Chư vị đẳng thần an vị tọa

Chấp thủ lễ vật, từ bi gia hộ, độ cho phần mộ Chư chân linh gia tiên, tiền tổ nhà chúng con. Đội ơn các thần linh che chở, bảo hộ cho vong linh nhà chúng con được siêu sinh tịnh độ...... Con xin được đặt phần mộ vào.... Giờ... Ngày... Tháng... Năm

(Đến giờ thì hạ huyệt, nếu hạ huyệt trước, cúng tạ sau thì không cần đọc chỗ xin hạ huyệt. Nếu tiến mã, quần áo.... đồ dùng cho vong linh các cụ gia tiên khác thì phải khấn thêm....và nên có lễ riêng cho vong linh các cụ )

Khấn thêm:

Nay nương bóng các ngài, cho con được gửi cho vong linh gia tiên nhà chúng con một ít vật dụng, gọi là lòng thành kính biếu gia tiên, gồm có:
Gửi cho vong linh cụ.... Húy nhật ngày... tháng... 1 bộ quần Áo và.... Có thứ gì thì khấn thứ đó...
Gửi cho vong linh cụ.....
Gửi cho vong linh cụ.....
Cứ thế đọc cho đến hết..

( Lưu ý ...nhớ ghi tên vong, ngày mất vào quần áo gửi nhé)
Cậy nhờ Vũ Lâm sứ giả chuyển đến tận tay, cấm các loài tà quỷ vô danh chiếm đoạt...
Cẩn cáo.... ( 3 lễ)

Sau khi khấn xong, châm 3 nén hương, chỉ vào chỗ quần áo muốn tiến cho vong linh, đọc câu thần chú:

Mục liên tôn giả đại từ bi
Tào tác trung nguyên huyết bổn trì
Thành kính mục Liên lai chứng giám
Vũ Lâm sứ giả trưởng minh y
Thiêu chỉ thành khôi, ôi thành sắc
Hỏa quang tam muội biến tùy nghi
Cấp phó cho các vong linh..... Lai dung thụ
Vô Danh ngoại quỷ khước trừ chi

......
Đọc tiếp:

Thanh chỉ biến vi thanh y
Bạch chỉ biến vi bạch y
Hồng chỉ biến vi hồng y
Hắc chỉ biến vi hắc y
Hoàng chỉ biến vi Hoàng y
Kim Ngân Tài mã lai hình xa hạ...

Đọc tiếp

ÁN PHẠ NHẬT HOA MINH KHÔNG ( 3 lần)

********************

Và sau đó chúng ta hóa mã các bạn nhé, lúc hoá mã không được lấy que, gậy chọc vào đồ mã để khơi lên cho cháy nhanh hơn, vì như thế có thể làm rách áo quần và đồ dùng của các cụ mà chúng ta không biết, sẽ tội thêm. Nghe có vẻ rất mê tín nhưng rất nhiều trường hợp các cụ về báo quần áo rách bươm vì con cháu lấy gậy đảo qua đảo lại. Đã có tâm đốt mã biếu gia tiên thì chúng ta cũng nên lưu tâm ở điểm này. ...

Xem thêm: 

Chú ý khi tầm long địa huyệt, chọn đất bốc mộ, cải táng 

Khi xem thế đất, phong thuỷ tốt thật ra mọi người đều không nhớ một điều rằng: " Tiên tích Phúc - Hậu tầm Long ", nhà không có phúc thì kể cả đến cụ Tả Ao hay Cao Biền, Lưu Bá Ôn có sống dậy cũng đành chịu chết, không thể giúp gì được. 

Khi táng di hài Tổ tiên, chắc người ta phải chọn Địa huyệt thật tốt mà an táng, song song với việc trên, người tại tiền phải nỗ lực tu dưỡng thân, tâm cầu lấy gốc rễ của Đạo. Nếu chỉ chú trọng quan sát hình thể Địa Huyệt,sẽ cho kết quả trái ngược, làm tổn hại đến con cháu đời sau.

Nếu như có Nhân, tất phải có Quả; nhưng Nhân -Quả thiện ác tùy vào Tâm khi chiêu lấy họa phúc.

Một việc rất quan trọng là phải cân được phúc đức của dòng họ người cải táng. Phúc phận của dòng họ đó như thế nào phải đặt vào khu Địa Huyệt có năng lượng tương đồng mới có kết quả. Không phải cứ thấy con Long to mà ham đặt huyệt mộ dòng họ vào đó, bởi nhiều khi không hợp hoặc không tụ đủ Phúc mà lợi bất cập hại.

Không vì khu đất kết Huyệt quá to, quá mạnh, quá nhiều đời mà đặt vào khi phúc phận của dòng họ chưa đủ. Việc đó giống như ta đặt cái quạt máy sử dụng điện 110v vào mạch điện 220v, lúc đó cái quạt sẽ bị cháy rụi.

Thông thường những gia đình bình thường về phúc phận chỉ cần một con giun cũng đủ cho một cuộc sống bình an, ổn định, đâu có cần tới những con Long, những Huyệt kết đắc địa. Những Huyệt lớn chỉ sử dụng cho những vị, những dòng họ đã đủ phước báu do Thiên định mà thôi.

Những việc Tầm Long Địa Huyệt còn phải hội thêm phần cảm ứng tức là Thiên Đạo (Đạo Trời ); sự ứng nghiệm của việc hành thiện lập âm chất, tạo nhân quả tốt.

Tục ngữ có câu :"Âm địa tốt không bằng Tâm địa tốt ". Do vậy, tìm kiếm chọn lọc được Địa mạch Huyệt vị, Phong Thủy Sư và mọi thành viên trong dòng họ phải tích đức hành thiện làm căn bản. Nếu kẻ nào có phẩm chất cao thượng, thì ắt Thiên cơ sẽ ứng, Địa cơ theo đó mà tăng thêm sự tốt lành cho con cháu đời sau hưởng Phúc. Bởi Tâm địa thiện lương thì tương ứng với Địa mạch cát lợi, vận Trời ứng cho chứ chẳng phải chủ quan tâm về hình thức mà quên đi nội dung, cứ tưởng rằng tầm được Long huyệt rồi con cháu đời sau sẽ được hưởng Phúc.

Cái gốc chúng ta chẳng lo mà lại đi lo cái ngọn, rõ là ta chẳng biết gì cả.

Nếu như các Phong Thủy Sư họ tài giỏi như thế thì ắt họ phải giành những huyệt Đế vương, Công Hầu, Khanh tướng cho con cháu họ chứ dại gì mà họ chỉ cho ai ?

Tamlinh.org (Tổng hợp)