04/06/2021 11:44 View: 6077

Trình đồng mở phủ: Các khoa cúng và ý nghĩa

Trình đồng mở phủ là nghi lễ rất quan trọng đối với những người có căn đồng số lính. Vậy trong nghi lễ trình đồng mở phủ sẽ gồm những khoa cúng gì và vai trò của từng khoa cúng ? Nên trình đồng mở phủ ở đâu? Chọn thầy tâm đức như thế nào?... Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu.

trinh dong mo phu

Khi nào thì phải ra trình đồng mở phủ?

Nhiều bạn hay thắc mắc: Làm sao để biết chính xác mình phải trình đồng mở phủ? Đi xem thầy nói mình có căn, mình phải trình đồng nhưng mình hoang mang quá, không biết lời thầy nói có đúng không?... Thật ra điều này rất khó mà cũng rất dễ, vì việc tâm linh không nhìn thấy được mà chỉ cảm nhận thôi. Đừng nghe thầy bói nói bừa, hãy tự bản thân mình cảm nhận. 

Muốn biết mình căn ai cách tốt nhất là bản thân các bạn hãy đi tự tìm, nếu bạn có tâm ắt sẽ hiện ra trước mặt. Càng cố càng không thấy. Chỉ thuận duyên mới thấy....... Vì đời người từ khi cất tiếng khóc đã có số mệnh an bài, đến số đến giờ đến lúc nếu có ắt sẽ đến tìm bạn. Bạn có căn, bạn muốn đi tìm mà chưa đến số thì cũng không thể nào gặp được. Hãy sống tốt, nếu phải trình hầu - chắc chắn bằng một cách nào đó sẽ được chỉ dạy tận tình. 

Theo các cụ xưa, người phải trình đồng, mở phủ sẽ có giác quan nhạy bén, họ sẽ tự cảm nhận được mình phải trình hầu.  Bởi một lẽ dĩ nhiên là, khi nhà Thánh bắt đồng thông thường họ sẽ nhận được lệnh (đa phần phải qua chiêm bao của chính người ấy là chính xác nhất). Trong giấc mộng của mình người ấy có thể được các cấp (36 cấp trong Tứ phủ) linh ứng cho chiêm diện (nhìn thấy nhà ngài) hoặc trong mơ đi thăm các đền, phủ..... những sự kiện này được diễn ra nhiều lần trước khi đồng nhân cần mở phủ.

Ngoài ra trong trường hợp bị bắt sát thì họ vừa được báo mộng (báo âm), vừa có tâm lý mong muốn đi lễ bái Đền phủ- nếu không đi được trong lòng như có lửa, lúc nào cũng thấy bồn chồn, thúc giục. Khi đến Đền phủ thường được nhà ngài “ốp bóng” giáo hóa. Nhưng nhớ rằng sự giáo hóa của nhà Thánh không phải là sự quát nạt, đe dọa, đập bàn, đầu tóc rũ rượi, thuốc lá hút cả bao… nếu ai bị như vậy cần nghiên cứu lại âm đức nhà mình có bị oan gia nghiệp chướng, hay âm theo hay không? 

Riêng bóng Thánh lúc nào cũng trang nghiêm, đĩnh đạc, chuẩn mực mà rộng lòng thương, hơn thế nhà ngài chỉ thoáng qua không giáo hóa nhiều. Có người ngồi trong nhà giữa ban ngày mà nhìn thấy nhà ngài đến ban lệnh, đó cũng là cái duyên tới phải làm ngay. Nhưng hãy nhớ rằng nhà ngài dậy ta phải làm thì mới làm, còn không thì thôi (trong trường hợp này chỉ cần tôn một lô nhang bản mệnh là ‘sở nguyện Mẫu sẽ cho như ý mà sở cầu Mẫu cũng cho được tòng tâm’). 

Các bạn có thể hiểu nôm na rằng: đó là quyết định sẽ được trao tận tay người có căn đồng số lính. Và cũng cho các bạn một khoảng thời gian để thực hiện quyết định đó. Nếu làm ngược sẽ bị cưỡng chế mà các cụ xưa hay nói nôm là bị hành.

Các khoa cúng trong lễ trình đồng mở phủ? 

Xưa thì các cụ thường làm tam côi liên nhật. (Hầu mở phủ trình đồng và 3 hôm sau hầu tạ luôn). Còn cúng thì cũng vài ngày.

Ngày đầu phát tấu Thỉnh Phật Thánh tứ phủ hội đồng, sau đó thỉnh đến gia tiên tiền tổ của người sắp được mở phủ và các vị tổ của ông đồng thầy được mời xuống giáng đàn chứng minh hôm nay có canh đàn như thế này, xin phát tấu để nghênh thỉnh Tam tòa tứ phủ….

Thứ tự khoa nghi là phát tấu xong thì Thỉnh Phật tuyên kinh, trước thì xin cầu siêu cho các oan gia trái chủ, các chân linh, sau là xin cầu siêu cho gia tiên nhà mình có nghiệp.

Nếu đồng bị bệnh âm và bệnh trần...thì phải cúng thêm các khoa Tam phủ Thục mệnh và di cung hoán số..., nếu có vong tà bám tá thì cúng giải hoặc cúng Âm dương đối khám.

Ngày thứ hai lễ Thiên Quan, sau thỉnh tứ phủ hội đồng, những người nào kế đăng, truyền đăng kế tục thì thỉnh cửa Thượng từ Kiếp Bạc (Nhà Trần), rồi khao tiến Nhà Thánh, khao tiến các quan, rồi cúng xin xuất thủ trình đồng, khao Tiên Thánh sơn trang, khao quan bản đền, hạ ban.
Các khoa phạm sử dụng như: cáo bạch thiết đàn nghi, lập thành nghi, phát tấu phát hỏa, thiên quan, cúng phật (có bệnh âm dương cúng tam phủ thục mệnh,di cung hoán số...), phả độ cầu siêu, giải oan gia trái chủ... tùy trường hợp.

Sau nữa là cúng Mẫu, cúng Thánh tứ phủ hội đồng... Lập lô hương bản mệnh... cúng nhà Trần, khao sơn trang khao các quan (khao tam giới chúa ôn sứ giả) …cúng trợ thí thí thực cô hồn chúng sinh… ( Rút gọn cũng khoảng 2 ngày). Ngày nay nhiều người mở phủ cúng chỉ trong 2-3 tiếng… như vậy nếu làm không cẩn thận cũng dễ bị mất đi cái gốc.

Hiện nay, lễ trình đồng thường diễn ra trong một ngày, nhanh gọn kể cả thiết lập đại đàn nhưng các thầy tâm đức cũng làm đủ các nghi lễ như lối cổ. Tuy nhiên, nhiều đồng thầy cho rằng: các bạn Tân đồng không nên mở ngay tất cả các cung, các cửa mà chỉ lên mở Tam phủ thục mệnh, Tứ phủ trình đồng là hơn cả. Bởi lẽ khi mới trình đồng mở phủ, các Tân đồng còn non nớt chưa thật vững về các phép tắc, nghi thức hầu ông Thánh, hơn nữa việc hầu nhà Trần và một số căn giá như Chúa Đệ Tam (Chúa ót), Ngũ Hổ… đòi hỏi phải vững tay ấn, tay quyết, có đủ tuổi đồng mới có đủ nhân duyên để hầu các giá này. Theo đồng thầy, các giá này lên tạ phủ 3 năm tân đồng mới nên hầu là tốt nhất! - Tuy nhiên, đây là những quan điểm và nhận định cá nhân, các bạn chỉ nên tham khảo. 

Những khó khăn trên con đường hầu Thánh

Việc hầu Thánh kể cũng lắm nỗi niềm! 

  • Người thì lo vì khó khăn về kinh tế ( để thiết lập một lễ mở phủ hiện nay nhiều nơi có giá rất cao)
  • Người lo không tìm được Thầy có tâm ( cái lo này là sự thật bởi nhiều người ngày nay sống bằng nghề buôn thần bán thánh)
  • Người băn khoăn về địa điểm mở phủ: nên mở ở nhà Thầy hay nhờ đền to phủ lớn, Đền Vua Cha Bát Hải, Đền Quan Lớn Tam Phủ Lảnh Giang, Quan Tuần… hay nhất thiết phải về Phủ Bóng Nam Định?... 

Rất nhiều câu hỏi, nhiều nỗi lo cho một người muốn ra mở phủ.

Thật khó để trả lời hết những thắc mắc này, tuy nhiên - tùy vào “hoàn cảnh” nhưng cái cần hơn mọi thứ là “cái tâm, cái đức với nhà Thánh”, ở chính bản thân bạn và người Đồng thầy của bạn. Hai yếu tố này mà không gặp nhau bạn sẽ không thể Tu Đồng được.

Riêng về địa điểm mở phủ có 2 quan niệm: 

  • Thứ nhất: có quan niệm cho rằng nên mở phủ ở điện tư của Đồng thầy. Bởi vì đồng tân lính mới ra còn chưa thuộc hết lề lối phép tắc và giới luật nhà Thánh, chưa yên căn yên số, trình đồng ngay ở đền to phủ lớn mà chưa thuộc hoặc có sai sót sẽ dễ bị nhà ngài trách phạt. Bên cạnh đó, tại đền to phủ lớn khi làm lễ trình đồng sẽ có nguồn năng lượng tâm linh rất lớn, với các Tân đồng còn non trẻ sẽ khó có thể tiếp nhận... 
  • Thứ hai: Lại cũng có quan niệm cho rằng, điều này có liên quan đến căn số và việc tạ khóa, vậy lên, nếu có đủ khả năng thì tân đồng nên mở ở chính nơi mà nhà ngài cai giữ căn mạng của bạn là tốt nhất không, nhất thiết phải về Phủ Bóng.

Tuỳ theo quan niệm và hướng dẫn của đồng thầy, của dòng đồng mà lựa chọn. 

Chọn đồng thầy có tâm có đức 

Ai cũng nói phải chọn đồng thầy có tâm có đức, nhưng làm sao để biết được thầy như nào là tâm đức? Thật sự khó vô cùng.

Các cụ xưa cho rằng: Đồng thầy có TÂM - có Đức là khi theo họ bạn phải cảm nhận được cái tâm của họ trong sáng, bạn có thể soi mình vào đó mà học tập, học đạo, học phép nhà thánh. Người sẽ dạy bạn về nghi lễ, lời ăn tiếng nói, đi đứng tác phong khi đăng đàn cũng như hàng loạt những vấn đề liên quan đến hầu Thánh, tâm đức con nhà bốn phủ…. Nhiều ông bà đồng ngày nay sao mà ngạo nghễ: ăn nói bốp chát, hầu hạ thì rối loạn (Giá các quan thì quát ầm ầm, ông Chín Cờn môn đeo kính râm như dân chợ búa, hầu giá các bà các cô thì lườm nguýt, nhảy múa câng câng…), làm cho những người tham dự có am hiểu nhất định cũng phải ái ngại.

Để làm được Đồng thầy ngoài cái Tâm trong sáng, phải có đủ tuổi đồng (ít nhất bạn phải tạ phủ 12 năm - Một giáp thử thách), có khả năng soi xét căn mạng cho con nhang đệ tử, nhất là những người được cho là phải “mở phủ”.

Kết luận

Hiện nay, với sự cho phép tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo các cơ sở thờ tự được phát triển trong đó có hệ thống Đền, Phủ, Điện thờ Tứ phủ, từ đó các ông đồng bà cốt cũng nhiều lên như nấm mọc sau mưa. Làm cho không ít người quan ngại, đa phần đều nghĩ việc trình đồng mở phủ như một mốt của nhiều người, nhiều nhà (có gia đình cả nhà là Thanh đồng). Sự thật đáng buồn ấy khiến các đồng cựu rất băn khoăn, lo lắng.

Vậy nên, việc trình đồng mở phủ là một công việc mang tính tâm linh sâu sắc, mong các bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Một số ý kiến chia sẻ, hẳn còn nhiều sai sót mong các Thanh đồng đạo quan, con cháu bốn phủ cảm thông cho cánh Đồng cua, đồng ốc- nhà quê chúng tôi, xin vui lòng nhận mọi lời góp ý của bạn đọc.

Tamlinh.org (Tổng hợp)