04/06/2021 11:51 View: 3196

Sái tâm khi hầu Thánh là gì? Chữ TÂM của con đồng?

Nếu quen biết các đồng anh lính chị đồng quan lính thánh và tìm hiểu về tín ngưỡng hầu đồng sẽ có đôi lần bạn nghe qua khái niệm "sái tâm" khi hầu Thánh. Vậy sái tâm ở đây là gì? Vì sao lại bị sái tâm? Cách vượt qua thử thách tâm linh trong đạo Mẫu. Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu

mau thuong thien

Trong muôn vàn kiểu cơ hành, có lẽ việc thử Tâm là điều khó vượt qua nhất, giữ tâm trong sáng không chỉ là bài học đối với con nhà 4 phủ mà mỗi người chúng ta đều cần rèn giũa mình để ngày một hoàn thiện hơn.

Các cụ xưa câu

“ Gạo đem vào giã bao đau đớn.

Gạo giã xong rồi trắng tựa Bông” .

Vâng, trước khi được vinh dự mang cái xác phàm bắc ghế cha ngồi bắc ngôi mẹ ngự, mỗi một thanh đồng đã trải qua sự nhào nặn, nằm gai nếm mật, nhẹ thì gia đình xào xáo, làm ăn thất bát, ốm đau không ra bệnh, nặng thì điên dại, chết đi sống lại. Những khó khăn ấy vừa là thử thách và cũng là cơ hội để chúng ta tu và trả nghiệp. Bên cạnh những bạn đã vượt qua được thử thách thì ở đâu đó vẫn còn nhiều bạn bị sái tâm.

Xem thêm: Căn đồng: 3 năm thử lính, chín năm thử đồng

Sái tâm khi hầu Thánh là gì?

Sái tâm khi hầu Thánh là thay vì thật tâm thật tính thật lính thật đồng thì con đồng lại để cho tâm ma dẫn dắt mình đi lạc lối, dẫn đến đã sai lại càng sai hơn.

Ad xin liệt kê vài trường hợp như sau

1. SÁI TÂM VÌ LỄ BÁI KHẮP NƠI:

Một số bạn khi mới được chấm đồng bắt lính, bước vào vòng cơ hành, thường mắc một sai lầm khi nghĩ rằng đi lễ càng nhiều Đền, Điện thì càng tốt, hậu quả là đến nơi nào cũng bị ốp bóng đảo lắc, đi lễ về Thánh khí chả thấy đâu tinh thần càng ngày càng suy sụp.

Lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn lúc này, ngồi một chỗ giữ cho Tâm tĩnh lặng lại, Tâm có yên thì đầu óc mới minh mẫn để suy nghĩ xem mình nên làm gì đúng đắn nhất. Thay vì các bạn nghĩ đến việc tìm Thầy giúp thì các bạn nên cầu xin gia tiên giúp mình trước.

Mỗi một dòng tộc có con cháu được hầu Thánh là quý báu lắm các bạn ạ, nên gia tiên cũng thương lắm, vài nén hương thơm, chén nước, quả cau lá trầu nhất tâm cung thỉnh Gia tiên tiền tổ ba bề bốn bên kêu cầu tấu đối các cung các cửa, cho con gặp thầy gặp bạn gặp vạn sự lành.

Từ đó Tổ cô sẽ có trách nhiệm cắt cử Hương linh đi theo độ cho bạn gặp được thầy có Tâm đức. Và khi đã tìm được Thầy giúp bạn thì có một nguyên tắc bạn phải nhớ “ Trên theo phật thánh, dưới theo đồng thầy”, các bạn nên tránh cảnh “ 5 cha 3 mẹ bạn nhé”. Tất nhiên cũng có trường hợp phải “ Xoay khăn”, ad sẽ viết trong bài khác.

2. SÁI TÂM VÌ NGẠO MẠN:

Con người ta thường mắc sai lầm ở chỗ luôn đặt mình ở vị trí trên đầu người khác, ít ai chịu thừa nhận mình còn sai nhiều để sửa chữa, hoặc có những bạn mồm lúc nào cũng nói tôi tu rồi tâm tôi từ bi bác ái nhưng hành động thì đầy sân hận. Dù bạn cố gắng che đậy nhưng một lúc nào đó cái mầm độc ấy chỉ chờ có cơ hội sẽ bùng phát ra.

Nhiều bạn thường nghĩ tôi có khả năng X,Y,Z tôi giỏi mà quên mất rằng khả năng ấy chỉ là tạm thời, nếu không biết tu dưỡng bản thân thì một ngày nào đó hậu quả sẽ khôn lường.

Thực tế cho thấy, tuy chưa có khả năng soi căn nối quả, chưa được cấp sắc lệnh để làm việc, một số thanh đồng đã tự ý soi căn cho Đồng con dẫn đến soi căn sai, dẫn trình sai, hậu quả là sai một ly đi một dặm, Đồng con đã khổ nay lại càng khổ thêm.

Hoặc tình trạng lôi Đồng con ra làm vật thí nghiệm mở phủ bằng mã ảnh, mở phủ xong Đồng con thiếu chút nữa thì bị điên, Đồng thầy liền đem con bỏ chợ sống chết mặc bay, thực sự rất đau xót.

Thời thế đảo điên, Đồng thầy đồng sàng với Đồng con hoặc Đồng con cùng một mẹ sinh ra nhưng lại cặp kè với nhau, hỏi rằng có khác gì mẹ con, anh em ruột thịt loạn luân không. Xin lỗi vì hơi quá lời nhưng đó là sự thật. Đã là Đồng thầy thì cũng là người sinh ra Đồng con, vậy mà...

Đừng bỏ qua: Phép thử khi hành đạo: LÀM ĐÚNG SỢ SAI

3. SÁI TÂM VÌ NHẬN SAI CHA MẸ

Việc nhận sai thì vô cùng nhiều, căn Cô nhưng tự nhận con Mẫu, con Phật, hoặc con 4 phủ nhưng lại đội lệnh nhà Trần, hoặc không có căn bên 4 phủ nhưng vẫn ra trình đồng mở phủ, hoặc cha mẹ mình không thờ lại xì xụp tu, tung niệm theo các pháp môn ngoại nhập. Hậu quả thế nào các bạn biết rồi, loạn tâm là điều xảy ra trước tiên, sau đó sẽ là tâm ma dẫn dắt, làm những việc hại người và hại chính bản thân mình.

Con đường Tu nào mà chẳng có chông gai phải không các bạn, có khó khăn thì mới quý trong những gì mình vất vả để đạt được. 100 ngày sau mở phủ chính là giai đoạn khảo tâm con đồng, và “ 3 năm thủ lính 9 năm thử đồng” là quá trình thử thách để thanh đồng có đủ sự chính chắn trong cuộc sống, tuổi đời và trong công việc tâm linh.

ĐỒNG NHÂN TU THÂN NHƯ THẾ NÀO?

Một số bạn sau khi mở phủ bị khảo Tâm bằng hình thức cho khả năng tâm linh hơn người nhưng thay vì chịu khó tu sửa, khiêm tốn, cầu thị học hỏi thì bạn đó lại trở nên cao ngạo, càng cao thì đến lúc ngã lại càng đau, không sớm nhận ra mà tự sửa, một ngày không xa cha mẹ thu quyền thu phép lại thêm cơ Tâm loạn bóng, lúc đó biết kêu ai cho thấu đây.

Một vài bạn khác sau khi mở phủ sinh tâm mong cầu lợi lộc, danh vọng. Bạn nghĩ đơn giản, tôi mở phủ nhiều ngân nhiều xuyến thì cha mẹ sẽ ban tài tiếp lộc cho tôi để bù lại. Cứ chờ thể nào sung sẽ rụng các bạn nhỉ, sung thì chả thấy đâu mà người thì điên cuồng lên vì tâm mong cầu không đạt được.

Lại cũng có bạn nghĩ mở phủ xong tôi sẽ được dạy soi bói, khai nhãn nhĩ và những điều thần thông khác. càng chờ càng bặt tăm. Đồng con không đạt sở nguyện liền sinh ra oán trách Đồng thầy, rồi xoay khăn tứ tung, càng xoay càng bấn loạn....

Tất cả đều do lòng THAM mà ra. Bạn có vượt qua được 100 ngày khảo ấy là do chính bản thân bạn tự khởi tâm thanh tịnh, thay vì phóng tâm ham cầu ra thì bạn hãy thu tâm lại, tĩnh lặng mà TU.

Tu không mong cầu gì. Chỉ nguyện một điều duy nhất là xin cho con thân tâm thường an lạc. Mọi việc hãy để cha mẹ, gia tiên và đồng thầy của các bạn sắp xếp. Làm được như vậy tâm các bạn sẽ nghĩ thông suốt, từ chỗ chưa yên các bạn sẽ yên dần dần, gia đạo thuận hoà, công việc thuận lợi, thuyền xuôi một bến nước chảy một dòng

ĐỒNG NHÂN TU NHÀ NHƯ THẾ NÀO? 

Sau khi các bạn mở phủ các cụ lo lắm, tổ cô sẽ cắt cử một hương linh trong dòng họ đi theo để uốn nắn con cháu mình không đi sai đường. Được Âm phần độ cho chúng ta cũng phải xuất tâm báo đáp. Sớm thay hoa chiều lọc nước hương khói thờ phụng kêu cầu gia tiên hàng ngày. Khi lên hương các bạn chỉ cần kêu xin:

“Con tuổi còn trẻ đầu còn xanh âm phần thờ phụng còn sơ mơ lầm lỗi chưa lo tròn, cúi xin gia tiên thương xót mách bảo chỉ đường cho con biết đường thờ phụng, nay con đồng tân lính mới nương nhờ phép tứ phủ tu tâm dưỡng tính, cúi xin gia tiên có lời tấu của cha cửa mẹ cho con được nhất một lòng tòng một đạo, được yên căn yên số, thuyền xuôi một bến nước chảy một dòng”

Nếu các bạn làm được điều này sẽ tránh được cảnh đi sai đường, sai là gia tiên chỉnh cho, nhẫm lỗi gia tiên kêu cầu các cung các cửa cho con cháu mình được trọn vẹn quả tu

ĐỒNG NHÂN HÃY NHẤT TÂM THEO THẦY

Đây chính là một điểm các bạn thường mắc phải, thầy đã trình cho bạn đúng cửa, đúng phép nhà ngài, 4 phủ đã mở, mã đã nhận, nhưng các bạn cứ chờ mãi chả thấy cuộc song xoay chuyển gì, rồi sinh lòng oán trách đồng thầy, làm như vậy là trái đạo lý " trên theo phật thánh dưới theo đồng thầy", các bạn muốn lên bậc Đại học thì phải lần lượt qua các bậc tiểu học, việc đồng con yên dần phụ thuộc vào việc tu tâm dưỡng tính của đồng con và nhất tâm theo thầy, người thầy sẽ uốn nắn cho bạn lề lối hầu thánh, tu tâm ra sao, đối nhân xủ thế, đường ăn lẽ ở cho chu toàn, không thầy đố mày làm nên câu nói từ ngàn xưa có sai đâu các bạn.

CHĂM CHỈ TÍCH PHÚC

Ad thấy nhiều bạn còn chưa chú ý đến điều này, các bạn hãy mở tâm ra chia sẻ khó khăn với người nghèo, một miếng khi đói bằng một gói khi no, thực hành bố thí và phóng sinh sẽ giúp chúng ta mở tâm từ bi, trí huệ khai mở, chúng ta tích phúc hành thiện để cho bản thân ta và thế hệ tương lai hưởng cái phúc ẩm tổ tiên sâu dầy ấy.

Lời cuối cùng Ad muốn nhắn nhủ với các bạn: “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng”, sống sao cho thẳng và đường hoàng, làm những việc lỗi đạo, cờ bạc, trai gái, dối trên gạt dưới, ghen ăn tức ở thì chẳng Phật, Thánh nào độ cho. Khi nghiệp đổ nếu con người biết dừng lại suy ngẫm quán xét lại mình xem sai ở đâu sửa ngay mọi việc sẽ tốt dần lên.

Nếu không biết dừng lại cứ loạn lên, làm nhiều điều mê tín, cuồng loạn, tà đạo như bùa chú, điên cuồng cầu cúng, nghĩ cách hại người, mà không biết quan xét lỗi lầm, mấu chốt ở đâu để sửa thì sai càng thêm sai, tạo thêm nghiệp, nghiệp chồng nghiệp và đổ không ngóc đầu lên, cứ thế như một cái vòng luẩn quẩn vậy.

Tổng hợp