04/06/2021 11:43 View: 17553

Văn khấn mùng 1, ngày rằm hàng tháng DỄ NHỚ nhất

Bài khấn nôm của các cụ xưa dành cho MÙNG 1 NGÀY RẰM hàng tháng: Văn khấn Thần Tài thổ địa, văn khấn gia tiên, văn khấn Thổ Công và các vị thần

cung le, van khan mung 1, ngay ram hang thang

Hàng tháng vào các ngày rằm mùng 1, các gia đình Việt thường làm các lễ cúng Thần Tài thổ địa, gia tiên, Thổ Công và các vị thần để cầu mong người trong gia đình khỏe mạnh, may mắn, làm ăn phát đạt...

Sắm lễ mùng 1, ngày rằm

Lễ cúng vào ngày mùng Một (lễ Sóc) và lễ cúng vào chiều tối ngày Rằm (lễ Vọng) thường là lễ chay: Hương, hoa, trầu cau, quả, tiền vàng. Ngoài lễ chay, các gia đình cũng có thể cúng thêm lễ mặn vào ngày này gồm: Rượu, thịt gà luộc, các món mặn.

Sắm lễ ngày mùng Một và ngày Rằm chủ yếu là thành tâm kính lễ, cầu xin lễ vật có thể rất giản dị:

 • - 1 hũ rượu
 • - 1 lọ hoa tươi
 • - 1 đĩa quả tươi
 • - 1 cốc nước
 • - Trầu, cau

Dưới đây là trọn bộ văn khấn mùng 1 ngày rằm đúng chuẩn văn khấn cổ truyền.

Văn khấn nôm cúng mùng 1, ngày rằm hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

 • Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần
 • Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân
 • Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch
 • Con kính lạy các ngài Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần
 • Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần
 • Con kính lạy các ngài Tôn thần cai quản trong xứ này

Hôm nay là ngày........ tháng..... năm .......

Tín chủ con là ......................................................

Ngụ tại........................ cùng toàn gia quyến thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông, người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính sợ Tổ tiên là bài học nằm lòng.

Xưa kia, cứ hễ con cháu đi đâu về mà có mua đồng quà tấm bánh thì việc đầu tiên là họ dâng lên Tiên tổ sau đó mới thụ lộc. Hay như khách đến chơi nhà, nếu có mang theo quà biếu, họ cũng làm một việc Lễ nghĩa là dâng món quà ấy lên bàn thờ gia tiên để các cụ nhà mình chứng tâm.

Nay họ quy ước ngầm là chỉ dâng đồ thờ cúng vào ngày rằm, mùng một âm lịch, tháng hoặc họ mới bao sái bàn thờ và dâng hương vì bàn thờ đã bị đặt lên vị trí cao nhất trong nhà, đi lại bất tiện. Và đương nhiên, hương lạnh khói tàn là điều dễ hiểu.

Xưa kia, nơi thờ cúng linh thiêng cũng là nơi gia chủ kê chiếc phản vuông vức, hoặc bộ tràng kỷ để ngồi tiếp khách, nơi để bày mâm cơm cả nhà cùng ăn và cũng chính từ nơi đây, những câu chuyện nhân nghĩa, gia huấn ca – những lời răn dạy của người cha người mẹ với thế hệ con cái, những điều tử tế được thốt ra từ những cái miệng ngọc miệng hoa trước sự chứng giám của Tổ tiên và có lẽ vì sự linh thiêng của bàn thờ Việt mà con cháu ghét sự giả dối, sợ những thói hư tật xấu, không dám ăn cắp, gian lận của ai. Họ sống thật với lòng mình, nhân ái với mọi người.

Trong khi đó ngày nay, vì khuất mắt trông coi, phòng tiếp khách vắng bóng bàn thờ gia tiên nên họ tha hồ cho sự giả dối hoành hành, từ buôn gian bán lận đến mua quan bán tước. Không có sự bỉ ổi, vô liêm sỉ nào không được phơi bày.

 • Ngôi nhà bỗng trở thành nơi chứa chấp những mưu mô xảo quyệt, bày mưu tính kế.
 • Ở cơ quan họ không dám sống thật vì sợ bị mếch lòng đồng nghiệp, cấp trên.
 • Ra ngoài đường nhìn thấy những cảnh ngang tai trái mắt nhưng phải phớt lờ, tỉnh bơ vì đó không phải là chuyện của mình.
 • Về đến nhà, người chồng với người vợ đã mấy ai sống thật với nhau.
 • Sự giả dối đã len lỏi đến tận đầu giường vì ở đó, chiếc điện thoại ẩn chứa những dòng trí trá chưa kịp bị xóa.

Xã hội đảo điên ngày nay đang nói hộ chúng ta điều đó.

Tổng hợp