04/06/2021 11:42 View: 4138

Cầu cúng, bùa ngải, tà thuật có thay đổi Nhân Quả?

Nhân quả là “vạn vật, sự việc, hiện tượng không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, khổ đau không tự đến, khổ đau không tự đi”, nghĩa là mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó. Vậy Nhân Quả là gì? Hiểu đúng về nhân quả? Luật nhân quả vận hành, chúng ta có thể cưỡng cầu?

nhan qua, luat nhan qua

Nhân quả là gì?

Nhân quả là “vạn vật, sự việc, hiện tượng không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, khổ đau không tự đến, khổ đau không tự đi”, nghĩa là mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó. 

Theo chữ Hán, nhân: có nghĩa là hạt; quả: có nghĩa là trái, gồm chung hai chữ nhân quả lại nghĩa đen của nó là hạt và trái. Hạt giống nào sẽ cho trái nấy, không thể cho trái khác được. Ví dụ: 

 • - Hạt cam khi gieo lên thành cây sẽ cho trái cam
 • - Hạt chanh sẽ cho trái chanh
 • - Không thể nào hạt cam mà cho trái chanh được, cũng như hạt chanh không thể nào cho trái cam được, v.v.. 

Còn nghĩa bóng là hành động thiện hay ác, nếu hành động thiện thì được phước báo an vui, còn hành động ác thì phải thọ lấy sự đau khổ, tức là hành động nào sẽ gặt lấy hậu quả của hành động nấy.

Quả báo là gì?

Như vậy, việc mình làm là Nhân (nguyên nhân), kết quả gây ra gọi là Quả (hậu quả). Quả có quả tốt, quả xấu.

 • - Trèo cao là Nhân, ngã đau là Quả.
 • - Học hành chăm chỉ là Nhân, thi đậu là Quả.
 • - Hành thiền là Nhân, an tĩnh tâm hồn là Quả.
 • - Tu là Nhân, giải thoát là Quả.
 • - Giết người là Nhân, bị người ta trả thù, hoặc bị giết hại là Quả.
 • - Nói dối là Nhân, người ta không còn tin tưởng mình nữa là Quả.
 • - Ham muốn là Nhân, bị khổ đau, giày vò vì lòng ham muốn là Quả.
 • - Cha mẹ khắc nghiệt là Nhân. Con cái bỏ đi là Quả.
 • - Nuông chiều con cái là Nhân. Con cái hư hỏng là Quả.
 • - Phù thủy luyện âm binh để làm phép tà thuật là Nhân, lụy âm binh – tức không còn kiểm soát được âm binh nữa, để âm binh làm loạn hoặc quật lại mình là Quả.
 • - Mắng chửi người ta là Nhân, bị người ta chửi lại, hoặc đi thưa kiện bị tù hoặc phải bồi thường là Quả.
 • - Thi ân, bố đức là Nhân; tiếng thơm để đời cho con cháu là Quả.

.......................................

Bồ tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả. Khi đã hiểu luật Nhân quả rồi thì sợ không dám làm điều bất thiện chứ đừng nói tới làm điều ác.

Thuận theo tự nhiên, thuận theo nhân quả

"Tôi kể chuyện buồn này dù rất nhớ thương mẹ.....

Lúc mẹ tôi được chẩn đoán ung thư tủy giai đoạn cuối là lúc sức đã kiệt ngay từ viện. Tôi nghĩ mẹ không qua khỏi ngày hôm sau hay vài ngày sau.

Người bạn bên phái Lỗ Ban cố gắng giúp tôi bằng mọi giá để kéo dài thêm sự sống cho mẹ...

Khi về tới cổng là cởi bỏ hết quần áo trên người đang mặc và đốt hết đi. thay bộ khác để vào nhà. Còn bên kia bạn ấy nuôi ngải dưới bát nhang. Sau nửa tháng đang từ đau buốt khắp người thì mẹ chống gậy đi được. Cả nhà mừng không gì tả nổi. Nhưng sau thấy mẹ yếu dần đau nhiều lên. Bạn kia thông báo bát nhang ngải vì để bên ngoài nên bị chủ nhà trọ vứt dưới chỗ phơi đồ lót. Chuyện đại kị của con ngải...

Bao tâm huyết của bạn ấy coi như hết. Mạng sống của mẹ tôi cũng thế. Nhưng còn nước còn tát. Thầy của bạn ấy đã khuất nhưng thầy trò vẫn kết nối được. Nói nếu tôi đồng ý thì chữa tiếp.... trên bàn thờ hương vòng và đèn hoặc nến không bao giờ được phép tắt. Hoa cúc vàng lúc nào cũng phải tươi, tuyệt đối không được để héo. Hôm nào đèn do hết dầu mà tắt hay hoa vì trời tháng 4-5 âm rất nóng bức mà héo là mẹ tôi đau lắm, người như trăm ngàn kim châm vào do tế bào ung thư phá ....

Cứ thế được 3 tháng kể từ khi ở viện về. Thôi kéo được ngày nào hay ngày ấy....

Nhưng một ngày bạn kia thông báo ''ngọn sen trắng '' thầy nuôi héo dần không ổn rồi.... tôi thấy mẹ càng ngày càng đau yếu. Cho dù giảm đau cỡ nào vẫn không được. Nhìn mẹ đau tôi chỉ biết khóc. Và bạn kia nói không còn cách nào. Chỉ còn cách duy trì ''người thực vật ' 'thì có thể kéo dài được chục năm sau. Nhưng rủi ro rất cao. Vì quỷ mượn xác rất dễ xảy ra.... Tùy tôi chọn....

Tôi đang không biết như nào thì mẹ tôi càng đau, bà cáu gắt và nói mong được chết đi còn tốt hơn....

Nhìn mẹ thật sự tôi đau xót lắm, là nỗi đau sẽ mãi mãi mất người tôi yêu thương nhất.... Sau giằng co như nào và chứng kiến mẹ vật vã thì tôi quyết định tuân theo quy luật tự nhiên để mẹ ra đi theo tạo hóa... Chứ để mẹ như này là tôi ích kỉ cho bản thân. 

Thuận theo tự nhiên, thuận theo nhân quả." 

Chia sẻ từ bạn Nhím Mộc

Có thể nói đây là những tà thuật rất cao siêu nhưng cuối cùng ta vẫn phải đối diện với quy luật tự nhiên và nhân quả ở đời - không tránh khỏi.

Nhân quả vận hành - cầu cúng có thay đổi được?

Một khi nhân quả vận hành, không gì có thể thay đổi được. Dù có cầu cúng, lễ bái, dâng sao giải hạn, di cung hoán số…, tất cả cũng là vô nghĩa. 

Những gì các ông thầy ấy có thể làm là dùng tà thuật để sắp xếp lại những việc sẽ phải xảy ra trong 1 đời người. Giống như kiểu phúc và họa sẽ phải diễn ra lần lượt xen kẽ nhau theo thứ tự từ 1 đến 10 thì nay các con số đảo lộn cho nhau, phúc đến trước, họa đến sau, nhưng gói gọn lại vẫn chỉ nằm trong 10 con số, nghĩa là không nằm ngoài nhân quả. 

Đặc biệt, nhiều nhà nghiên cứu tâm linh cho rằng: dùng cầu cúng để giải hạn, xin tai qua nạn khỏi, xin kéo dài tuổi thọ… thì sau này sẽ phải gánh lấy hậu quả nặng nề. Đối với những người đang ốm đau thì sẽ khiến họ tự nhiên khỏe mạnh trong một thời gian ngắn, và sau đó sẽ là cái chết đột ngột và đau đớn. 

Tại sao lại gọi là tà thuật, vì các nghi lễ đó chính là đang thỏa hiệp với ma quỷ mà người thường không thể biết được. Ma quỷ ban cho ta thứ ta cầu, đổi lại là mạng sống, là dương khí của người ấy. Phật thánh không thể cho ta thứ ta cầu, vì các Ngài phải tuân theo nhân quả và bảo vệ luật nhân quả được thực thi. 

Luật nhân quả chỉ thay đổi khi nào?

Nhân quả của một người chỉ có thể thay đổi bởi chính hành động của người đó, giống như ta gieo duyên lành, ta sẽ có được quả ngọt, đó cũng là ý nghĩa của câu “đức năng thắng số". 

Tamlinh.org

Sao chép, trích dẫn, diễn đọc phải dẫn link từ web