04/06/2021 11:40 View: 17352

Niệm Phật hàng ngày có tốt không?

Có những người sinh ra đã được nghe những lời kinh tiếng kệ, nhưng nhiều người chỉ biết đến kinh Phật khi gia đình đã trải qua nhiều sóng gió khổ đau, không còn nơi bấu víu. Vậy nên mọi người khi tụng kinh niệm Phật hàng ngày thường tự hỏi: Không biết mình làm như vậy có tốt không? 

cong duc niem phat, niem phat hang ngay

Những tác dụng của niệm Phật

Quan niệm tâm linh của người phương Đông khá sâu sắc về Phật giáo. Vì vậy, người tin Phật, thường xuyên niệm phật phần lớn muốn một cái tâm chân thành và kết nối với ánh sáng vô biên của Đức Phật. Ngoài ra, niệm Phật còn có những tác dụng sau:

 • + Được Quan Thế Âm cùng 25 vị bồ tát và Long thần hộ pháp bảo vệ.
 • + Được chư Phật, Phật A Di Đà ngày đêm hộ niệm.
 • + Tránh được hãm hại từ tất cả quỷ dạ xoa.
 • + Ngày đêm được các trư thần ẩn lực thần tướng hộ niệm cho gia đình.
 • + Giảm bớt nghiệp chướng, tăng phước nghiệp.
 • + Không thể bị hại từ oán hận, lao tù, oanh tử, lửa, nước hay đạo binh và gông cùm xiềng xích.
 • Niệm Phật cầu an
 • + Tâm thường hoan hỉ, khí sức tốt, làm mọi việc đều có kết quả tốt đẹp.
 • + Khi đến gần mệnh lâm chung, tâm không lo lắng, có Phật hướng đường về cõi Cực lạc.

Từ những điều trên thì bạn có thể biết được niệm phật có tác dụng gì rồi chứ?

Người tu Phật nhiều năm sẽ được đức Phật từ bi gia hộ

Nhưng thực tế thì sao? Đã có ai thực tế được tai qua nạn hỏi, gặp may gặp mắn...khi niệm Phật hàng ngày chưa? Tamlinh.org sẽ cùng các bạn đọc qua chia sẻ của một bạn trẻ có tài khoản Facebook là "Đậu Đậu" để biết lợi ích của việc tụng kinh niệm Phật hàng ngày: 

"Mẹ mình là người rất hay tụng kinh niệm Phật. 30 năm trước, từ khi mình còn nhỏ xíu, sáng nào trước khi đi làm, mình cũng thấy mẹ dậy thật sớm để thay nước, lên hương và tụng kinh đến 6h30 mới xong.

Mẹ mình từng bị tai nạn ô tô khi đi công tác, tưởng phải cưa tay phải. Cuối cùng, lại gặp đúng bác sĩ giỏi bên Pháp về mổ cho. Không mất tiền mổ và cánh tay sau đó phục hồi đến 95%.

Mẹ mình từng bị tai biến 3 lần, lần thứ 3 rất nặng. Vừa bị tai biến liệt nửa người, lại bị xuất huyết dạ dày. Đưa vào phòng mổ bác sĩ bảo 99% là không qua khỏi.

Gia đình mình khi ấy, chỉ mong mẹ còn sống, dù sống thực vật cũng được, miễn sao còn nhìn thấy mẹ.

Bên trong bác sĩ mổ, bên ngoài thì gia đình chia nhau lo hậu sự.

Sau đó ca mổ thành công, mẹ mình bị tai biến nhưng đầu không bị ảnh hưởng gì, tập đi lại từ đầu như em bé tập đi vậy. Một năm sau mẹ mình khoẻ lên, đi làm được thêm 2 năm nữa mới về hưu.

Tất cả bác sĩ, mọi người chứng kiến đều nghĩ mẹ mình sống được đã là một kỳ tích rồi.

Từ hồi đó đến giờ đã là 16 năm, mẹ mình vẫn ngày ngày sáng sáng lên ban thắp hương tụng kinh niệm Phật sáng trưa chiều tối, mỗi lần chỉ khoảng 15-20p thôi nhưng vào khung giờ nào đó mình không nhớ rõ.

Và tạ ơn trời Phật, mẹ mình vẫn mạnh khoẻ, minh mẫn, rất khó để nhận ra mẹ mình đã bị tai biến đến lần thứ 3.

Mình thì không được như vậy. Mình rất lười đi chùa, không tín lắm dù trong lòng rất muốn. Mình nghe kinh Phật nhưng không thể nhập tâm. Mua nhiều sách về Phật pháp nhưng lại rất lười đọc.

Mình hay đi về muộn, nửa đêm đi bộ ngoài đường một mình cũng không thấy sợ ma.

Hồi bé mình đi ngủ hay bị bóng đè dù trưa hay đêm cũng thế. Có lần, chưa ngủ nhưng bị bóng đè không cựa quậy được dù mắt vẫn mở. Và mình nhìn thấy rõ một bà già ngồi ngay trên cái ghế đầu giường. Hôm sau tả lại, mẹ mình bảo đó là bà ngoại đã mất của mình.

Ngày trước, giường ngủ của mình sát cái cửa sổ to trên tầng 2 . Có đúng một lần duy nhất .... mình ngủ và nằm mơ thấy Quan Thế Âm Bồ Tát đứng ở ngoài đó, Bà đứng trên toà hoa sen và xung quanh là những ánh hào quang màu vàng rất đẹp.

Mình kể cho mẹ nghe và mẹ mình bảo “ Không phải ai cũng được mơ thấy Quan Âm Bồ Tát đâu “. Nhưng bố mình thì nói “ Xem tôn ngộ không cho lắm vào xong nằm mơ thôi chứ có gì đâu”.

-

Câu chuyện cuối:

Năm ngoái mình đưa mẹ đi lăng Bác chơi. Đang đi đường hai chiều mà tự dưng mình như bị mất ý thức vậy, mình bị đơ trong khoảng 30 giây. Đang đi đúng chiều - mình lại phi sang đi đường ngược chiều - đối đầu luôn với ô tô tải và rất nhiều xe máy ấy.

Xong người đi đường mới hét to lên, mẹ mình thì đập mạnh vào vai mình. Lúc ấy mình như thức tỉnh và ý thức lại được.

Rất may mắn là không xảy ra va chạm nào. Thật sự hơn một năm rồi nhiều lúc nghĩ lại mình vẫn bị ám ảnh và sợ. Hôm đó mình đèo mẹ mình và con của mình ở đằng sau nữa, cứ nghĩ đến nhỡ bị tai nạn thì không biết như nào nữa.

Mọi người ai cũng bảo mình được hưởng phúc từ việc mẹ mình tụng kinh niệm Phật. Và mình thoát nạn được nhờ đi cùng xe với mẹ mình, người tu Phật nhiều năm sẽ được Phật gia hộ cho là như vậy. Mình cũng nghĩ thế. 

Ai tụng kinh niệm Phật trì chú siêng năng luôn sẽ có những điều kì diệu xảy ra mà đôi khi không giải thích được các bạn nhỉ. Thật tiếc là riêng cá nhân mình vẫn không thể nhập tâm với câu kinh tiếng kệ. 

Cảm ơn mọi người đã đọc câu chuyện của mình."

*****************************

Đây chỉ là một trong những câu chuyện rất đời thường về các Phật tử tại gia và sự kỳ diệu của đạo Phật để chúng ta thấy pháp niệm Phật được sự lợi ích vô cùng. Nếu những người không tin có Phật A-Di-Ðà, có cảnh Tịnh độ mà chí tâm niệm Phật, thì cũng được nhiều lợi ích. 

Những công đức được tích từ niệm Phật

Người niệm Phật không chỉ tạo nên phúc phần cho bản thân cho gia đình mà còn tích được công đức cho đời sau.

 • Người niệm Phật sẽ vượt qua được tam giới là: sắc giới, dục giới và vô sắc giới. Lúc này, tiền bạc, của cải, vật chất…đều không có ý nghĩa quan trọng vì tâm hướng Phật, trong tâm chỉ hướng thiện cứu độ chúng sinh và chỉ làm việc tốt là đủ.
 • Người niệm Phật khi lâm chung sẽ không bị đày đọa dưới địa ngục. Vì trong tâm tốt làm điều hướng thiện nên khi chết đi tiếng thơm sẽ để lại ngàn đời.
 • Niệm phật tích thêm phúc phận cho con cháu đời sau, chẳng vậy mà có câu hay “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”. Hàm ý rằng nếu người đời trước ăn ở ác thì đời sau sẽ chẳng lành, tức là gây hệ lụy đời sau.
 • Người trong tâm có Phật, tích đức niệm Phật, cứu độ chúng sanh sẽ được người đời nhớ ơn mãi.

Niệm Phật không chỉ là phương cách làm cho tâm hồn thanh tịnh mà còn giúp cho mỗi con người tích đức về sau này. Khi tâm trong sạch sẽ được Phật A Di Đà và các vị Bồ Tát hướng đến nơi tâm thiện trong sáng.

Tamlinh.org (tổng hợp)