04/06/2021 11:40 View: 7833

Truyện ma có thật: Bộ đội gặp ma (Tập 1)

Hồi đó sau khi hoàn thành 3 tháng tân binh mình bắt đầu được giao nhiều nhiệm vụ gác hơn đặc biệt là gác các mục tiêu cấp trung đoàn. Các mục tiêu này đa số nằm ở mép doanh trại một bên dựa vào rừng núi nên rất tối tăm u ám. 

bo doi gap ma, truyen ma co that

Đơn vị của mình vốn dĩ đóng quân trong doanh trại hồi xưa chiếm được của Mỹ, tức là doanh trại lính đã từng xảy ra đổ máu nên có rất nhiều di chứng còn sót lại, cả vật chất và tâm linh. Đi thao trường đau bụng đào hố mèo để vệ sinh đào được nguyên quả mìn là chuyện đã xảy ra rất nhiều.

Đơn vị mình rộng tầm 16 km vuông bao quanh là hệ thống thao trường rất đúng chất phim ảnh. Đặc biệt là ở 4 góc phía đông tây nam bắc của đơn vị có 4 cái lô cốt to bự chảng được xây từ thời của Mỹ. Trên mỗi lô cốt đều có ghi chữ "Anh em ta quyết chết với cộng sản" đơn vị mình nói là để giữ lại làm chứng tích lịch sử nhưng biết bao đời lính trong đây truyền nhau rằng những cái lô cốt ấy là để "trấn", không cho mấy cái kì lạ ngoài thao trường đi vào trong đơn vị.

Mãi đến lần gác lô cốt 3 đầu tiên của mình, mình mới hiểu được điều đó.

Mình đã gác trung đội đại đội nhiều rồi nhưng đây là lần đầu gác mục tiêu trung đoàn. Ai đã từng đi gác rồi thì chắc biết, mỗi ngày qui ước 1 mật khẩu khác nhau thường là lấy tên hai tỉnh ghép lại ví dụ như hỏi Thanh Hóa đáp Hà Nội. Mình còn nhớ mãi mật khẩu đêm hôm đó là Quảng Trị-Sài Gòn. Mỗi ca gác kéo có 2 người gác và kéo dài 2 tiếng, súng ống đạn dược đầy đủ và 2 thằng đứng cách nhau tầm 50m đứng gác hướng chủ yếu và hướng thứ yếu. Ca gác của mình bắt đầu lúc 11 h đêm.

Do là lần đầu gác mục tiêu trung đoàn đầu tiên nên mình khá hồi hộp, hên là đi chung với một thằng lính cũ nên nó cũng chỉ mình nhiều cái. Tụi mình đứng gác con đường khá lớn dẫn từ thao trường vào đơn vị, cái lô cốt nằm ngay mép đường miệng hướng vào trong đơn vị.

Mình thì đứng trên cái lô cốt ấy còn thằng kia thì đứng ở cửa bốt gác 2 thằng cứ trò chuyện với nhau một hồi thì tới tầm 12h nó chui vào bốt gác lôi điện thoại ra bấm. Hồi đó rất sợ cán bộ đi kiểm tra gác bắt được nhưng thấy nó là lính đã có tuổi quân rồi chắc có nhiều kinh nghiệm nên tặc lưỡi thôi kệ m* mày.

Mình đứng 1 hồi buồn quá thế là tập hô mật khẩu(!) Cứ "Ai, đứng lại, Quảng Trị" làm tới mặc dù không thấy có ai. Thế là một hồi có người tới thật.

Bỗng từ đâu mình thấy có 2 cái bóng đen lù lù từ trong rừng đi ra.

Chắc là lính vì mình thấy có đội mũ cối với hình như mang AK báng gấp. Quái sao giờ này còn ở ngoài này. Mình lại hô to mật khẩu 1 lần nữa, 2 cái bóng ấy tự nhiên đứng lại cách mình tầm 30 mét ấy. Cứ đứng đó một hồi chẳng nói chẳng rằng gì xong lại quay lưng đi ngược lại vào rừng.

Thật sự là lúc đó mình thấy khó hiểu quá luôn, hay là họ không nhớ mật khẩu, đợi cho bóng họ đi khuất mình mới chạy ra gọi ông tướng gác chung dậy. Mới nghĩ vậy thôi chưa kịp làm gì thì lại thấy ở phía rừng lúc hai cái bóng kia vừa khuất đã có thêm một tốp nữa đang lù lù đi tới.

Tốp này đếm lắm chắc tầm một đại đội vì mình thấy có mang theo cả trung liên với B41 các kiểu, trong đêm tối chỉ nhìn sơ qua là biết ngay nhưng chỉ có mặt người là khó nhận ra. Thấy đông vậy mình cũng thấy ngán ngán rồi, tính cho họ vào luôn nhưng bản chất tân binh trỗi dậy thế là lại hô mật khẩu thêm một lần nữa.

Người đi đầu mới đứng tách ra khỏi đoàn nhưng vẫn đứng cách mình tầm 30m chứ không dám vào. Nói bằng giọng Quảng Trị mình không nhớ rõ lắm đại ý là xin được vào cổng với lại thắc mắc là sao hôm nay lại có người đứng gác rồi hô mật khẩu ở đây mọi ngày anh cũng đi sao không thấy ai hô mật khẩu. Mình nghe hơi vô lí vì bốt gác ở đây xây từ lâu rồi với lại quy định hô mật khẩu từ lúc mình vào đã có.

Mình mới hỏi phiên hiệu đơn vị thì anh ấy cũng đáp được, hỏi tên với cấp bậc thì anh ấy bảo tên là Quân cấp bậc thượng sĩ chức vụ đại đội trưởng. Lúc đó mình còn tưởng là nghe lầm cơ vì tối thiểu thượng úy mới là đại đội trưởng chứ. Hỏi lại lần nữa thì anh vẫn bảo là thượng sĩ.

Mình thấy đông người như này mà để họ đứng ngoài đó thì cũng tội họ quá với lại không khéo thì mang tội với thủ trưởng thế là mình mở cổng cho họ vào. Anh ấy đi đầu tiên cảm ơn mình các kiểu xong hỏi tên mình với phiên hiệu còn rủ bữa nào qua bên anh chơi.

Rồi anh dẫn cả đoàn người từng hàng một tất cả chui luôn vào trong cái lô cốt.

---------------------

Xem tiếp: 

Bản quyền thuộc về tác giả Thắng Bùi

Ma