04/06/2021 11:39 View: 4889

Truyện ma trong chùa: Hai vị hộ pháp (Tập 4)

Khắp thế giới có rất nhiều ngôi chùa, mỗi chùa đều có cách bài trí, giờ giấc sinh hoạt, thời khoá, và pháp tu riêng, tuân thủ theo sự dẫn dắt của Hoà Thượng trụ trì.

ho phap trong chua, hai vi ho phap, truyen ma trong chua

Nhưng dù là chùa nghèo nàn hay khang trang, chùa miền quê hay chùa thành phố, chùa tịnh độ hay thiền viện...thì ở hai bên chánh điện đều bài trí hai vị Hộ Pháp, hoặc to hoặc nhỏ, hoặc bằng tượng hoặc vẽ lên tường, nhưng hình ảnh thì không hề thay đổi.

Kim cang hộ pháp

kim cang ho phap

Chịu khó để ý một chút, từ ngoài cổng chùa đi vào là chúng ta sẽ thấy vị bên trái oai phong lẫm liệt, mình mặc giáp vàng, tay chống kiếm tay nạnh hông, ở dưới là một con rồng há miệng mà đỡ mũi kiếm, mặt vuông mày rộng, tuy giận mà nghiêm. Đây chính là Kim Cang Hộ Pháp.

Trong kinh Pháp Hoa và kinh Dược Sư có nói đến, Ngài thống lĩnh cả một đội quân Kim Cang gồm 500 người cực kì tài giỏi và tinh nhuệ, lập nguyện trước Phật theo hộ trì Phật pháp tồn tại lâu dài ở cõi này. Dù cho cõi này chỉ còn lại một ngôi chùa, các Ngài cũng nguyện trấn giữ đến cùng.

Đội quân của Ngài tương tự như team SEAL 6 của Mỹ, đánh đâu thắng đó, dùng kiếm Kim Cang mà chém nát tà ma, quỷ mị, chặt đứt tham sân si và vô minh, và bảo hộ những người tu hành trong chùa đỡ bị nghiệp xấu ác (mặc dù hồi nhỏ bị ong chích, em la muốn bể chùa, chạy lạch bạch như vịt bầu vẫn chưa hề thấy ông nào ra đỡ hộ cả )

Tiêu Diện đại sĩ

tieu dien dai si, ho phap trong chua, ong thien ong ac

Người bên phải mang hình tướng khác thường, dáng điệu oai nghiêm, mặc trang phục võ tướng, tay phải cầm lá cờ thống lĩnh, tay trái chống nạnh, gương mặt quái dị với ba cái sừng nhọn trên đầu và trán, hai mắt lồi to trợn ngược, cái miệng rộng nhe răng lởm chởm, đặc biệt nhất là chiếc lưỡi thè ra ngoài cong dài xuống tận cổ. Đây chính là Tiêu Diện Đại Sĩ, một hoá thân của Bồ Tát Quán Thế Âm.

Nguyên do là xa xưa có nhiều loài quỷ dữ chuyên quấy phá hại người, Ngài Quán Thế Âm bèn hoá thân thành Quỷ Vương, đánh chiếm, thống lĩnh và cảm hoá dần bọn chúng, từ đấy chùa nào cũng lập tượng hoá thân quỷ vương của Ngài, để trấn yểm đất chùa, ma quỷ không cách gì vào được.

Ông Thiện, ông Ác là gì?

Do hai "thần thái" đối nghịch của hai vị Hộ Pháp, nên người xưa thường gọi cho dễ nhớ là Ông Thiện và Ông Ác, người nghe tưởng nhầm là một ông chuyên thưởng thiện, ông còn lại phạt ác. Nhưng thực ra mình đi chùa làm công quả thì ông nào cũng khen, còn đi ra ngoài làm tào lao hại người thì ông nào cũng trách phạt cả.

Hồi đó em có một sư đệ, cũng có một thời gian làm thị giả hầu hạ Hoà Thượng, một hôm lau bàn ghế cho Ngài xong cu cậu hứng lên nhảy tọt lên cái ghế của Ngài thường ngồi. Trong chùa ghế của vị Trụ Trì hàng đệ tử không được phép ngồi lên, ở đây thằng nhóc vô phép vô tắc ngông cuồng, vừa đặt mông lên ngồi chưa nóng đã hộc cả máu mũi máu miệng ra ngoài. Sau này mới biết đó là do Hộ Pháp quở trách một cái nhẹ nhàng mà đã như thế, từ đấy mỗi lần qua phòng Hoà Thượng lau chùi khéo nó còn chẳng dám thở mạnh =)).

Em cũng có 1 lần được diện kiến, đó là dạo ở phòng em ở được nâng cấp xây rộng, không có chỗ nào nằm được. Suốt 1 tháng trời em ôm mền gối lên chánh điện nằm ngủ. Trong chánh điện treo rất nhiều bức liễn bằng gỗ to dài mấy mét, sơn son thiếp vàng, em nằm ngủ mà cứ có cảm giác ai đấy ở phía sau mấy bức liễn nhìn mình khó chịu. Sau có dịp thưa hỏi với một vị ni sư, vị ấy bảo

- "Trong chánh điện thờ Phật, là nơi nghiêm trang thanh tịnh, tất nhiên rất nhiều Hộ Pháp ngụ trong đấy. Tự nhiên ở đâu con chui lên nằm lung tung không xin phép, Hộ Pháp có người dễ, có người khó tính, tất nhiên người ta sẽ "dòm ngó" mình thôi ".

Thế là tối đó lên ngủ, em khấn thầm các vị Hộ Pháp cho ngủ nhờ tá túc trong thời gian chùa sửa sang nâng cấp thì khuya em nằm mơ thấy một ông thầy tu, mặc áo lam, mặt mày hiền hậu, cầm một cái chiếu và cái gối, trải bên mé trái chánh điện, là phía bên cái trống, sát vách tường cách tượng Ngài Địa Tạng Bồ Tát khoảng 2m, rồi nhìn em, sau đó ông biến mất.

Tỉnh dậy em hiểu ý, sáng hôm sau tự kéo mền gối sang đúng cái chỗ trong giấc mơ được chỉ, từ đấy ngủ ngon lành. Cũng may các Ngài dịu dàng, hiện hình tướng ông thầy tu mà chỉ bảo, chứ cứ mặc giáp cầm kiếm tới thì dù là mơ hay thật em cũng lo vắt chân lên cổ mà trốn trước, không thể nào yêu thương được !

Đọc tiếp: (Tập 1)   (Tập 2)   (Tập 3)   (Tập 4)   (Tập 5)

Bản quyền thuộc về tác giả Châu Thanh Trung

Ma