04/06/2021 11:40 View: 81096

Cách làm lễ phóng sinh: Nghi thức và bài khấn

Phóng sanh thật là việc rất thiện lành! Phóng sinh giúp nuôi dưỡng tâm từ bi, kéo dài tuổi thọ và khi cần cầu nguyện cho ông bà cha mẹ thân nhân đang bệnh tật. Nhưng nghi thức phóng sinh tại nhà như thế nào? Bài khấn khi phóng sinh? Những điều nên và không nên làm khi phóng sinh?

phong sinh tom cua ca rua oc coc ech, nghi thuc, bai khan

Phóng sinh là gì? 

Phóng Sinh là phát tâm phóng thích tất cả các loài sinh vật khỏi sự ràng buộc, giam cầm hoặc bị đe dọa đến tính mạng!

Khi chúng ta Phóng Sinh tức là nhằm MỤC ĐÍCH BỎ TÂM SÁT và KHƠI DẬY TÂM TỪ BI, cũng giống như chúng ta BỐ THÍ mục đích là để BỎ tâm THAM Lam, Ích Kỷ

Cách phóng sinh đơn giản hàng ngày

Nhiều người mong muốn làm việc phóng sinh nhưng không biết phải chọn nghi thức nào nhanh gọn và mang lại hiệu quả đúng.

NẾU BẠN MUỐN PHÓNG SINH, không cần phải đi mua các loài vật để thả ra môi trường, bạn hoàn toàn có thể phóng sinh bất cứ lúc nào. Phóng sinh là ở trong tâm chứ không phải ở ngoài hình thức. Mỗi ngày bạn hãy phóng sinh bằng cách thiết thực là tập thói quen ăn chay nhiều hơn. 

Thấy con kiến, con muỗi, con bướm rớt xuống nước thì giải phóng hay giải thoát cho chúng. Bất kỳ một sinh linh bé nhỏ nào mà có thể cứu sống được thì hãy làm đủ mọi cách để cứu chúng, đừng nói chi là phá thai. 

Chuột bọ vào nhà thì bắt chúng đem thả. Nhất định tuyệt đối không khởi tâm giết dù là đang bị muỗi thiêu đốt, kiến cắn, rệp hút máu... thì đó mới đích thực là Phóng Sinh. Đâu phải ăn chúng thì cứ ăn, giết chúng thì cứ giết mà mỗi tuần hay mỗi tháng đi mua các con vật thả mới gọi là Phóng Sinh!

Hãy cố gắng:

  • 1. Ăn chay: ăn chay là tự mình phóng sinh mỗi ngày 
  • 2. Không cố tình giết hại bất kỳ loài vật nào, khi cứu được thì nhất định phải cứu
  • 3. Nên ra chợ bán cá, chim cho người ta ăn thịt mua chúng thả những nơi khó ai bắt được 
  • 4. Cần làm lễ phóng sanh để chúng hiểu và tu tập theo
  • 5. Không thể phóng sanh loài vật mà với vợ chồng con cái lại tạo những ràng buộc khó khăn không thoát được 

Trước hãy làm 5 việc ấy trước rồi phóng sanh thì sẽ rất tốt. Nếu vẫn còn mang tâm sát sinh, vẫn còn chưa giảm lượng thịt trong khẩu phần ăn của mình thì chưa thực sự hiểu phóng sinh là gì. Lúc này dù có đem vật phóng sinh thì cũng chỉ là đem mạng đổi mạng, không được lợi ích nhiều là vậy!  Thế nhưng dù sao phóng sinh được cũng vẫn tốt!!!

Bài khấn khi phóng sinh đơn giản, dễ nhớ nhất

Đây là nghi thức ngắn gọn khi phóng sinh mà bạn có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi, trong mọi trường hợp, nghi thức này có thể học thuộc để cá nhân tiện bề thực hành.

Trước hết người phóng sinh nên chắp tay trang nghiêm, mắt nhìn vào những chúng sinh đang bị đau khổ đó mà quán tưởng như là người mẹ thân yêu hay người thân nhất của mình đang gặp nạn, mình đang hết sức giải cứu cho họ. Bằng động lực ấy, dùng 3 nghiệp thân, miệng và ý trì Chú Đại Bi (nếu thuộc và có thời gian) hoặc niệm danh hiệu

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT (3 lần)

Sau đó đọc bài kệ Sám hối:

Chúng con đã tạo bao ác nghiệp
Đều vị ba độc tham, sân, si
Từ thân, miệng, ý phát sinh ra
Tất cả nay cầu xin sám hối

Sau khi niệm như vậy 3 lần, rồi lại vì chúng sinh mà niệm 3 lần bài Quy y Tam Bảo

Con xin quay về nương tựa Phật
Con xin quay về nương tựa Pháp
Con xin quay về nương tựa Tăng

Quay về nương tựa Phật, con không đọa vào Địa ngục
Quay về nương tựa Pháp, con không đọa vào Ngạ quỷ
Quay về nương tựa Tăng, con không đọa vào Súc sinh

Chúng con đã về nương tựa Phật
Chúng con đã về nương tựa Pháp
Chúng con đã về nương tựa Tăng

Sau đó niệm Chú Vãng Sinh (3 lần, nếu thuộc) hoặc niệm danh hiệu Phật A DI ĐÀ (NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT ) cho đến khi thả hết.

Hồi hướng

Sau khi thả xong, người phóng sinh chấp tay đọc bài Kinh Bát nhã (nếu thuộc, nếu không nhớ thì có thể bỏ qua) rồi Hồi hướng như sau:

Vì mục tiêu thành tựu Phật quả, lợi lạc cho tất cả chúng sinh. Con xin đem công đức lành này hồi hướng về Đạo Vô Thượng Chính Đẳng Chính Giác. Nguyện con và tất cả chúng sinh đều vãng sinh Cực Lạc, sớm thành Phật đạo vì lợi ích cho tất cả hữu tình.

Chúng sinh vô biên thệ nguyện độ
Phiền não vô tận thệ nguyện đoạn
Pháp môn vô lượng thệ nguyện học
Phật đạo vô thượng thệ nguyện thành

Trong trường hợp các loại chúng sinh không thể sống lâu, hãy nhẹ nhàng thả chúng rồi thành tâm đọc nghi thức như trên.

Kết luận: 

Phóng sanh là rất tốt. Nhưng ngoài việc đi mua vật về phóng sinh, chúng ta cũng có cách phóng sinh khác như thấy con vật nhỏ bé gặp nạn thì nên giúp đỡ, ví dụ con chim bị thương săn sóc cho chúng khỏe rồi thả đi, con mèo con lạc mẹ đáng thương nên cưu mang rồi tìm chủ mới cho nó, con chó hoang bị đói nên cho chúng ăn....hay thấy người ốm đau cơ nhỡ thì nên giúp đỡ. Mọi người đừng nghĩ cứ ra chợ mua về đi thả không đã là tốt. Mua rồi người ta lại bắt lại bán thì thành vòng luẩn quẩn lại sinh thêm tội nghiệp.

Có rất nhiều người mua rùa cạn, loài rùa cạn chỉ sống được trên cạn nhưng không hiểu biết vẫn cứ mua rồi thả ra sông, đó là hại vật chứ không phải phóng sinh. Mong mọi người làm việc đức nhưng cũng phải hiểu biết.

Tóm lại, nếu quý vị muốn Phóng Sinh thì nên phát nguyện ăn chay một tháng đôi lần hoặc nhiều hơn càng tốt. Hãy cố gắng cứu tất cả các sinh linh dù là nhỏ bé chung quanh mình khi có thể. Tuyệt đối không được phá thai! Đặc biệt là hãy giải thoát cho vợ hay chồng mình khi họ đã hết yêu mình và muốn lấy người khác; giải thoát cho con cái mình nếu nó muốn lấy người chúng nó yêu thương...

Nếu bạn cứ hằn học với đời, không thể giải phóng cho những người bạn yêu thương sống chung hàng ngày được mà bày đặt mặc áo tràng đi thả, tôm, cá, rùa, lươn, chim, ốc... thì phóng sinh chẳng còn ý nghĩa gì???

Tổng hợp