04/06/2021 11:51 View: 2677

Nê Quỷ - Xí Quỷ: Nguồn gốc, hình dạng, tiếp cận và hoá giải

Những người thích bóng tối, chán nản sự đời, thích nơi tối tăm, u uất, có xu hướng trầm cảm và chán ngán cuộc đời, lúc bấy giờ sẽ chiêu cảm Nê Quỷ đến gần mình, cả người sống lẫn Nê Quỷ đều sẽ hoan hỷ, vui thú với việc ở trong bóng tối, trầm cảm một mình chẳng muốn giao tiếp với cuộc sống này, một thời gian sau, người trầm cảm ấy sẽ có xu hướng tự tử.

ma vu dai, ne quy, xi quy, tu tu

Nguồn gốc của Nê Quỷ - Xí Quỷ

Nê Quỷ là Quỷ bùn lầy, một chủng loài thuộc Ngạ Quỷ Bộ.

Những người, vật khi chết nơi ô trược, hoặc trong vũng bùn, đầm lầy, thân xác đã hòa lẫn vào với bùn đất thành một mớ hỗn độn mà thần thức không còn định hình được thân ảnh của mình, nên thị hiện thành Nê Quỷ.

Những người, vật trước lúc thân xác kết thúc thọ mạng của mình, tinh thần họ bị suy sụp, chán nản, mệt mỏi chẳng còn muốn tiếp tục sinh tồn, cũng chẳng còn thiết tha với việc bản thân là ai, có hình dạng ra sao. Lúc ấy, khi thân xác chết đi, thần thức chỉ muốn tan biến, trì trệ, ù lì, không thiết tha với sự tồn tại, thì hóa thành Nê Quỷ.

Hình dạng và tính chất đặc trưng của Nê Quỷ - Xí Quỷ

- Nê Quỷ mang dáng dấp thân ảnh của người hoặc vật đang tan chảy như bùn nhão, chẳng định hình được hình dạng cụ thể.

- Nê Quỷ thường ở những nơi tối tăm, ô trược như là bãi rác, ao nước đọng bẩn, vũng bùn lầy, đầm nước dơ, nhà xí.

- Khát khao được tan biến, biến mất hoàn toàn, chẳng còn tồn tại chính là sự cầu bất đắc thì khổ của Nê Quỷ, từ việc này khiến họ trở thành một chủng loài của Ngạ Quỷ Bộ.

- Nê Quỷ là sự tồn tại mang tính trì trệ, chán chường, u uất, trầm cảm nặng nề đến nỗi phủ nhận luôn cả sự tồn tại của mình. Do vậy, khi Nê Quỷ tiếp xúc, đến gần ai thì âm khí ấy dễ khiến người ta trầm cảm, cảm thấy mệt mỏi uể oải, nặng nề, có mùi khó ngửi.

- Nê Quỷ không thích sự náo nhiệt, năng động, năng lượng tích cực, ánh sáng ở nơi mình cư trú. Vậy nên hễ ai phát quang, khai thông, làm sáng lên hoặc làm náo nhiệt nơi có Nê Quỷ sinh tồn thì họ sẽ rời khỏi chỗ đó, nhưng họ bất mãn không vui với việc đó. Nếu Nê Quỷ ấy từ việc bất mãn mà phát sinh lòng oán hận, Nê Quỷ sẽ tìm cách ám nhập, quấy phá, khiến cho người đã gây nên sự khó chịu với họ gặp nhiều rắc rối, hoặc trở nên trầm cảm, chán nản mọi việc và chán cả sự tồn tại của bản thân mình.

- Những người thích bóng tối, chán nản sự đời, thích nơi tối tăm, u uất, có xu hướng trầm cảm và chán ngán cuộc đời, lúc bấy giờ sẽ chiêu cảm Nê Quỷ đến gần mình, cả người sống lẫn Nê Quỷ đều sẽ hoan hỷ, vui thú với việc ở trong bóng tối, trầm cảm một mình chẳng muốn giao tiếp với cuộc sống này, một thời gian sau, người trầm cảm ấy sẽ có xu hướng tự tử.

  • -- Nếu tự tử thành công, người đó sẽ bị Uổng Tử Thành nơi U Minh Giới thu hút về đấy, trở thành một cục đá hay một vật gắn kết, hình thành nên tòa thành ấy.
  • -- Nếu tự tử không thành công, may mắn được cứu thoát chết, nhưng việc chán sống ngày càng sâu nặng, cuối cùng cũng bị thần kinh mất tự chủ, không còn biết bản thân là ai, có khi điên loạn mà chết, hoặc bị tai nạn, bệnh tật rồi chết đúng như mong muốn chán ngán sự đời của họ. Lúc bấy giờ, họ có khả năng chuyển sinh thành Nê Quỷ rất cao.

Tất nhiên, nếu khi chết, thần thức của họ chợt thay đổi ý nghĩ chán ngán sự sinh tồn, có thể họ sẽ chuyển sinh thành một dạng khác không phải là Nê Quỷ.

- Khi Nê Quỷ ám nhập cụ thể vào người nào, người ấy sẽ có thần sắc rất u tối, cơ thể rin rít mồ hôi, lúc nào cũng có mùi khó ngửi. Tự họ thường thích ở nơi u tối, không thích ra nơi có ánh sán, không thích nơi náo nhiệt có nhiều sinh khí hay khí chất năng động. Trong thân tâm người ấy, việc sinh hoạt, sống giữa cuộc đời này là việc rất chán ngán, họ chẳng thiết tha được sống, chỉ muốn tan biến khỏi cõi đời này càng sớm càng tốt.

Nê Quỷ trong kinh điển Phật Giáo

- Trong Kinh Phật từng đề cập đến việc khi đi nhà xí phải gõ cửa mấy cái, để những ma quỷ đang ở đó biết mà tránh né. Vì việc mở bung cửa nhà xí đang đóng kín tối tăm, làm cho ánh sáng tràn vào đột ngột có thể làm họ hoảng sợ, tổn thương, tinh thần thêm hỗn loạn thì tội nghiệp.

- Vì vậy, Nê Quỷ còn được hiểu là Xí Quỷ khi họ thích ở nơi tối tăm như nhà xí.

Nê Quỷ trong dân gian Việt Nam

- Ở các vùng nông thôn Việt Nam còn thiếu ánh sáng điện, người ta vẫn thường kể nhau nghe về câu chuyện khi mở cửa nhà xí thì nhìn thấy ma vú dài bò trườn, lết trên mặt đất chạy trốn khỏi ánh sáng.

- Hoặc là đang đi nhà xí thì điện cúp, nến bị tắt, đèn dầu đột nhiên tắt, cảm thấy nhà xí lạnh lẽo. Khi đột ngột có ánh sáng điện, hoặc thắp nến, đèn lại được, thì họ nhìn thấy ma vú dài đang lết ở nhà xí.

- Thực ra do người ta nhìn thấy một hình thù gần giống người, lại là đang tan chảy. Do quá hoảng loạn, sợ hãi nên trong tâm trí họ mặc định đó là hình ảnh người nữ với cặp vú dài chảy xệ, đang lê lết trên nền đất.

- Vì thế, Nê Quỷ được hiểu là Ma Vú Dài trong dân gian việt Nam.

Nê Quỷ tinh tấn trở thành Xí Thần, Thủy Thần

Một số Nê quỷ sau thời gian trì trệ, chán ngán sự tồn tại của bản thân, đến lúc đủ duyên, được các vị cao trọng thuyết Pháp mà ngộ lẽ vô thường, hoặc do gặp một lý sự nào đó tác động trực tiếp đến họ khiến họ nhận thức được lẽ vô thường của cuộc đời.

Lúc bấy giờ, Nê Quỷ ấy sẽ tịnh tâm, định hình lại được thân ảnh của mình, từ thân ảnh bùn lầy đang tan chảy trở thành một hình dạng cụ thể. Nê Quỷ không còn là Nê Quỷ nữa, sẽ chuyển sinh thành một dạng tồn tại khác trong Tam Giới.

  • - Họ đầu thai chuyển kiếp nơi Hạ Giới.
  • - Hoặc tiếp tục tu tập với các vị cao trọng
  • - Hay trở thành một anh linh, một vị Chánh Thần độ duyên cho chúng sinh.

Bởi vì khi thức tỉnh, giác ngộ lẽ vô thường và nhận thức được sự tồn tại của bản thân đã mất quá nhiều thời gian, bỏ lỡ sự tồn tại quý giá của mình trong suốt thời gian là Nê Quỷ, họ sẽ có xu hướng hoạt động tích cực, năng động trong việc sinh tồn ở dạng mới sao cho có ý nghĩa hơn.

  • + Nếu họ có tâm tình quan tâm đến việc dọn dẹp, gìn giữ vệ sinh, cho không khi nơi mình cư trú được thanh khiết, trong sạch, thì họ sẽ trở thành Xí Thần cai quản khu vực ấy.
  • + Nếu họ quan tâm đến việc chữa lành các vết thương cả thể xác lẫn tinh thần, an ủi chúng sinh nơi mình cư trú, họ có thể trở thành một vị Thủy Thần.

Thủy Thần và Xí Thần là hai nhóm Chánh Thần có khí chất gần với Nê Quỷ, nên họ dễ tinh tấn thành hai nhóm Chánh Thần ấy.

Tất nhiên, tùy theo ngộ tính, thiện nguyện, thiện hành của anh linh ấy, họ có thể trở thành một số dạng Chánh Thần khác độ duyên cho chúng sinh khắp Tam Giới.

Phương thức tiếp cận, hóa giải Nê Quỷ - Xí Quỷ

Cần phải nhẹ nhàng, tế nhị tiếp cận với người đã bị Nê Quỷ ám nhập nặng. Sau đó khuyên họ, cho họ thấy cuộc đời này là đáng sống, còn nhiều thứ hay ho giữa cuộc đời này, ý nghĩa sinh tồn của chúng ta nơi đây là gì.

Khuyên họ từ bỏ những ý niệm tan biến, vì như thế chỉ là chạy trốn sự thật mà thôi, chẳng giải quyết gì được cả. Nếu tự tử để tìm con đường nhẹ nhàng, không phai khổ sở vật vã với đời, thì đó là sai lầm, vì tự tử sẽ càng khổ nữa, những đau khổ bình thường còn tăng thêm bội phần. Chỉ có cách đối diện, giải quyết các vấn đề của cuộc sống mới có thể an lạc được.

Tụng kinh cầu siêu, thường xuyên cho họ tắm nước Thanh Tịnh Thủy để thân tâm được sảng khoái, tinh thần minh mẫn mà không còn suy nghĩ tiêu cực, không còn trầm cảm nữa.

Xem cách làm nước thanh tịnh thuỷ tại ĐÂY

Tam giới toàn thư