04/06/2021 11:45 View: 1828

Truyện ma: Pháp sư ký sự (Tập 3)

Đêm nay trăng sáng, chắc vào hè và vụ lúa bắt đầu thu hoạch. Đám trai làng sau khi ngồi chơi bờ đê bờ ruộng chém gió chán chê thì kéo về để sáng còn đi làm đồng sớm. Ở cái làng khỉ ho cò gáy này thì ngoài mấy nhà giàu có như cụ cai, ông lý... là có cái đèn dầu thì còn lại nhà nào cũng tối om om và nhà tranh vách đất.

phap su ky su 3, truyen ma
Cái thời kì bị chiến tranh đô hộ, mạng người như cỏ rác, đôi khi chết chả vì cái lý do mẹ gì cả. 1 tội lỗi nhỏ cũng có thể chết được, cho nên oán khí chất chồng.

Đêm nay cụ tôi lại ra bãi tha ma ngồi như mọi lần, cụ B có mò ra chơi nhưng được một lúc là chuồn về, theo như lời cụ tôi kể lại thì cụ B quyết định bỏ cuộc, không theo học nữa vì thấy khó quá. Cụ B hứa hôm nào khỏe khỏe thì ra chơi với cụ tôi cho vui.

Khi màn đêm buông xuống chỉ còn một mình với ánh trăng, với tiếng côn trùng kêu, cụ tôi phải ngồi kiểu thiền và đọc hàng loạt bài chú bài khấn dài dằng dặc mà thầy cụ dạy ban ngày. Bước vào nghề và muốn được dạy bài bản, phải qua được thử thách 100 ngày ở bãi tha ma, cụ tôi mới ngồi được hơn chục ngày.

Khi đang ngồi đọc chú, tập kiết ấn... thì từ phía ruộng lúa phía trước có tiếng xào xào như có người đi lại trong đó. Cụ tôi nhìn kĩ thì có bóng người đi lại thật, nhưng không đi được xa mà chỉ quanh quẩn trong ruộng lúa. Sợ có người gặt trộm lúa nên cụ tôi bèn lò dò đến xem thế nào. Cụ mon men theo rìa mương tiến đến vì không xa lắm. Cụ thấy một con bù nhìn bằng rơm đang lướt đi, bay bay là là trên đám lúa.

Với giới phù thủy và pháp sư các thế hệ trước, việc học bùa phép hay thi triển các bùa phép là 1 điều quá đỗi bình thường. Chuyện ma tát nước, gặt lúa, tập hợp ma đi đánh nhau là chuyện hàng ngày ... hay như mua thủ lợn giở ra là đầu người. Tất cả đều nhờ sự che mắt hay ám thị của đám âm binh mà mình thu nạp.

Qua lời kể của ông tôi thì đại khái cụ tôi nói thế này về đám âm binh dưới trướng...

Cõi dương gian có đội quân thì cõi âm thế cũng có một lực lượng tương tự, vì thế, cổ nhân bảo - trần sao, âm vậy, âm-dương đồng nhất lý. Đội quân trần thế được tuyển chọn thành phần lý lịch khá kỷ, thế mà thỉnh thoảng vẫn có vài phần tử nổi loạn phản trắc, thì cõi âm, lắm khi thầy Pháp phải khốn đốn với chúng; nếu không hại được thầy, thì con cháu giòng họ của thầy cũng bị vài âm binh nổi loạn vượt khỏi vòng kềm chế của pháp nghi để ám hại. Chuyện dễ hiểu, thầy Pháp chỉ dùng quyền lực để khống chế phần âm mà không cần tuyển chọn xét lý lịch như trần gian; vì sự tạp nhạp đó mà những âm binh đều là lực lượng vừa hữu dụng, vừa nguy hại...

Nhưng cái con bù nhìn rơm bay bay này lại là một cái gì đó khó hiểu, nó không hại người, không gặt lúa, không làm gì mà chỉ bay qua bay lại vậy thôi. Cụ tôi xem 1 lát thì nó phát hiện ra cụ tôi, nó bay tới chỗ cụ và đáp xuống đất. Sau đó từ con bù nhìn xuất ra 1 người đàn ông, cũng là người làng nhưng lớn tuổi hơn cụ tôi nhiều. Cụ đó bị mấy lão cai tổng vu cho ăn cắp ăn trộm gì đó rồi cho lính lệ oánh chết vứt ra đường, gia đình nghèo chỉ mang về bó chiếu cho có lệ, tiếng khóc ai oán vang khắp làng quê nghèo, mà ai cũng sợ đám ác bá cường hào nên chỉ biết nhìn ngó vậy thôi, chứ dây vào làm gì có khi bỏ mạng theo. Những đoạn tre dùng để đánh chết cụ này được 1 người mang về ghép thành con bù nhìn rơm, mang ra canh lúa đuổi chim...

Bù nhìn rơm mang oán hận trong lòng nhưng không làm gì được, hàng đêm nó muốn trả thù mà chưa có dịp. Trong thời kì người chết như rạ thế này, quỷ sai chưa kịp gom hết những âm hồn vất vưởng xuống âm, thì còn lọt rất nhiều oán linh chưa siêu thoát. Qua lời kể của ông chú này, ông nhờ cụ tôi báo gia đình của ông đó dời làng đi nơi khác sống. Vì những người chết oan đã gom đủ oán khí để nhờ 1 quỷ thần trả thù giúp, mục tiêu là đám cường hào ác bá.

Như tôi nói trong luyện ngục thú phần thần trùng, đôi khi chánh quyền cõi âm mắt nhắm mắt mở cho đám quỷ thần thay trời hành đạo, thực hiện nhân quả... cho người đời biết sợ nhân quả mà ko dám làm càn. Có điều chú này sợ gia đình bị trả thù nên muốn về báo. Mà làng có các vị như thổ địa, thành hoàng... nên không đi được nên cứ bay bay vậy thôi. Theo lịch được biết thì 10 ngày nữa mấy vị tiểu thần phải lên thiên đình họp 1 tuần. Và 1 tuần nữa là quỷ thần đến hành xử đám gian tà kia. Chú nói chú biết cụ tôi tu theo tiên thuật nhưng đối với việc trả thù hay hành theo nhân quả thì cụ tôi nên né đi là hơn...đừng xen vào.

Cụ tôi về lại ngôi mộ quen để ngồi và suy ngẫm, ma quỷ đâu hẳn là xấu xa nếu họ không bị bức đến bước đường cùng. Vậy cuối cùng thì ai mới là ma quỷ thực sự... đám người chết bay vòng vòng... hay đám người sống ăn trên đầu trên cổ người khác và sẵn sàng xử chết người khác nếu không vừa ý.

Thôi thì tùy cơ ứng biến vậy thôi... chứ câu hỏi này cũng khó trả lời....

------------------------

Xem tiếp: PHẦN 4: ....ÂM BINH BÁO THÙ....

Xem trọn bộ: (Tập 1)      (Tập 2)      (Tập 3)      (Tập 4)      (Tập 5)        (Tập 6)     (Tập 7)    (Tập 8)     (Tập 9)     (Tập 10)    (Tập 11)      (Tập 12)     (Tập 13)       (Tập 14)

Bản quyền thuộc về tác giả Hoàng Tùng

Ma