04/06/2021 11:47 View: 2614

Truyện ma: Thầy Dương (Tập 21)

..Tôi vội hỏi...

- Vậy.. vậy khi làm bùa yêu thì có hại gì cho người làm bùa không, cháu nghe nói hay bị vật lại. Hay làm bùa mồi chài xong mà có một người chết là người làm bùa sẽ chết theo..

nem chai dan toc

Ảnh minh hoạ

Lão trưởng bản đằng hắng nói..

- Thôi, ăn sáng đi, lát tao dẫn qua nhà thầy mo, tha hồ mà hỏi, thoải mái hỏi...
...
Trời mưa to nên dân bản ở hết nhà không lên rẫy, thầy Trung cũng nhắn tin kêu mưa quá nên chưa vào được, chắc chiều hoặc mai tạnh mới vào.

Trưởng bản dẫn chúng tôi đi đến nhà thầy mo của bản, nhà thầy nằm phía rìa thôn, chúng tôi đi ngang qua nhà cô gái bỏ bùa thằng Đạt nhưng vẫn chưa thấy cô ấy về, trước nhà vẫn treo một cành cây.

Với người miền cao, có một số phong tục không nên phạm vào.

Điển hình như khi đến bản làng người Hà Nhì, trên đường vào nhà, khi thấy một cánh cổng chào dựng tạm phía trên buộc tua tủa những dao gỗ, kiếm gỗ, đầu cánh gà... đó là lúc trong làng đang tổ chức lễ cúng xua đuổi tà ma. Tương tự như vậy hàng năm các nghi lễ chung: cúng thần làng, xua đuổi ma ác của đồng bào Tày, Thái, Giáy, Lào, Bố Y, Xá Phó... thường được tổ chức vào tháng 2 hoặc tháng 6, 7 âm lịch. Khi cúng đồng bào đặt các dấu hiệu kiêng kỵ cấm người lạ vào làng như: buộc chùm lá xanh ở cột cao trên đường vào làng hoặc đan phên mắt cáo, buộc vào đó xương hàm lợn, trâu, bò...

Vậy nên thấy nhà kia treo chùm lá, chúng tôi không vào mà đi qua luôn, dù sao dòm vào cũng thấy vắng tanh vắng ngắt.

Thầy mo của bản chắc là bùa phép cao tay nên thầy có tới bốn vợ. Thầy ốm nhom vì có lẽ phải tận lực hầu 4 bà vợ này, 4 bà vợ đi làm này nọ nuôi lão, vì lão ốm yếu thế này làm ăn được cái gì đâu, chưa kể có khách tới, lão lại xách ra một can rượu để gạ uống.

Cái gì chứ, rượu chè với Nam lác, Tú sủi, Đạt bướm... thì chúng không từ chối, lão trưởng bản cũng cười tít mắt..

Vừa ăn vừa uống, chúng tôi lại hỏi thầy mo một số chuyện liên quan đến phong tục và bùa ngải.. câu hỏi cũ của tôi lại hỏi thầy về tác dụng phụ của việc làm bùa mồi chài nhau. Thầy mo nhồm nhoàm nhai rồi trả lời.

- Tất nhiên là sẽ có việc bị quật hoặc sự liên đới, vì không phải duyên nợ với nhau mà là cãi mệnh trời ép uổng nhau, nên phải có cái giá của nó...

Rồi thầy kể 1 ví dụ.... "Mới đây có một anh bản bên có vợ lâm bệnh trọng mà chết. Thay vì lo ma chay, anh này cứ dí mũi xuống xác vợ... hít lấy hít để. Hỏi dân làng mới biết, anh này vì xấu xí, lại nghèo nên phải nhờ người nèm mới lấy được vợ. Do bỏ bùa mê thuốc lú để lấy cưỡng bức nên khi một người chết thì người kia sẽ phải chết theo do chưa biết hoặc chưa kịp đón thầy đến “ké nèm” (giải bùa chú).

Thầy còn giảng giải thêm rằng: Nếu nèm để lấy vợ mà sống yêu thương nhau thì không sao. Còn nếu nèm để cưỡng bức nhau sẽ bị quả báo tức thì. Vì vậy, khi một người đột tử thì người kia phải hít hơi tử thi cho đến khi thầy đến cởi cho mới thoát..."

Thấy tôi còn bán tin bán nghi, lão trưởng bản xen vào căn vặn:

..“Mày chưa tin phải không? Thế mày có nhớ, đôi vợ chồng nọ vừa chiều qua đánh nhau sứt đầu mẻ trán. Vợ tru tréo chửi chồng, chồng vác dao rượt đuổi vợ, tưởng chém giết nhau đến nơi. Đùng một cái, sáng hôm nay, lại thấy cô vợ hớn hở quay về, ríu rít anh anh, em em như chưa từng có chuyện đánh đấm. Thế không nèm thì là gì? Hay như cô S. Thị Nở ở cầu Mịn kia kìa. Xấu người, lại xấu cả nết. Lấy chồng, đẻ được 2 đứa con gái, chồng chán, nó bỏ. Thế mà anh Tuấn pcmc, chủ thầu xây dựng dưới Hà Nội, đẹp trai, lắm tiền, vợ đẹp như tiên, lại chết mê chết mệt nó. Hai đứa ăn ở với nhau như vợ chồng. Năm ngoái, thằng Tuấn ngố lại còn bỏ tiền xây dựng cho con S. một ngôi nhà 2 tầng thênh thếnh ở mặt đường. Chuyện này, cả huyện Mèo vạc biết. thế không phải nèm thì là gì?”.

Tôi gật gù lia lịa. Lão hứng chí bảo:

- “Kể tên những người biết nèm ở đây thì đầy rẫy. Này nhé: Bà Nhàn ở xóm Bưng, thầy mo Thục, thầy Cửu, thầy Thắng, bà Phúc, bà Chối, bà Miến, thầy Bày, ông Bằng, ông Huân..

Tú sủi khoanh chân mơ màng nghe chuyện, rồi liếc Đạt bướm, Nam lác rồi hỏi xéo thầy...

- Chắc toàn đàn ông nghèo lên đây xin bùa vì khó lấy vợ, chứ đàn bà hay nhà giàu thì hiếm thầy nhỉ..

Thầy mo bĩu môi xì 1 tiếng rồi nói..

- Gớm! Các cô cậu dưới ấy bây giờ no lưng ấm cật nên giậm giựt khắp nơi. Ngoại tình, bồ bịch khiếp quá. Chẳng riêng gì anh đâu. ối người làm giám đốc, vụ trưởng mà vẫn cứ bị vợ cắm sừng cho như chơi ấy chứ. Đấy, vừa chiều qua, một cô sồn sồn tô son trát phấn, người núc nỉu những nhẫn, dây chuyền đến cầu xin tôi làm nèm cho... xin tôi làm phép cho 4 ông bồ không ông nào được rời ra. Dâm đãng đến thế là cùng...

Tôi nhìn ông rồi chẹp lưỡi... lão cũng 4 vợ, có kém phần dâm đãng so với bà kia đâu.

Ngồi ăn uống rượu thịt ngắm mưa rừng thật đã.. một bà vợ của thầy ngồi gần đó cũng vui chuyện nói xen vào giọng lo lắng:

- À! Suýt nữa thì quên. Hôm trước đến đám ma nhà anh Thọ. Bà Xuân gọi tôi ra nói nhỏ là về nhờ ông, nếu “nèm tơm thăm” hay “nèm bó đũa” thì làm ơn cởi giúp kẻo một người chết thì cả nhà chết theo..

Ông thầy bảo:

- “Không sao. Nhà bà Xuân, mẹ anh Huy ở thôn bên tôi nèm bằng muối không sợ nguy hiểm như bó đũa, tơm thăm nên không phải cởi”.

Nói đoạn, ông liền bảo cậu con út vào buồng mở hòm lấy ra bó đũa cho chúng tôi xem. Đây là hai đôi của vợ chồng anh Dũng nhờ ông nèm hồi năm ngoái. Bốn cái đũa được bó bằng hai mối buộc chỉ đỏ và chỉ trắng. Ông thầy giải thích:

..Muốn nèm bó đũa phải dùng hai loại chỉ khác màu bó chặt đôi đũa ăn cơm của những người đang “ông chẳng bà chuộc”. Bó đũa ấy phải đem về nhà mình cất kỹ. Sau 3 năm khi vợ chồng đã khăng khít, phải đem bó đũa đó ra niệm thần chú bài “ké nèm” (giải) rồi tháo chỉ cho đũa rời ra. Có như thế thì một người chết, người kia sẽ không hề hấn gì”. Còn “nèm tơm thăm” là lấy được mảnh áo hoặc quần của 2 người đã mặc, niệm thần chú vào rồi cất kỹ. Đây là cách nèm khá bền chặt nhưng cũng khá nguy hiểm. Lời bài chú rất dài, người khoẻ, đọc một hơi mới hết. Khi vợ chồng đã gắn bó, để tránh nguy hiểm, phải nèm cởi ra. Đọc lời chú bài ké nèm, hà hơi vào 2 mảnh vải, đem ra sông, suối, chỗ nước quẩn, rồi thả một mảnh ở dòng nước chảy xuôi, một mảnh ở dòng nước chảy ngược. Hai mảnh vải cuốn đi hai nơi sẽ không còn nguy hiểm cho người bị nèm.
..
Nghe đến vụ hơi dài và khỏe, tôi nghĩ tới vụ thầy Trung nói với tôi vụ họa bùa, cũng phải nín hơi, tập trung cao độ mà họa... tôi nín lâu một chút là mồm đít thi nhau thở, mệt lắm chứ chả chơi đâu...

- Vậy cứ ai tới đây, các cô gái cứ việc làm nèm làm bùa là lấy được chông đẹp zai, giàu có, sướng quá còn gì?.. Tú lại hỏi, còn Đạt mặt mày ủ dột, muốn hỏi mà chả biết hỏi sao..

Con út của thầy nói...

- Nèm chài của người dân miền cao chúng em là có thật, lưu truyền từ đời xửa đời xưa. Phụ nữ ở đây hầu như ai cũng biết làm nèm đấy, nhưng thường thì họ chẳng làm bao giờ cả. Ai cũng bảo, làm cái đó thất đức lắm. Bữa trước, có mấy anh nhà báo dưới Hà Nội lên đây tìm hiểu viết bài. Hỏi han linh tinh vài câu rồi về phịa cả một trang báo dài. Toàn bịa đặt, xuyên tạc cả. Lại còn vu vạ tố cáo thầy mo cùng người dân chúng em loè bịp, chặt chém khách moi tiền, rồi thì mê tín dị đoan khiến thôn bản bất bình lắm...
..
Tôi cũng nghĩ vẩn vơ, nếu nèm yêu dễ vậy thì chắc bản này bỏ lên phố sống hết rồi, dù sao như thầy nói ban đầu, bùa nhau để yêu mà không phải do yêu thương, sẽ bị nghiệp quật, quả báo, thất đức lắm...

Nhưng tất nhiên, có một số người vì lợi ích, vì quá yêu, sẵn sàng đánh đổi để đạt được mục đích, họ có thể tìm đến những loại ma thuật cao cấp và nguy hiểm hơn..

Tìm đến Ngải chẳng hạn...

-----------------------------

Xem trọn bộ: 

(Tập 1)       (Tập 2)        (Tập 3)          (Tập 4)          (Tập 5)           (Tập 6)           (Tập 7)              (Tập 8)                (Tập 9)                    (Tập 10)          (Tập 11)                      (Tập 12)                 (Tập 13)                 (Tập 14)                      (Tập 15)                     (Tập 16)                      (Tập 17)            (Tập 18)               (Tập 19)                 (Tập 20)                (Tập 21)                     (Tập 22)                       (Tập 23)                   (Tập 24)                (Tập 25)                  (Tập 26)                   (Tập 27)         (Tập 28)           (Tập 29)                        (Tập 30)..... 

Bản quyền thuộc về tác giả Hoàng Tùng

Ma